Ấn tượng khó quên với những món ăn hấp dẫn của Malta

Ẩm thực Malta món Aljott

Ngoài cảnh quan đẹp, hòn đảo Malta mang đến cho du khách những món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Nền ẩm thực của quốc gia này đa dạng và phong phú thực sự khiến bạn ấn tượng khó quên. Dưới đây là một vài món ăn mà định cư Châu Âu giới thiệu bạn nên thử khi đến vùng đất tươi đẹp này.

1.Soppa tal-armla

Đây được xem là món súp Malta truyền thống nhất. Nó được chế biến từ những loại rau xanh, khoai tây, cà rốt, đậu, đậu Hà Lan, súp lơ và những thứ khác, tất cả đều trộn lẫn với bột cà chua.

Ở Malta, súp không phải lúc nào cũng là món khai vị và nó có thể được ăn cho bữa ăn tối với trứng luộc, hoặc ăn kèm với một ġbejna (một pho mát Malta nhỏ).

2.Torta tal-Lampuki

Ẩm thực Malta món Torta tal-Lampuki
Món Torta tal-Lampuki

Đây là món ăn được chế biến từ cá ở biển Malta và đảo Gozo từ cuối tháng Tám cho đến đầu tháng 11. Người Maltese rất thích món lampuki của họ, và khi vào mùa, rất có khả năng bạn sẽ nghe thấy người bán rong trên đường phố với những chiếc xe tải nhỏ cất tiếng rao: Lampuki ħajjin! Điều này được dịch sang nghĩa đen là ‘chúng còn sống!’, nhấn mạnh sự tươi ngon của cá.

Món này có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau: hoặc chiên hoặc nướng bằng lò và thường được trình bày với nước sốt cà chua, hành tây, ô liu và rau thơm tươi. Nhưng nhìn chúng chúng được chế biến với bột với phần lớn súp lơ và rau bina.

3.Timpana

Ẩm thực Malta Món Timpana
Món Timpana

Timpana ngày nay được chuẩn bị như một món ăn cho bữa trưa Giáng sinh, tiếp theo là gà tây. Nó được chuẩn bị với mì ống, pha trộn trong một sốt cà và nước sốt thịt băm, trộn với trứng và pho mát. Cuối cùng, toàn bộ hỗn hợp được trở thành nhân trong một chiếc bánh ngọt đẹp mắt.

4.Pastizzi

Ẩm thực Malta món Pastizzi
Món Pastizzi

Pastizzi  là một loại bánh ngọt mặn truyền thống của Malta. Pastizzi thường có nhân bánh nướng (tal-ħaxu) hoặc ricotta (pastizzi tal-irkotta, bánh phô mai) hoặc đậu hà lan (pastizzi tal-piżelli, pea cake). Pastizzi được nướng theo những cách khác nhau tùy theo là hộ gia đình hay tiệm bánh. Hãy chắc chắn bạn thưởng thức món bánh này với một tách trà cổ điển hoặc một chai Kinnie (loại nước ngọt có hương vị cam thơm ngon của Malta).

5.Gagħaq tal-għasel (vòng mật ong)

Ẩm thực Malta món Qagħaq tal-Għasel
Món Qagħaq tal-Għasel

Đây là một món ngọt truyền thống của người Malta, được kết hợp rộng rãi với thời gian lễ hội và Giáng sinh. Nó là một chiếc bánh tròn đầy, một hỗn hợp của mứt cam, đường, chanh, cam, gia vị hỗn hợp, quế, vani và si-rô.

Món tráng miệng này có niên đại từ thế kỷ 15 và vẫn được người dân địa phương yêu thích rộng rãi, thường được phục vụ với một ly rượu vang hoặc một tách trà ấm. Món ăn tuy không khó để thực hiện, nhưng đòi hỏi khá nhiều thời gian và kiên nhẫn để chuẩn bị. Qagħaq tal-Għasel có thể được mua từ bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc bánh kẹo địa phương.

6. Fenkata (thỏ hầm)

Ẩm thực Malta món Fenkata (thỏ hầm)
Món Fenkata (thỏ hầm)

Giá thịt thỏ tương đối phải chăng trên hòn đảo vào thời Trung Cổ và được coi là ‘thịt bò của các tầng lớp nghèo’. Sau thế kỷ 18, món ăn này trên đảo trở nên phổ biến hơn ngày nay nó là ‘món ăn dân tộc’.

Món ăn này được chế biến từ thịt thỏ cùng với các loại rau của như khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan và ở Quà Miền Bắc, các loại rau quả như hành, cà chua, gia vị rượu vang đỏ, dầu ô liu,… Một trong những nơi nổi tiếng nhất để thưởng thức món này là United Bar ở Mġarr (Malta).

7. Aljott (Súp cá)

Ẩm thực Malta món Aljott (Súp cá)
Món Aljott (Súp cá)

Một món hải sản khá nổi tiếng ở đảo Malta rất thơm ngon và hấp dẫn. Đây được xem là một món súp chế biến từ một số loại cá nhỏ với các nguyên liệu kết hợp là tỏi, hành tây, bạc hà, chanh, cà chua của Malta,… Món này thưởng thức nóng rất ngon miệng.

Xem thêm: Những điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhất tại Malta

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*