3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023

Có ba con đường mà một người có thể đi theo để sở hữu hộ chiếu EU: huyết thống, nhập tịch và nhập tịch sau khi đầu tư. Để có được quốc tịch của một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu có thể mất từ 1 đến 10 năm — tất cả phụ thuộc vào từng quốc gia và hoàn cảnh cụ thể.

3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023

Những cách phổ biến để có được hộ chiếu ở một quốc gia EU

Nếu quyền công dân của một quốc gia EU không được cấp khi sinh, có ba cách khác để có được hộ chiếu. 

 1. Quyền công dân theo huyết thống được cấp cho con cháu trực hệ. Nếu cha mẹ, ông bà và trong một số trường hợp là ông bà cố của một người là công dân của một quốc gia EU, họ cũng có thể có quốc tịch của quốc gia đó.
 2. Quyền công dân bằng cách nhập quốc tịch EU cho phép công dân nước thứ ba không có bất kỳ tổ tiên EU nào có được hộ chiếu. Để làm như vậy, các ứng cử viên cần chứng minh rằng họ có mối quan hệ chặt chẽ với nhà nước.

Nhập quốc tịch dành cho những người chuyển đến một quốc gia EU để làm việc hoặc kinh doanh, kết hôn với công dân của một quốc gia, điều trị y tế dài hạn hoặc có giấy phép cư trú với tư cách là người độc lập về tài chính.

Theo nguyên tắc chung, trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, công dân nước ngoài trước tiên cần cư trú hợp pháp tại quốc gia đó trong một thời gian nhất định – khoảng 3–5 năm, tùy thuộc vào từng quốc gia.

 1. Quyền công dân bằng cách nhập tịch sau khi đầu tư. Các nhà đầu tư có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào nền kinh tế của đất nước cũng có thể được nhập quốc tịch. Tùy thuộc vào quốc gia, con đường trở thành công dân EU này có thể mất từ 1 đến 10 năm.

Ví dụ, ở Malta, một nhà đầu tư có thể có được quốc tịch bằng cách đầu tư trực tiếp trong 1 hoặc 3 năm.

Quyền công dân EU qua huyết thống

Tất cả các quốc gia EU đều cấp quyền công dân cho những người sinh ra trong các gia đình có cha hoặc mẹ là công dân của ít nhất một quốc gia EU. Bên cạnh đó, hầu hết các quốc gia EU cũng cấp hộ chiếu cho cháu và chắt của công dân nước này.

3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023

Quyền công dân EU qua các hình thức nhập quốc tịch

Nhập quốc tịch là cách phổ biến nhất để có được quyền công dân của một quốc gia EU. Để có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, một người phải sống ở trong nước, có giấy phép cư trú và chứng minh mối quan hệ của họ với đất nước.

Bên cạnh đó, thông thường, các quy tắc nhập tịch yêu cầu người nộp đơn phải vượt qua kỳ thi về ngôn ngữ quốc gia hoặc cung cấp chứng chỉ thông thạo ngôn ngữ. Một số quốc gia, như Áo và Hy Lạp, cũng yêu cầu ứng viên nhập tịch vượt qua kỳ thi về lịch sử, văn hóa và hệ thống chính trị của bang.

Dưới đây là một số cách phổ biến để có được giấy phép cư trú tại một quốc gia EU thông qua nhập quốc tịch.

 1. Hôn nhân hoặc đoàn tụ gia đình

Thông thường, con đường này nhanh hơn các loại nhập tịch khác.

Ví dụ: công dân nước ngoài đã kết hôn hoặc sống chung với công dân Bồ Đào Nha sẽ nhận được hộ chiếu sau 3 năm thay vì 5 năm. Tại Tây Ban Nha, vợ hoặc chồng của công dân nước này có thể nhập quốc tịch sau 1 năm cư trú, miễn là họ đã sinh sống thời gian đó trong tiểu bang.

 1. Việc làm

Trở thành nhân viên của một công ty tại một quốc gia EU là một cách khác để có được quyền cư trú. Có hai giấy phép làm việc và cư trú có sẵn cho đối tượng này:

 • Giấy phép lao động thường xuyên cho những người không có trình độ đặc biệt;
 • Thẻ xanh – giấy phép làm việc và cư trú cho các chuyên gia có trình độ học vấn cao hơn.

Các giấy phép cư trú khác biệt ở quy trình và mức lương tối thiểu cần đáp ứng. Thẻ Xanh mang lại nhiều lợi ích hơn cho chủ sở hữu – chẳng hạn, họ có thể rời khỏi đất nước trong thời gian tối đa là 12 tháng. Trong khi đó, cư dân có giấy phép lao động thông thường chỉ có thể vắng mặt trong 6 tháng.

Nhân viên của các quốc gia có trụ sở tại các quốc gia EU có được quyền công dân theo luật nhập tịch chung của đất nước. Đối với Áo, đó là 10 năm; đối với Malta – 7 năm.

 1. Việc kinh doanh

Công dân nước ngoài sẵn sàng đầu tư vào một doanh nghiệp ở EU cũng có thể có được quyền cư trú. Chẳng hạn, họ có thể xin thị thực D2 đến Bồ Đào Nha hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp ở Tây Ban Nha.

