14 lợi ích khi sở hữu quốc tịch EU 2023

Trong số 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, có 5 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Khu vực này nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, tăng trưởng kinh tế ổn định và cơ hội kinh doanh rộng lớn. Không có gì ngạc nhiên khi số lượng công dân EU tiếp tục tăng hàng năm. Hãy xem lại những lợi ích chính khi sở hữu quốc tịch EU và tất cả các cách có thể để có được hộ chiếu EU vào năm 2023.

14 lợi ích khi sở hữu quốc tịch EU 2023

14 lợi ích khi sở hữu quốc tịch EU 2023

Bất kể bạn cư trú ở quốc gia nào, hộ chiếu EU – hoặc thậm chí là giấy phép cư trú – mang lại cho bạn một số lợi thế hấp dẫn như sau:

 1. Cư trú tại Châu Âu. Tại bất kỳ quốc gia nào trong số 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu

Âu, bạn có thể thuê, mua, cho thuê và bán bất động sản. Bạn cũng có thể tự do đi lại và ở tại bất kỳ quốc gia EU nào.

 1. Mức sống cao. Các nước châu Âu thường nổi tiếng về việc cung cấp một cuộc sống chất lượng cao. Các quy định về thực phẩm, an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới. Mức độ có thể khác nhau ở các quốc gia khác nhau, nhưng nhìn chung, cuộc sống ở EU thoải mái hơn ở hầu hết các quốc gia khác.
 2. Dễ dàng đi lại. Người mang hộ chiếu EU được miễn thị thực vào bất kỳ quốc gia Schengen nào, kể cả các quốc gia châu Âu hiện không thuộc EU: Na Uy, Lichtenstein, Iceland và Thụy Sĩ. Họ cũng có thể vào và ở lại Vương quốc Anh tới 6 tháng ngay cả sau Brexit.

Hộ chiếu EU là một trong những hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới, vì chúng cho phép nhập cảnh miễn phí vào 180-190 quốc gia.

 1. Làm việc tại Châu Âu. Với hộ chiếu châu Âu, bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia EU nào và có thể được ưu tiên hơn những người không có quốc tịch EU.

Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ có giấy phép cư trú chứ không phải hộ chiếu có thể ngăn bạn làm việc ở một quốc gia cụ thể. Ví dụ, đây là trường hợp của Áo: người nước ngoài có quyền cư trú dành cho những người độc lập về tài chính những không có quyền làm việc ở đó. 

 1. An sinh xã hội. Bạn được luật pháp Châu Âu bảo vệ trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, từ học tập, làm việc đến nghỉ hưu. Với khả năng quản lý tài chính tốt, lương hưu châu Âu cho phép bạn sống thoải mái và thậm chí đi du lịch khắp thế giới.
 2. Giáo dục. Nền giáo dục châu Âu được coi là một trong những nền giáo dục tốt nhất, với các trường đại học được thế giới công nhận và các văn bằng danh giá – chẳng hạn như Sorbonne ở Pháp hoặc Đại học Copenhagen ở Đan Mạch. Đó cũng là một cách hay để đảm bảo con bạn sẽ biết nhiều ngôn ngữ, vì nhiều cơ sở giáo dục dạy bằng hai hoặc ba ngôn ngữ.

Ghi danh vào các trường đại học thường rẻ hơn đối với những người mang hộ chiếu EU, có nghĩa là việc có được quốc tịch EU cho phép bạn tiết kiệm tiền cho giáo dục.

 1. Chăm sóc sức khỏe. Với bảo hiểm châu Âu, bạn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức

khỏe tuyệt vời, vừa để điều trị mọi bệnh tật có thể phát sinh vừa nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Ngoài ra, công dân EU không cần thị thực để đi đến các quốc gia khác trong Liên minh, nghĩa là bạn có thể chọn và nhanh chóng đến các phòng khám tốt nhất bất kể họ đang ở quốc gia EU nào.

 1. Nơi trú ẩn an toàn. Bất cứ điều gì xảy ra ở quốc gia cư trú chính của bạn, bạn sẽ có thể vào EU mà không bị hạn chế – ngay cả khi biên giới bị đóng cửa, như trường hợp xảy ra trong đại dịch.
 2. Bảo vệ quyền riêng tư. Ở EU, họ rất coi trọng dữ liệu cá nhân của bạn: bắt đầu với luật CDPR bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn để bảo vệ quyền riêng tư tài chính ngoại tuyến.
 3. Quyền bầu cử. Là một công dân, bạn có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và cũng có quyền giữ các vị trí trong chính phủ. Các quốc gia khác nhau có các quy tắc khác nhau về vấn đề này, nhưng bằng cách có hộ chiếu, bạn chắc chắn có quyền tham gia vào các quyết định liên quan đến quốc gia và định hình tương lai của quốc gia đó.
 4. Bảo vệ lãnh sự bên ngoài EU. Khi đi du lịch nước ngoài, bạn có tất cả sự bảo vệ của một công dân EU. Lãnh sự quán EU ở bất kỳ quốc gia nào sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp gặp rắc rối.
 5. Thuận lợi cho kinh doanh. Là một công dân, bạn có nhiều cơ hội rộng lớn hơn để mở một doanh nghiệp ở EU và một cách đơn giản hơn nhiều để làm điều đó. Trong một số

trường hợp, công dân EU có thể chỉ mất ba ngày để đăng ký kinh doanh. Đồng thời, đổi với người không phải là công dân, thủ tục có thể lâu hơn nhiều hoặc thậm chí là không thể thực hiện được.

