3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến những thay đổi trong thủ tục và điều kiện của các chương trình đầu tư định cư khắp thế giới đã bắt đầu diễn ra hoặc dự kiến áp dụng trong những năm tới.

3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

  1. Chuyển đổi các chương trình trực tuyến

Khi các hạn chế đi lại được áp dụng khắp thế giới do đại dịch, nhiều chương trình cấp quốc tịch hoặc giấy phép cư trú đã giảm bớt yêu cầu hiện diện của nhà đầu tư trong quá trình làm thủ tục. Xu hướng này tiếp tục đến ngày hôm nay, trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều biến động.

Công dân của một số quốc gia không thể tự do đến quốc gia khác tham gia chương trình cấp quốc tịch hoặc giấy phép cư trú do hạn chế về thị thực. Vì thế, việc nộp hồ sơ trực tuyến từ xa tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Đồng thời giúp các chương trình hoạt động hiệu quả hơn, thu hút nhiều nguồn đầu tư bên ngoài hơn.

Hiện tại, 5 chương trình quốc tịch Caribe hoạt động ở Antigua & Barbuda, Dominica, Grenada, St. Kitts & Nevis, St. Lucia đã cho phép nhà đầu tư tham gia hoàn toàn từ xa – không yêu cầu sự hiện diện cá nhân của nhà đầu tư. Chương trình quốc tịch của Vanuatu, một quốc gia ở Châu Đại Dương, cũng trở nên giống như vậy.

Theo các chương trình cấp phép cư trú của châu Âu thông qua đầu tư, nhà đầu tư chỉ cần đến quốc gia này một lần – để lấy dữ liệu sinh trắc học. Thư mời sinh trắc học được phát hành sau khi đơn đăng ký của nhà đầu tư được chấp thuận. Nếu nhà đầu tư không có thị thực, nhà đầu tư sẽ được cấp một lời mời đặc biệt. Đây là cách thức hoạt động của chương trình định cư của Malta.

Những thay đổi không chỉ diễn ra đối với các cơ quan chính phủ quản lý các chương trình mà ngay cả các đại lý, đơn vị tư vấn, văn phòng luật sư…cũng đang thay đổi quy trình của họ. Đại lý được cấp phép có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ trọn gói và nộp hồ sơ cho nhà đầu tư. Làm việc từ xa với khách hàng đặt ra một số thách thức cho đại lý:

– Tổ chức trao đổi tài liệu từ xa, tốt nhất là trực tuyến

– Bảo vệ dữ liệu cá nhân của nhà đầu tư không chỉ trong quá trình lưu trữ mà còn trong quá trình trao đổi tài liệu

– Hoàn tất mọi thủ tục từ xa ví dụ:

  • Giúp nhà đầu tư chứng minh tính hợp pháp của thu nhập và nguồn gốc của khoản tiền tham gia chương trình qua báo cáo kế toán và thuế Công ty của nhà đầu tư, thông tin tài chính cá nhân, dữ liệu về tài sản. 
  • Hỗ trợ nhà đầu tư mua hoặc thuê nhà, đăng ký vào hệ thống thuế, lấy bằng lái xe, sắp xếp cho con đi học, giải quyết các hóa đơn điện nước. Tất cả các công việc này có thể được giải quyết từ xa. 

Để giải quyết các công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch cho chủ đầu tư, các đại lý cần phải duy trì và thiết lập mối liên hệ với các nhà môi giới, nhà phát triển và các công ty dịch vụ đáng tin cậy từ xa.

Sự thay đổi quy trình có thể khiến đại lý gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu, nhưng trong tương lai việc này có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường.3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

  1. Tăng cường xác minh thông tin nhà đầu tư

Tăng cường trách nhiệm giải trình là xu hướng chính thứ hai của các chương trình cấp quốc tịch hoặc giấy phép cư trú khắp thế giới đã gia tăng sau đại dịch. Pháp luật của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ trong lĩnh vực kiểm soát các dòng tài chính, chống rửa tiền liên tục được thắt chặt. Ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào việc trao đổi thông tin tài chính và thuế. Điều này cho phép các quốc gia kiểm tra kỹ hơn thông tin nhà đầu tư và từ chối những nhà đầu tư không đáng tin cậy.

Các chương trình không yêu cầu xác minh thông tin nhà đầu tư thích hợp có thể sẽ bị đóng cửa trong tương lai, kể cả các nước châu Âu và các chương trình cấp quốc tịch Caribe.

  1. Yêu cầu mới đối với việc lưu trú trong nước

Yêu cầu về quan hệ với quốc gia này sẽ tăng lên. Đại dịch đã làm nhu cầu tham gia các chương trình đầu tư định cư tăng lên, ví dụ chương trình nhập quốc tịch Caribe tăng 1,5-2 lần  trong điều kiện biên giới khép kín.

Ngày càng có nhiều đề xuất thắt chặt các yêu cầu về quan hệ giữa nhà đầu tư với quốc gia, không chỉ về yêu cầu cư trú mà còn sinh sống ở đất nước sau khi trở thành thường trú nhân/nhập quốc tịch.

Chương trình cấp giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha yêu cầu nhà đầu tư dành 7 ngày mỗi năm trong nước, chương trình Antigua & Barbuda yêu cầu 5 ngày cho 5 năm đầu tiên nhập quốc tịch có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

Xem thêm: Ngày càng nhiều nhà đầu tư Mỹ di cư đến châu Âu

Tác động của những thay đổi đối với các nhà đầu tư 

Việc chuyển đổi thủ tục sang trực tuyến đã giúp cho việc tham gia các chương trình của nhà đầu tư trở nên thuận tiện hơn. Công việc của các đại lý được cấp phép và xử lý hồ sơ chương trình đơn giản hơn. Sự thay đổi này có thể được đánh giá là tích cực.

Ngược lại, tăng cường sự xác minh thông tin cần thiết, các yêu cầu mới về việc lưu trú trong nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư tham gia vào chương trình.

Sự chuẩn bị nghiêm túc cho quá trình thẩm định là giai đoạn quan trọng nhất của chương trình. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ liên hệ với các đại lý đáng tin cậy được cấp phép, có uy tín lâu năm trên thị trường. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch thứ 2 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*