Từ 2023, du khách được miễn thị thực đến châu Âu sẽ cần có thêm giấy phép thông qua hệ thống ETIAS

Từ 2023, du khách được miễn thị thực đến châu Âu sẽ cần có thêm giấy phép thông qua hệ thống ETIAS
Từ 2023, du khách được miễn thị thực đến châu Âu sẽ cần có thêm giấy phép thông qua hệ thống ETIAS

Từ tháng 11/ 2023, khách du lịch có quyền đi du lịch miễn thị thực đến Liên minh châu Âu và khối Schengen sẽ phải có thêm một giấy phép đặc biệt thông qua hệ thống điện tử ETIAS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết hệ thống mới hoạt động như thế nào và giấy phép được cấp trong bao lâu.

ETIAS là gì?

ETIAS hay Hệ thống ủy quyền và Thông tin Du lịch châu Âu là một hệ thống thông tin và ủy quyền mới của châu Âu dành cho những công dân được miễn thị thực vào các nước EU và khối Schengen.

EU đang tăng cường kiểm soát an ninh tại biên giới. Khách du lịch sẽ phải trải qua kiểm tra ETIAS bắt buộc trước khi nhập cảnh. Hành khách quá cảnh cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra.

Kể từ năm 2016, EU đã phát triển các quy tắc sơ bộ cho hệ thống và đồng ý kết nối ETIAS với các cơ sở dữ liệu quốc tế. Bao gồm các:

  • Hệ thống thông tin Schengen; 
  • Hệ thống thông tin thị thực EU; 
  • Hệ thống Nhập – xuất cảnh (EES); 
  • Cơ sở dữ liệu vân tay Eurodac, 
  • Cơ sở dữ liệu hồ sơ tội phạm của công dân nước thứ ba;
  • Cơ sở dữ liệu Europol và Interpol

Khách du lịch có giấy phép sẽ có thể đến thăm tất cả các nước EU và Schengen. Nhưng trước tiên, họ phải đến quốc gia mà họ đã chỉ định trước trong đơn xin giấy phép. 

Ai sẽ phải nộp đơn xin giấy phép ETIAS và cách thức

Hệ thống ETIAS chỉ hoạt động trực tuyến, không thể nộp đơn trực tiếp. Để có giấy phép, khách du lịch cần có hộ chiếu và truy cập Internet. Giấy phép mới cho phép nhập cảnh miễn thị thực vào Liên minh châu Âu và các nước Schengen được cấp cho công dân của 58 quốc gia.

Danh sách đầy đủ 58 quốc gia trên trang web ETIAS

  1. Khách du lịch điền đơn đăng ký trên trang web của hệ thống ít nhất 96 giờ trước chuyến đi. Ứng viên cung cấp thông tin cá nhân, trình độ học vấn, địa chỉ nhà, nơi làm việc, thông tin về quốc tịch. Ứng viên cũng cần điền rõ thông tin sẽ đến thăm quốc gia nào trước.
  2. Hệ thống kiểm tra thông tin với các cơ sở dữ liệu được kết nối và xác định xem có căn cứ để từ chối hay không. Hội đồng EU dự kiến quá trình xác minh sẽ mất từ 5 đến 10 phút.
  3. Nếu hệ thống không tìm thấy kết quả nào trong cơ sở dữ liệu để từ chối ứng viên, ủy quyền đi lại sẽ tự động được cấp. Nếu hệ thông tin thấy thông tin không thích hợp trong các cơ sở dữ liệu, ứng viên sẽ được chuyển đến các chuyên gia đề kiểm tra. Sau đó, họ đưa ra quyết định cuối cùng – cấp giấy phép đi lại hay từ chối đơn đăng ký.
  4. Nếu bị từ chối, khách du lịch có quyền khiếu nại quyết định đó nếu lý do từ chối là thông tin không chính xác.

Giấy phép ETIAS cho phép người sở hữu du lịch miễn thị thực có giá trị trong 3 năm hoặc cho đến khi hộ chiếu hết hạn. Chi phí xác minh là 7 euro. Đối với trẻ em từ 18 tuổi trở xuống và người trên 70 tuổi, việc xác minh hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Danh sách các quốc gia EU gỡ bỏ mọi quy tắc nhập cảnh liên quan đến Covid-19

Những quốc gia nào trong danh sách ETIAS có thể được cấp quốc tịch bằng cách đầu tư

Montenegro và 5 quốc gia Caribe cung cấp cho các nhà đầu tư quyền công dân thứ hai. Với hộ chiếu của các quốc gia này, nhà đầu tư có thể đi du lịch miễn thị thực đến hơn 120 quốc gia, bao gồm cả EU và Schengen. Các nhà đầu tư được quyền ở lại lãnh thổ của Liên minh Châu Âu trong 90 ngày mỗi lần.

Hộ chiếu của quốc gia Caribe có thể nhận được khi đầu tư từ 100.000 USD trở lên. Thời gian xử lý hồ sơ mất từ 2 tháng. Các chính phủ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn để tham gia.

Hộ chiếu Montenegro được cấp cho các khoản đầu tư từ 472.000 euro. Thời gian xử lý hồ sơ mất khoảng 6 tháng. Để có được hộ chiếu, các nhà đầu tư phải vượt qua quá trình thẩm định, đóng góp không hoàn lại vào quỹ chính phủ và mua cổ phần trong một dự án bất động sản đã được chính phủ phê duyệt, chẳng hạn như khu nghỉ dưỡng hoặc khách sạn.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch thứ 2 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*