7 quốc gia tốt nhất để làm việc ở châu Âu dành cho sinh viên

Làm việc trong khi vẫn theo đuổi sự nghiệp học tập là một thực tế phổ biến ở các du học sinh, góp phần giúp họ trang trải chi phí học tập, hỗ trợ gia đình hoặc có thêm kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là những quốc gia châu Âu cung cấp một số điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên đi làm.

7 quốc gia tốt nhất để làm việc ở châu Âu dành cho sinh viên

Theo trang web chính thức của Liên minh châu Âu, học sinh trên 15 tuổi được phép đi làm, ngoại trừ một số quốc gia có giới hạn đi học toàn thời gian bắt buộc khác. Ví dụ, tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi phải đi học ở Ý, trong khi độ tuổi lao động hợp pháp ở Đức là 13, với sự cho phép của cha mẹ, nhưng những trường hợp đó rất hiếm.

Ngoài ra, vẫn có các điều kiện cụ thể áp dụng cho lao động là sinh viên, vì họ chỉ được phép làm việc trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao hoặc quảng cáo, cũng như thời gian làm việc khoảng 20 giờ/tuần. Giới hạn giờ làm việc có thể phụ thuộc vào mùa vì học sinh được tự do hơn vào mùa hè trong khi các mùa khác khá bận rộn với việc học. Dựa trên những luật này, có sự khác biệt về quy định việc làm cho sinh viên tùy theo từng quốc gia. 

Dưới đây là những quốc gia châu Âu cung cấp một số điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên đi làm.

7 quốc gia tốt nhất để làm việc ở châu Âu dành cho sinh viên

Nước Pháp

Tại Pháp, sinh viên, bao gồm cả du học sinh được phép làm việc, thường là trong các công việc văn hóa, nghệ thuật, dẫn chương trình hoặc các công việc tương tự khác, với thời gian được phép làm việc bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 8. Sinh viên có thể làm việc tối đa 670 giờ từ ngày 1-9 đến 30-6 và không quá 300 giờ trong các vụ hè, kể cả ngày 1-7 và 31-8.

Ngoài ra, họ có thể làm việc hợp pháp 60% thời gian hàng năm, cho thấy sinh viên ở đây có thể làm việc nhiều hơn trong thời gian nghỉ.

Sinh viên cũng được phép thực tập trong khi học, điều này cần có thỏa thuận được ký kết giữa nhà tuyển dụng và sinh viên, với mức lương thực tập lên đến € 600 mỗi tháng nếu thời gian thực tập kéo dài hơn 2 giờ. Thực tập cho mục đích học tập không được tính là công việc và không được tính vào 964 giờ làm việc được phép mỗi năm.

Thụy Điển

Đất nước Scandinavia này là một trong những quốc gia được sinh viên quốc tế săn đón nhiều nhất vì luật làm việc thoải mái, không giới hạn giờ làm việc cho những người có giấy phép cư trú ở Thụy Điển. Tuy nhiên, công việc bán thời gian khá hiếm tìm được ở đây. Việc thực tập để hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc của Thụy Điển rất được khuyến khích.

Sinh viên có thể làm việc bao nhiêu tùy thích nếu bạn tìm được một công việc bán thời gian, không có bất kỳ hạn chế nào. Đặc biệt hơn, miễn là sinh viên dành đến 40 giờ cho việc học của mình, họ có thể tiếp tục làm việc bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, mức lương trung bình ở Thụy Điển có thể lên tới 2.400 € – mức thu nhập khá hấp dẫn.

7 quốc gia tốt nhất để làm việc ở châu Âu dành cho sinh viên

Nước Đức

Sinh viên bản xứ ở Đức được phép làm việc trong thời gian rảnh của họ, nhưng sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ. Còn trong các kỳ nghỉ, không có bất kỳ giới hạn nào về số tiền họ có thể kiếm được từ việc làm việc đó.

“Mọi sinh viên từ một quốc gia bên ngoài EU đều có thể làm việc 120 ngày hoặc 1/2 ngày trong 240 ngày mà không cần sự đồng ý của Cơ quan Việc làm Liên bang (Bundesagentur für Arbeit).”

Tuy nhiên, đối với những người tự kinh doanh ở Đức, trước đó cần phải có giấy phép đồng ý của Cơ quan Người nước ngoài, điều này sẽ xác định việc làm hoặc sự chậm trễ của sinh viên tại trường đại học.

Đan Mạch

Làm việc ở Đan Mạch có những hạn chế nhưng công việc mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động là sinh viên. Cụ thể, thị thực sinh viên ở Đan Mạch cho phép họ có quyền làm việc 20 giờ mỗi tuần trong năm học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học. Ngay cả đối với các công việc bán thời gian, sinh viên được trả gần € 16 mỗi giờ là mức lương trung bình, có nghĩa là sinh viên có thể kiếm được tới € 1.280 hàng tháng.

7 quốc gia tốt nhất để làm việc ở châu Âu dành cho sinh viên

Phần Lan

Mặc dù mức trả có thể thấp hơn so với các quốc gia khác, vì các công việc bán thời gian thường được trả khoảng € 500, số giờ mà sinh viên quốc tế ở Phần Lan có thể làm việc là 25 giờ mỗi tuần trong học kỳ của trường.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ học, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian mà không cần giấy phép lao động, điều này có lợi cho hàng nghìn sinh viên quốc tế, nhất là sinh viên từ Trung Quốc, Nga, Áo và Cameroon.

Xem thêm: Tỷ lệ thất nghiệp EU giảm xuống mức 6,6%, thấp nhất 34 năm qua 

Na Uy

Vừa học vừa làm là một thực tế rất phổ biến ở Na Uy. Sinh viên quốc tế được phép làm việc mà không cần giấy phép lao động trong năm học đầu tiên tại quốc gia Scandinavia này. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, họ phải xin giấy phép lao động và gia hạn nó, cũng như cung cấp các tài liệu bổ sung.

Theo mức lương, người lao động bán thời gian có thể kiếm được từ € 3.500 đến € 4.000, nhưng kiến ​​thức về ngôn ngữ Na Uy là cần thiết để có được một công việc tại quốc gia này.

Estonia

Quốc gia Baltic này cho phép sinh viên làm việc trong quá trình học, miễn là họ có thị thực du học. Tuy nhiên, họ có thể ở lại và làm việc trong 6 tháng sau tốt nghiệp nếu sinh viên được trường đại học cho phép.

Tin tốt là không có bất kỳ giới hạn nào về số giờ mà một sinh viên quốc tế có thể làm việc nếu họ đã hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình. Mức lương trung bình ở Estonia là khoảng € 1.300 mỗi tháng trước thuế.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*