Giống như nhân viên của các công ty ở EU, các doanh nhân có được quyền công dân theo các quy tắc nhập tịch chung.

 1. Độc lập tài chính

Nhiều quốc gia EU cho phép người nước ngoài độc lập về tài chính có được giấy phép cư trú đặc biệt. Thông thường, các chương trình như vậy yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập thụ động hoặc thu nhập từ xa vượt quá ngưỡng quy định.

Để chuyển đến Bồ Đào Nha với tư cách là một người độc lập về tài chính, người ta phải cung cấp bằng chứng về thu nhập €705 hàng tháng. Đối với Áo, thu nhập yêu cầu cao hơn nhiều – khoảng €2.000 so với tiền thuê nhà và các chi phí thông thường khác.

3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023 3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023

Quyền công dân EU qua đầu tư

Công dân nước ngoài có thể có được quyền cư trú tại các nước EU bằng cách đầu tư. Sau đó, họ có thể có được quyền công dân bằng cách nhập tịch.

Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Malta và Síp là những nước cung cấp các chương trình đầu tư định cư. Mỗi quốc gia cho phép các lựa chọn đầu tư khác nhau và đặt ngưỡng đầu tư của riêng mình.

Hầu hết các quốc gia cấp giấy phép cư trú theo hình thức đầu tư đều cho phép những người tham gia chương trình có được quyền công dân theo các quy tắc chung về nhập tịch. Việc này mất từ 5 năm trở lên.

Người nước ngoài sẵn sàng cư trú tại Malta có thể có được quốc tịch bằng cách đầu tư trực tiếp trong 1 hoặc 3 năm. Đầu tiên, họ mua hoặc thuê tài sản trong nước và xin giấy phép cư trú. Sau đó, người nộp đơn vượt qua quy trình kiểm tra Thẩm định nghiêm ngặt và đáp ứng các điều kiện đầu tư cần thiết để có quốc tịch: đóng góp không hoàn lại cho quỹ chính phủ và quyên góp cho một tổ chức phi chính phủ.

Sau khi có giấy phép, người nộp đơn phải duy trì tình trạng cư trú trong 1 hoặc 3 năm, tùy thuộc vào số tiền đóng góp. Sau khi thời hạn đó trôi qua, các nhà đầu tư có thể có được quyền công dân bằng cách nhập tịch cho các dịch vụ đặc biệt.

Xem thêm: 3 thay đổi lớn của các chương trình đầu tư định cư sau đại dịch

Lợi ích khi trở thành công dân của một quốc gia EU

Chất lượng cuộc sống cao

Trong top 10 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất, 8 quốc gia thuộc EU. Các nước châu Âu tự hào về mức độ an ninh cao, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt cũng như các chỉ số ô nhiễm thấp.

Công dân EU nào có thể thay đổi nơi cư trú của họ sang bất kỳ quốc gia EU nào khác mà hầu như không cần giấy tờ. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể cư trú tại các quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất.

Chẳng hạn, nếu một người có quốc tịch ở Bồ Đào Nha, quốc gia đứng thứ 20 về chỉ số chất lượng cuộc sống, họ có thể di chuyển không hạn chế đến Thụy Sĩ, quốc gia đứng đầu về chất lượng cuộc sống.

Du lịch miễn thị thực

Các nước châu Âu sở hữu một số hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới. Tùy thuộc vào quốc gia, công dân của họ có thể đi du lịch miễn thị thực tới hơn 170–180 quốc gia khác của Liên minh.

Ngoài ra, họ có thể đến Hoa Kỳ bằng eTA, một loại thị thực điện tử mất khoảng 20 phút và 21 đô la để có được.

Tiếp cận các dịch vụ xã hội

Công dân của một quốc gia EU có thể tận dụng tất cả các phúc lợi xã hội mà quốc gia đó mang lại. Điều này bao gồm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giáo dục miễn phí, lương hưu cao, dịch vụ công cộng, v.v.

Công dân của các quốc gia EU có thể tận dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu, cho phép điều trị y tế ở bất kỳ quốc gia nào khác trong Liên minh.

Giáo dục chất lượng cao

Công dân của các nước EU có thể học tại bất kỳ trường đại học nào trong Liên minh. Điều này bao gồm một số trường đại học tốt nhất thế giới:

 • ETH Zurich, Thụy Sĩ – trường đại học thứ 9 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2023;
 • EPFL, Thụy Sĩ – trường đại học tốt thứ 16;
 • Université PSL, Pháp — trường đại học tốt thứ 26.

Cơ hội tối ưu hóa thuế

Hệ thống thuế của các nước EU có thể có lợi cho một số nhà đầu tư. Ví dụ, hệ thống thuế của Malta có lợi cho các doanh nghiệp – các công ty ở đó có thể được hoàn thuế lên tới 100%.

Cơ hội làm việc và kinh doanh

Mặc dù một số tình trạng cư trú không cho phép chủ sở hữu của họ làm việc trong nước, nhưng công dân có thể tự do làm việc với bất kỳ công ty nào họ muốn hoặc bắt đầu kinh doanh riêng. Là công dân EU, thủ tục giấy tờ đối với họ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với công dân nước ngoài.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư EU có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*