Một số điều thú vị có thể bạn chưa biết về Malta

Khám Phá Malta Mỗi làng đều có một ban nhạc

Malta là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, với 423.000 người cư trú trên khu vực rộng bằng 1/10 diện tích của Rhode Island và 1/5 diện tích Greater London. Tuy rất đông đúc nhưng vẫn còn không gian cho du khách. Du lịch ở nước này đã phát triển từ đầu những năm 1960 và hiện chiếm 12% GDP của Malta. Các thành phố cổ, các đầm phá và bãi biển màu ngọc lam, các di sản được UNESCO công nhận vẫn tiếp tục thu hút du khách đến đây.

Dưới đây là một số điều thú vị mà định cư châu Âu giới thiệu đến bạn hiểu rõ hơn về quốc đảo này.

1.Các hiệp sĩ đưa Malta lên bản đồ

Khám phá Malta Các hiệp sĩ đưa Malta lên bản đồ
                                                                     Các hiệp sĩ đưa Malta lên bản đồ

Malta là cái rốn của Địa Trung Hải, nằm trên biển giữa Sicily và Libya. Một nền văn minh với những đền thờ cổ xưa và được tiếp tục bởi người Phoenicia, Roman, Ả Rập, Norman và Aragonese đã tạo nên vô số dấu ấn về văn hóa Malta. Sau đó, trong một vài thế kỷ từ năm 1530, các hiệp sĩ, những người được tuyển mộ từ những gia đình quý tộc châu Âu đi theo những người hành hương trong cuộc Thập tự chinh – cai trị Malta, đã đưa Malta mở rộng về phía châu Âu và biến nó thành một khu vực có sức mạnh hàng hải. Malta trở thành quốc gia độc lập vào năm 1964 và gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2004.

2.Malta yêu thích xe hơi

 

Khám phá Malta - xe hơi
                                                                 Malta yêu thích xe hơi

Số lượng xe hơi ở Malta thật đáng kinh ngạc. Theo số lượng cách đây chưa lâu, có 337.000 xe cơ giới, và khoảng 50 giấy phép xe mới được phát hành hàng ngày. Bảo trì xe hơi là một nghệ thuật ở đây và các mô hình cũ như Hillman Minx, Volkswagen Beetle, và Triumph Herald vẫn còn tồn tại. Chiếc Escort MK1 những năm 1970 là một chiếc xe đình đám ở Malta, và xe tải Bedford của Anh từ những năm 1950 và 1960 vẫn chạy bên các khu bán đồ gia dụng. Cho đến khi vận tải công cộng được cải thiện vào năm 2011, một số xe buýt đã trên 50 năm tuổi.

3.Bạn có thể trở thành người Malta – với tiền

Malta đã mở cửa vào năm 2013 khi nó khởi động Chương trình đầu tư quốc tế, giúp bất kỳ ai có đủ tiền mặt cũng có thể trở thành công dân Malta – và do đó có thể mang hộ chiếu của Liên minh châu Âu. Các tiêu chí bao gồm việc vượt qua bài kiểm tra phù hợp, đóng góp 650.000 Euro vào Quỹ phát triển xã hội quốc gia, đầu tư vào tài sản ít nhất € 350.000 hoặc đầu tư 150.000 Euro vào trái phiếu hoặc cổ phiếu chính phủ.

4. Malti là ngôn ngữ quốc gia của Malta

Malti là ngôn ngữ Semitic duy nhất được viết bằng chữ Latin. Ngôn ngữ tiếng Malta đặc biệt cũng là ngôn ngữ gốc duy nhất của ngôn ngữ Semitic được chính thức công nhận ở Liên minh châu Âu. Nó là một ngôn ngữ cổ xưa có nguồn gốc từ Siculo-Arabic (một phương ngữ tiếng Ả Rập được phát triển ở Sicily, sau đó là Malta) với một loạt các từ tiếng Anh, Ý và Pháp.

5.Mỗi làng đều có một ban nhạc

Khám Phá Malta Mỗi làng đều có một ban nhạc
                                                     Mỗi làng đều có một ban nhạc

Thậm chí đôi khi hai. Âm nhạc như là di sản từ thời hoàng kim của Đế quốc ở Malta, các câu lạc bộ nhạc philharmonic bắt đầu trong thế kỷ 19 ở lễ hội làng, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống làng mạc với các quán bar phổ biến của địa phương. Các ban nhạc thường là một sự kết hợp của các nhạc sĩ tình nguyện và bán chuyên nghiệp với các nhạc cụ. Nhưng các câu lạc bộ ban nhạc còn làm nhiều hơn ngoài việc biểu diễn âm nhạc: Họ tổ chức các sự kiện xã hội của thị trấn và là trụ cột của các lễ hội.

6.Malta có một nhà thờ cho mỗi ngày trong năm

Đó là một cách so sánh thú vị của người dân địa phương nhưng con số thực sự cũng vào khoảng 359. Tuy nhiên, nó chỉ là một số lượng lớn cho một quốc gia nhỏ bé như Malta. Công giáo vẫn phổ biến nhất ở Malta và sự tham dự của giáo hội được thể hiện cả trong số lượng lớn các nhà thờ cũng như ở kiến trúc baroque, chủ yếu được tài trợ bởi chính giáo dân.

7. Tốt nhất là không nên nói về chính trị

 Người Malta coi trọng chính trị của họ, và cả hai đảng Lao động và Quốc gia đều có những người theo và trung thành. Trong lịch sử đã có một số cuộc giao tranh chính trị-tôn giáo trong những năm 1960 và một số sự cố bạo lực trong những năm 1980, nhưng trong khi những căng thẳng này đã giảm xuống, những kỷ niệm cay đắng vẫn còn. Ở Malta, khi thời gian bầu cử đến, một số cơ sở cấm tất cả các cuộc nói chuyện về chính trị.

Xem thêm:Ấn tượng khó quên với những món ăn hấp dẫn của Malta

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*