Điều thú vị trong nền ẩm thực Bồ Đào Nha

ẩm thực Bồ Đào Nha, cá tuyết

Người Bồ Đào Nha có thể đã giới thiệu rất nhiều món ăn của mình đi khắp thể giới nhưng ẩm thực của đất nước vẫn còn là một bí ẩn chờ được khám phá với du khách khi đến tham quan đất nước xinh đẹp này.

Nguồn gốc sự nổi tiếng của ẩm thực Bồ Đào Nha nằm trong cả bếp nấu ăn của nông dân bản địa cho đến các nhà hàng thương mại được thành lập từ nhiều thế kỷ trước. Bánh mì, gạo, gia vị, bánh ngọt, xúc xích và hải sản – đặc biệt là cá tuyết – vẫn là những thực phẩm phổ biến trong nhiều bữa ăn Bồ Đào Nha.

1.Bánh mì và gạo

ẩm thực Bồ Đào Nha, bánh mỳ và gạoBánh mì là một thực phẩm đầu bảng của Bồ Đào Nha từ thế kỷ thứ 8, mặc dù bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bánh ngô, hay các loại bánh khác. Người Bồ Đào Nha cũng là người tiêu dùng gạo với lượng lớn nhất châu Âu. Gạo có mặt trong các món hầm arroz de tomate (cà chua gạo) và arroz doce (bánh pudding gạo với sữa, trứng và quế).

2.Bánh ngọt

Vào thời điểm mật ong vẫn là chất tạo ngọt chiếm ưu thế ở châu Âu, cơn sốt đường của Bồ Đào Nha bắt đầu sớm, với đường đắt tiền đến từ đảo Madeira của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 15, và sau đó, từ Brazil. Các loại bánh và món tráng miệng của tu viện – bao gồm pastéis de nata, hoặc tart trứng – được các nữ tu phát triển với vị ngọt hấp dẫn của đường.

Để giới thiệu phần quan trọng này của nền văn hóa Bồ Đào Nha, không có gì giống như việc thử một loại pastelaria bánh ngọt truyền thống. Hãy thử cửa hàng cũ Versailles, nơi đã nướng bánh ngọt từ năm 1922 trên đại lộ Avenida da República. Trên mặt tiền hiện đại hơn, Landeau in Chiado là một quán cà phê chuyên về bánh sô cô la, đã tạo ra một công thức thực sự tuyệt vời, với ba lớp và kết cấu khác nhau, đủ sức hấp dẫn bất kỳ thực khách nào.

3.Cá tuyết

ẩm thực Bồ Đào Nha, cá tuyếtCá tuyết muối là một phần của văn hóa Bồ Đào Nha kể từ khi người Viking đến đây để buôn bán cá tuyết. Quốc gia này là nơi tiêu dùng cá tuyết lớn nhất thế giới.

Tình yêu của người Bồ Đào Nha đối với cá không dừng lại với cá tuyết – Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về tiêu thụ hải sản. Không có gì làm cho một người Bồ Đào Nha hạnh phúc hơn một món nướng đầy cá nướng, đặc biệt là trong các lễ hội tháng 6 nổi tiếng dành riêng cho Santo António và São João.

Ẩm thực Bồ Đào Nha truyền thống với hàng trăm ngàn công thức nấu ăn: nướng, hầm, chiên giòn,… Bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh mới nướng, giòn tại Martinho da Arcada, một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Lisbon.

4.Xúc xích

ẩm thực Bồ Đào Nha, xúc xíchXúc xích là món ăn được yêu thích ở Lisbon. Người dân địa phương yêu chouriço, loại xúc xích tương tự như chorizo ​​của Tây Ban Nha nhưng ít chất béo hơn. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều món xúc xích khác như farinheira (xúc xích làm bằng bột mì và ớt đỏ), alheira (xúc xích làm bằng bánh mì và thịt gà),..

Nếu đến Lisbon lần đầu bạn có thể đến một cửa hàng bán thịt trong Mercado da Ribeira hoặc Manteigaria Silva, một cửa hàng pho mát và giăm bông được mở từ năm 1890. Khi ăn tối, đừng ngại thử feijoada à transmontana (món hầm đậu với cải bắp và xúc xích), cozido à Portuguesa (rau luộc, xúc xích và thịt cắt), hoặc favas com chouriço (món đậu hầm fava).

5.Gia vị

Các cửa hàng gia vị đã từng nối dài trên các con phố của Lisbon nhờ sự thống trị của Bồ Đào Nha trong các tuyến thương mại toàn cầu đầu tiên. Họ đã mang các loại gia vị như hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu, đinh hương, thì là, nghệ, quế và hoa hồi từ Goa, Sri Lanka và Malacca và piri piri chiles từ Brazil. Dù đến nay các cửa hàng này đã không còn, nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy các loại gia vị tại Martim Moniz hoặc các cửa hàng tạp hóa truyền thống như Pérola do Arsenal.

6.Rượu vang, pho mát và dầu ôliu

ẩm thực Bồ Đào Nha, rượu vangBồ Đào Nha cũng có một lịch sử lâu đời về sản xuất dầu ô liu, rượu vang và pho mát. Rượu vang nổi tiếng nhất của vùng được làm bằng nho bản địa như Touriga Nacional ở Thung lũng Douro của Bắc Bồ Đào Nha – một di sản được UNESCO công nhận từ năm 2001. Một loại rượu vang chất lượng cao khác là Madeira, được đặt tên cho hòn đảo ngoài khơi Bồ Đào Nha nơi sản xuất.

Ẩm thực Bồ Đào Nha còn tuyệt vời với những loại phô mai hấp dẫn như Azeitão và Serra, phô mai sữa cừu mềm, được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa – được làm bằng phương pháp cổ truyền.

Xem thêm: Những lễ hội đáng nhớ khi đến Bồ Đào Nha vào tháng 4 hàng năm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*