Một số lưu ý khi đến du lịch tại Hy Lạp bạn nên biết

Vẻ đẹp của thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp

1.Lưu ý về an toàn

Mặc dù tỷ lệ tội phạm đang gia tăng trong những năm qua, Hy Lạp vẫn là một quốc gia rất an toàn. Ngoại trừ một số vùng lân cận ở Athens, như Omonoia, nơi mà bạn không nên đi một mình vào ban đêm, cả nước đều an toàn. Tội phạm ở các thành phố nhỏ và làng mạc gần như không tồn tại.

Chỉ có điều bạn có thể gặp phải (chủ yếu ở các thành phố lớn) là một số vụ trộm ở những nơi đông đúc hoặc trong phương tiện giao thông công cộng. Chú ý đến ví của bạn, đặc biệt là trong xe buýt hoặc xe lửa.

Chú ý khi bạn băng qua đường vì lái xe dường như hoàn toàn bỏ qua các dấu hiệu cho người đi bộ.

Biển Hy Lạp không nguy hiểm nhưng bạn vẫn nên đề phòng nếu bạn không phải là người bơi giỏi. Tốt hơn là nên bơi ở những nơi người dân địa phương chỉ. Chú ý hơn khi bãi biển khá xa hoặc nếu bạn đi bơi đêm.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy quay số 100 cho cảnh sát và 166 để được chăm sóc tại bệnh viện.

Uống nhiều nước nếu bạn đến Athens vào giữa mùa hè. Nhiệt độ có thể rất cao và theo cách này bạn sẽ tránh được sự mất nước.

2.Lưu ý về mua sắm

Cửa hàng ở khắp mọi nơi Hy Lạp, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm kiếm những gì bạn cần. Có những trung tâm mua sắm lớn, các cửa hàng mua sắm thông thường, siêu thị nhỏ hoặc các ki-ốt thường xuyên (periptero), cửa hàng tạp hóa và cửa hàng quà tặng. Ngoài ra còn có chợ trời và chợ thực phẩm mở ở nhiều khu vực.

Một góc chợ trời ở Athens                                                                               Một góc chợ trời ở Athens

Trung tâm Athens là khu mua sắm nổi tiếng nhất ở Hy Lạp nhưng chợ trời Monastiraki cũng rất nổi tiếng với khách du lịch. Tuy nhiên, ngay cả trong các hòn đảo nhỏ, bạn sẽ không thiếu bất cứ điều gì.

Hầu hết các cửa hàng lớn chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng những các cửa hàng tạp hóa nhỏ, các quán rượu xa xôi và trong chợ trời thì không, vì vậy hãy hỏi trước khi bạn mua.

Giờ mua sắm khác nhau ở Hy Lạp. Giờ mua sắm chung là: Thứ Hai, Thứ Tư,Thứ Bảy từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều; Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều và từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Các chủ cửa hàng Hy Lạp giữ giấc ngủ trưa, điều này có thể gây bất tiện cho một số người, nhưng đó là một truyền thống tốt đẹp. Các trung tâm mua sắm lớn ở Athens và các thành phố lớn khác liên tục mở cửa cho đến tối các ngày trong tuần và cho đến chiều ngày thứ Bảy, Chủ nhật đóng cửa. Cửa hàng quà tặng ở các hòn đảo thường mở cửa cả ngày.

3.Lưu ý về giao tiếp

Vẻ đẹp của thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy LạpDễ dàng giao tiếp ở Hy Lạp, ngay cả khi tiếng Anh của bạn ở mức không thông thạo. Hầu hết người Hy Lạp đều quen thuộc với sự hiện diện của khách du lịch và họ sẽ giúp bạn nếu bạn cần hướng dẫn hoặc giải thích. Hơn nữa, hầu hết các biển báo đường phố đều bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Anh, vì vậy không có lý do gì để thực sự lo lắng về việc bị lạc.

Người Hy Lạp sẽ thân thiện hơn và háo hức giúp đỡ nếu bạn cố gắng nói một số tiếng Hy Lạp. Chỉ cần một vài từ đã là tốt, họ yêu thích điều đó khi nghe thấy một người lạ nói ngôn ngữ của họ. Vì vậy, hãy nói kalimera thay vì “chào buổi sáng” và efxaristo thay vì “cảm ơn”, và bạn sẽ thấy nụ cười tự hào lớn trên khuôn mặt của họ.

Người Hy Lạp thích du khách và cảm thấy tự hào chào đón họ, tuy nhiên họ nổi giận khi khách du lịch làm phiền họ. Đặt câu hỏi một cách độc đáo và không gây ra vấn đề gì. Ví dụ, nếu bạn đang tạo ra tiếng ồn vì bạn say rượu, người Hy Lạp có thể sẽ gọi cảnh sát.

Người Hy Lạp nói chung là lịch sự, mặc dù trong một số trường hợp họ có thể là người vô cảm hoặc thờ ơ. Đừng buồn. Chỉ cần hỏi một cách lịch sự để được giao tiếp và bạn sẽ được đáp ứng, ngay cả khi không có một nụ cười trên khuôn mặt.

Mặc dù người Hy Lạp có thể thấy rằng bạn đang gặp vấn đề họ có thể sẽ không giúp bạn trừ khi bạn hỏi họ một câu hỏi và họ sẽ quay đầu lại với một nụ cười lớn. Triết lý của họ không phải là để làm phiền khách du lịch mà là để cho bạn tự trải nghiệm chuyến đi đầu tiên.

Một cử chỉ bạn nên tránh ở Hy Lạp là moutza: tay mở rộng, năm ngón tay mở. Đây là một cử chỉ rất thô lỗ để thể hiện sự không chấp thuận. Đừng làm cử chỉ đó, người Hy Lạp sẽ xem nó rất xúc phạm.

Xem thêm: 5 hòn đảo Hy Lạp tuyệt vời nhất bạn nên khám phá ngay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*