Hấp dẫn từ nền ẩm thực Síp bạn nên biết

Taramosalata, tzadziki và tahini Síp

Không có gì bí mật khi thức ăn ngoài trời luôn ngon và các cuộc trò chuyện cởi mở hơn. Vì vậy, ở Cyprus, trong khi biển và núi chiếm phần lớn cảnh quan chúng cũng là nền tảng cho nền ẩm thực tuyệt vời  với các món ăn thú vị. Hãy cùng Định cư Châu Âu khám phá ẩm thực Síp nhé.

Trên đảo người ta biết cách thưởng thức đồ ăn của mình: không quan trọng cho dù đó là ở nhà trong một khoảng sân nhỏ ấm cúng, hoặc trong một nhà hàng truyền thống, điều quan trọng là được cùng với gia đình hoặc bạn bè và chia sẻ những thú vui ẩm thực.

Đặc biệt đối với du khách sành ăn, đảo Síp luôn là điểm đến hấp dẫn về ẩm thực truyền thống. Bạn sẽ khám phá cảm giác hương vị mới và thú vị.

1.Taramosalata, tzadziki và tahini…

Taramosalata, tzadziki và tahini thường được phục vụ vào đầu bữa ăn, với một miếng bánh mềm hoặc bánh mì pita nóng và bơ. Chúng có thể được sử dụng làm nước sốt cho món chính, như món salad, hoặc đồ ăn nhẹ.

Tzatziki là một loại nước sốt ăn kèm với thịt nướng được làm từ sữa chua (thường từ sữa cừu hoặc sữa dê) hoặc sữa chua pha loãng trộn với dưa chuột, tỏi, muối, dầu ô liu, đôi khi với giấm hoặc nước chanh, và một số loại thảo mộc như thì là, bạc hà, rau mùi tây, húng tây… Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những ai thích nước sốt tươi lạnh.

Tahini là một loại nước sốt đặc biệt được làm từ mè nghiền, gia vị và hương vị với tỏi và nước cốt chanh. Đây là một món ăn đơn giản nhưng trên thực tế là một kho chứa khoáng chất và các axit béo thiết yếu.

Tahini được sử dụng trong các món ăn của vùng Đông Địa Trung Hải, từ vùng Balkan, Nam Caucasus và Trung Đông đến Bắc Phi. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Trung Quốc và Nam Á. Tahini là hoàn toàn ngon khi kết hợp với thịt hoặc hải sản.

2.Souvla hoặc souvlaki

Souvla hoặc souvlaki SípSouvla và souvlaki về cơ bản là cùng một món ăn, sự khác biệt duy nhất là kích thước của miếng thịt. Các souvla có khối lớn và souvlaki có miếng nhỏ hơn.

Không có công thức phổ biến cho Souvla ngay cả ở Síp; một số thích ướp các miếng thịt trong sữa chua Hy Lạp ngay trước khi nấu, và một số không sử dụng nó ở tất cả; bạn có thể sử dụng thịt lợn, thịt gà hoặc thịt cừu. Món này được thêm nước chanh trước khi ăn và thêm nước sốt yêu thích của bạn. Một bổ sung hoàn hảo cho souvla là một món salad rau và halloumi nướng.

3.Halloumi

Món Halloumi SípPho mát này, xuất hiện ở Síp vào giữa thế kỷ 16, được làm từ sữa cừu và dê. Nó được xếp vào loại phô mai cứng, nhưng hơi giòn bên ngoài và mềm bên trong, vì vậy halloumi thực sự hấp dẫn không gì có thể so sánh được.

Halloumi là một sản phẩm truyền thống, nổi tiếng chỉ đứng sau rượu vang Sip, Commandaria, và 7 năm trước đã được đăng ký như một sản phẩm thương hiệu Síp.

4. Moussaka

Món Moussaka Síp
                                                                                                       Món Moussaka

Moussaka có nhiều công thức nấu ăn khác nhau, và bí mật nấu ăn của nó thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng các thành phần tương tự được sử dụng: thịt băm nhỏ, rau và nước sốt béchamel.

Nguyên liệu chính làm thành các lớp món ăn là cà tím và cà chua nướng với tỏi, thịt bò và hành tây, khoai tây và nấm (tùy chọn) rồi rắc pho mát bào và đổ nước sốt bechamel lên trên. Ngoài ra còn có món Moussaka chay.

5.Pastitsio

Món Pastitsio Síp
Món Pastitsio

Pastitsio – còn được gọi là Makaronia tou Fournou (hoặc mì ống nướng) – là món lý tưởng cho các bữa tiệc và dã ngoại vì nó được thưởng thức cả nóng và lạnh.

Bạn có thể làm cho một Pastitsio chay chỉ đơn giản là thay thế thịt băm với hành tây xắt nhỏ, cà rốt, bí ngòi, bắp cải trắng nướng và các loại rau khác.

Xem thêm: Cộng hòa Síp có phải là nơi định cư lý tưởng?

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*