9 thay đổi lớn trong quy tắc nhập cư làm việc EU mới áp dụng

9 thay đổi lớn trong quy tắc nhập cư làm việc EU mới áp dụng
9 thay đổi lớn trong quy tắc nhập cư làm việc EU mới áp dụng

Dân số Liên minh châu Âu đang già đi, tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ tăng, cùng với việc di cư đến các nước như Hoa Kỳ, Anh, Canada và Úc là những yếu tố chính. Do đó, các nước châu Âu đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động trong một số lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ, xây dựng và các vị trí có tay nghề cao. Để chống lại sự thiếu hụt lực lượng lao động này, các nước thành viên EU đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nhập cư cho mục đích việc làm.

Kể từ ngày 2/8, tất cả các Quốc gia Thành viên EU có nghĩa vụ áp dụng Chỉ thị về cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Bồ Đào Nha ra mắt thị thực có giá trị 6 tháng cho người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài hiện có thể chuyển đến Bồ Đào Nha với ý định làm việc trong thời gian ngắn chỉ 6 tháng, vì chính phủ Bồ Đào Nha đã bật đèn xanh cho việc cấp thị thực như vậy.

Thị thực mới cho phép công dân nước ngoài vào lãnh thổ Bồ Đào Nha, những người đã tìm việc làm trong thời hạn 120 ngày, gia hạn thêm 60 ngày nữa, tổng cộng là 180 ngày.

Biện pháp này nhằm thúc đẩy di cư thường xuyên và an toàn. Đồng thời, nước này cũng đã bãi bỏ chế độ hạn ngạch đối với người di cư.

Ireland đưa ra 4 thay đổi đối với hệ thống nhập cư cho người lao động

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, những thay đổi mới sẽ được áp dụng đối với Hệ thống Giấy phép Việc làm của Ireland cho người lao động từ các nước thứ ba, bao gồm cả việc giới thiệu giấy phép lao động theo mùa mới ở đây.

Thông qua những thay đổi mới, các nhà chức trách Ireland dự định tạo ra một hệ thống đáp tốt hơn, giải quyết những thách thức trên thị trường lao động của đất nước, cũng như đưa ra một chỉ số cho các ngưỡng lương. Những thay đổi mới cũng bao gồm việc sửa đổi quy trình kiểm tra thị trường lao động.

Phần Lan: Thủ tục nhanh chóng cho người lao động có tay nghề cao, doanh nhân khởi nghiệp & Giấy phép cư trú dài hạn cho sinh viên, nhà nghiên cứu

Phần Lan cuối cùng đã bắt đầu áp dụng thủ tục nhanh chóng cho những người lao động có tay nghề cao và các doanh nhân mới khởi nghiệp cùng với gia đình họ, xử lý đơn trong khoảng thời gian 14 ngày.

Đồng thời, quốc gia này đã bắt đầu cấp cho sinh viên và các thành viên gia đình đủ điều kiện một giấy phép cư trú duy nhất trong suốt thời gian học. Điều này có nghĩa là sinh viên không cần phải gia hạn giấy phép cư trú Phần Lan hàng năm. Giờ đây họ có thể nhập cảnh Phần Lan bằng thị thực Dài hạn (D) mà không cần phải đợi thẻ cư trú.

Mặt khác, thị thực Dài hạn (D) cho phép các chuyên gia quốc tế và gia đình vào Phần Lan ngay sau khi họ nhận được một quyết định thuận lợi mà không còn cần phải đợi thẻ cho phép đến trước khi vào Phần Lan.

Đất nước này cũng đang nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên và nhà nghiên cứu ở lại Phần Lan và tìm kiếm việc làm sau khi học xong.

Ý tăng hạn ngạch giấy phép lao động cho người nhập cư vào năm 2022

Trong một nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự trong các lĩnh vực cụ thể, chính phủ Ý đã cho phép tổng cộng 75.000 người đến Ý đến làm việc vào năm 2022, đặt hạn ngạch cao hơn 5.000 người so với năm trước.

Trước quyết định này, các trang trại ở Puglia của Ý cần thêm 100.000 lao động thời vụ để đảm bảo các cánh đồng thu hoạch vào mùa hè.

Pháp tăng mức lương tối thiểu hàng tháng lên 2%

Chính phủ Pháp đã tăng lương tối thiểu hàng tháng 2,01% kể từ ngày 1 tháng 8. Đối với một người lao động toàn thời gian, mức lương tối thiểu hàng tháng sẽ tăng từ 1.302,64 euro lên 1.329,06 euro. Do đó, mức lương tối thiểu hàng tháng cần thiết cho các loại nhập cư sau đây đã tăng lên:

  • Chuyển giao nội bộ công ty (ICTs) đến € 1.678,95
  • Passeport Talent – Nhân viên được giao việc nhận € 3.022,11
  • Passeport Talent – Nhân viên đủ điều kiện lên € 3,357,90

Mức lương tối thiểu cho người có Thẻ xanh EU cao gấp 1,5 lần mức lương tổng tham chiếu trung bình do chính quyền Pháp ấn định, hiện là € 53.836,50 mỗi năm.