 1. Thuận lợi về tài chính. EU có các hiệp ước chống đánh thuế hai lần với nhiều quốc gia, nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa gánh nặng thuế của mình và không phải nộp thuế hai lần. Việc mở tài khoản ngân hàng, vay tiền hoặc gia hạn hạn mức tín dụng tại một ngân hàng châu Âu đối với công dân EU cũng dễ dàng hơn nhiều so với người không cư trú.
 2. Fast-tracking tại sân bay. Thông thường, có một hàng đợi riêng dành cho công dân EU khi đến các sân bay của EU – và hàng đợi này ngắn hơn nhiều so với hàng đợi thông thường.

14 lợi ích khi sở hữu quốc tịch EU 2023

Tất cả các cách để có được hộ chiếu EU

Mỗi quốc gia châu Âu có các quy tắc riêng về cách nhận quốc tịch. Dưới đây là những cách phổ biến nhất.

Quan hệ huyết thống. Các nước EU không trao quyền công dân chỉ vì một đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ của họ. Một số quốc gia như Malta tự động cấp quốc tịch cho trẻ em nếu cha mẹ chúng là công dân. Một số nước khác chỉ cần một trong hai cha mẹ sống ở trong nước.

Hôn nhân. Kết hôn với một công dân EU đôi khi cũng đồng nghĩa với việc có được quyền công dân. Tuy nhiên, luật pháp rất nghiêm ngặt: ở một số quốc gia, như Đức, cặp đôi phải sống với nhau ít nhất ba năm trước khi vợ/chồng của họ không phải công dân EU được cấp quốc tịch. Nhập tịch. Nếu bạn đã sống ở một quốc gia EU được vài năm, học ngôn ngữ và hòa nhập với xã hội, bạn có thể đăng ký quốc tịch bằng cách nhập quốc tịch. Thời gian nộp đơn khác nhau: ví dụ, ở Bồ Đào Nha, một người có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm cư trú. Ở Áo, có thể mất tới 30 năm để có được quốc tịch .

Đầu tư lấy quốc tịch. Hiện tại không có chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch ngay lập tức ở EU. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào Bồ Đào Nha, Malta, Hy Lạp, Tây Ban Nha hoặc một quốc gia khác và đăng ký quốc tịch sau 5-10 năm.

Ngoài ra, Malta có thể cấp cho bạn quyền công dân bằng cách nhập quốc tịch cho các dịch vụ đặc biệt thông qua đầu tư trực tiếp. Nếu bạn dự định đầu tư €690.000 trở lên, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau một hoặc ba năm cư trú.

Xem thêm: Mọi hộ chiếu EU đều trong Top 20 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Cư trú theo đầu tư tại EU

Mặc dù không thể có được hộ chiếu Châu Âu trực tiếp bằng cách đầu tư, nhưng một số chương trình đầu tư có thể giúp bạn dễ dàng trở thành công dân EU.

Thông thường, bạn đầu tư và xin giấy phép cư trú hoặc thường trú trước. Sau đó, sau 5– 10 năm sống ở trong nước, bạn có thể đăng ký quốc tịch bằng cách nhập tịch.

Dưới đây là một số quốc gia cấp quyền cư trú thông qua đầu tư.

 • Bồ Đào Nha. Một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để có được quốc tịch Châu Âu là tham gia chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, cho phép bạn đăng ký quốc tịch sau 5 năm mà không cần sống ở quốc gia trong hầu hết thời gian. Các lợi ích khác bao gồm an toàn, khí hậu ấm áp, chi phí sinh hoạt thấp so với phần còn lại của châu Âu và tình trạng thuế NHR đặc biệt. Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha có thể được cấp với chi phí đầu tư € 250.000+ trong hơn 8 tháng.
 • Malta. Tình trạng thường trú nhân ở Malta có giá trị suốt đời, về cơ bản giống như công dân Châu Âu, trừ việc truyền quốc tịch cho con cái, miễn thị thực khi đi ra ngoài EU, lưu trú dài hạn ở các quốc gia Schengen và quyền bầu cử. An toàn, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, cơ hội kinh doanh với châu Âu và thuế tương đối thấp là một trong những lợi ích khi sống ở Malta. Thời gian xử lý đơn xin thường trú Malta là 4-6 tháng. Các chi phí bao gồm đầu tư bất động sản, quyên góp từ thiện, đóng góp cho nhà nước…
 • Hy Lạp. Giấy phép cư trú để đầu tư được cấp trong 5 năm. Sau đó, nó có thể được gia hạn hoặc thay đổi thành nơi thường trú. Thay vào đó, hai năm thường trú cho bạn quyền nộp đơn xin quốc tịch. Khí hậu ẩm áp, cuộc sống giá cả phải chăng và di sản văn hóa phong phú nói lên lợi ích của việc sống ở Hy Lạp. Giấy phép cư trú Hy Lạp có thể được cấp với chi phí € 250.000+ trong 2-6 tháng.
 • Síp. Thuế thấp, không có nghĩa vụ phải sống ở trong nước và triển vọng nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm được liệt kê là những lợi thế của việc thường trú tại Síp. Tình trạng cư trú có thể tự động được chuyển cho trẻ em. Có thể có được thường trú nhân Síp với chi phí € 300.000+ trong 3 tháng.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch châu Âu có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*