Tây Ban Nha nới lỏng các yêu cầu về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Kể từ ngày 27 tháng 7, Tây Ban Nha đã giúp công dân nước ngoài cư trú tại Tây Ban Nha dễ dàng nhận được giấy phép lao động hơn thông qua một quy trình hợp lý hơn, nhằm giảm bớt các yêu cầu về việc xin giấy phép lao động đối với một số người nộp đơn. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho khoảng 500.000 lao động không có giấy tờ hợp pháp để làm việc ở Tây Ban Nha, cũng như các sinh viên không đến từ các nước EU. Sau này sinh viên sẽ có thể làm việc tối đa 30 giờ/tuần khi học tập tại Tây Ban Nha.

Đồng thời, sinh viên nước ngoài sẽ có đủ điều kiện để bắt đầu làm việc trong nước ngay khi tốt nghiệp. Trước đây, họ phải đợi khoảng thời gian 3 năm trước khi có thể xin được việc làm tại đất nước này.

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ sớm công bố danh sách các công việc có nhu cầu cao sẽ dành cho công dân nước ngoài.

Hà Lan: Những người nhập cư có tay nghề cao từ một số quốc gia Tạm thời đủ điều kiện để làm việc mà không cần giấy phép cư trú

Những người di cư có tay nghề cao từ các quốc gia không cần thị thực dài hạn (MVV) để đến Hà Lan giờ đây sẽ được phép bắt đầu làm việc tại quốc gia này ngay cả khi giấy phép cư trú của họ chưa sẵn sàng. Quyết định đã được đưa ra bởi Cơ quan Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan (IND), và quyết định này sẽ vẫn có hiệu lực trong thời gian tối đa là 4 tháng.

Ngoài ra, công dân của các Quốc gia thành viên EU/EEA, Úc, Canada, Nhật Bản, Monaco, New Zealand, Thành phố Vatican, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Thụy Sĩ được miễn yêu cầu xin thị thực Hà Lan dài hạn cho thời gian lưu trú dài hơn 3 tháng. Theo quyết định này, công dân của các quốc gia này có thể chuyển đến Hà Lan và bắt đầu làm việc ngay lập tức trong khi chờ giấy phép cư trú sẵn sàng.

Xem thêm: 3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

Đan Mạch công bố danh sách mới về tình trạng thiếu lao động cần lao động nước ngoài

Đan Mạch đã cập nhật danh sách các công việc đang thiếu hụt lao động của đất nước. Hai danh sách được gọi là:

  • Danh sách Tích cực cho Người có Trình độ Cao kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, sẽ bao gồm tổng cộng 45 công việc như Quản lý hàng ngày, Kỹ sư sản xuất, Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư môi trường xây dựng, Người lập kế hoạch thị trấn, Bác sĩ y khoa, Y tá, Hộ sinh, Nha sĩ, Phó Giáo sư tại một trường Đại học hoặc Học viện Kinh doanh, Giáo viên Tiểu học, Nhân viên Giáo dục Xã hội, Nhà kinh tế, Nhà tâm lý học, Nhà chụp X quang,…
  • Danh sách Tích cực cho Người lao động có tay nghề bao gồm 46 công việc như  Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, Kỹ thuật viên hệ thống ống nước, Thợ sửa ống nước, Quản lý xây dựng, Người thẩm định, Người bán hàng, Người mua, Đại lý vận chuyển, Nhân viên làm việc, quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Đại lý bất động sản, Trợ lý hậu cần, bán hàng và mua hàng, Thư ký pháp lý, Y tế Thư ký, Nhân viên phụ trách, dự án xây dựng, Cố vấn gia đình, Thư ký giáo xứ, Bếp trưởng, Thư ký cấp cao, Trợ lý văn phòng, Người ghi sổ, Thư ký kế toán và kế toán, Trợ lý tài chính, Trợ lý hỗ trợ bán hàng, Thư ký bảo hiểm, Người ghi sổ lương, Trợ lý nhân sự…

Cơ quan Tuyển dụng và Hội nhập Quốc tế Đan Mạch cho biết cả hai danh sách sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12, đóng vai trò như một ‘bản đồ’ cho những người lao động nước ngoài muốn chuyển đến Đan Mạch vì mục đích việc làm.

Thụy Điển: Quy tắc cấp phép lao động mới để tránh bóc lột người lao động nước ngoài

Thụy Điển hiện yêu cầu người sử dụng lao động báo cáo bất kỳ thay đổi nào trong các quy tắc và điều kiện tuyển dụng đối với người lao động nước ngoài của họ, để ngăn chặn sự bóc lột lao động cũng như thu hút và duy trì năng lực quốc tế.

Thụy Điển là một quốc gia hấp dẫn đối với nhiều công dân nước ngoài. Các quy định mới cung cấp cho Cơ quan Di trú Thụy Điển nhiều công cụ hơn để tiếp tục thúc đẩy nhập cư lao động, đáp ứng nhu cầu của các công ty và ngăn chặn lừa đảo lao động.

Người lao động nước ngoài không còn có thể bị trục xuất do những lỗi nhỏ và người sử dụng lao động không báo cáo điều kiện làm việc cho nhân viên không thuộc EU theo yêu cầu của Cơ quan có thể bị phạt.

Đồng thời, người nộp đơn có nghĩa vụ đính kèm hợp đồng lao động vào hồ sơ nộp tại Cơ quan.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư châu Âu có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*