20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến Covid-19

20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến Covid-19
20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến Covid-19

Tính đến tháng 6/2022, đã có 20 quốc gia EU/EEA (Liên minh Châu Âu/Khu vực Kinh tế Châu Âu) dỡ bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh của họ vì số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh và mùa hè chỉ còn vài tuần nữa chính thức vào vụ.

20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến Covid-19

Danh sách 20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh Covid-19

Danh sách đầy đủ các quốc gia EU/EEA đã xóa bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh Covid-19 của họ cho đến nay như sau:

 1. Áo
 2. Bỉ
 3. Bungari
 4. Cộng hòa Séc
 5. Croatia
 6. Síp
 7. Đan mạch
 8. Hy Lạp
 9. Hungary
 10. Nước Iceland
 11. Ireland
 12. Nước Ý
 13. Latvia
 14. Lithuania
 15. Na Uy
 16. Ba lan
 17. Romania
 18. Slovenia
 19. Thụy Điển
 20. Thụy sĩ

Cụ thể, tất cả khách du lịch, bất kể họ đến một trong các quốc gia nêu trên từ EU hay quốc gia thứ ba, đều được phép nhập cảnh không hạn chế . Điều này có nghĩa là khách du lịch không cần xuất trình Covid Pass hợp lệ như giấy chứng nhận tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm âm tính. Tất cả những gì họ phải làm bây giờ là tuân theo các quy tắc đi lại khác, chẳng hạn như xuất trình hộ chiếu hoặc thị thực hợp lệ nếu yêu cầu đó áp dụng cho họ.

Trong khi nhiều quốc gia châu Âu đã dỡ bỏ các quy tắc nhập cảnh từ đầu năm 2022, một số quốc gia khác mới làm như vậy chỉ gần đây.

Iceland, Ireland và Na Uy là các quốc gia đầu tiên loại bỏ quy tắc nhập cảnh vào đầu năm nay với lý do không còn cần thiết phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt vì virus không còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác vẫn ghi nhận số ca nhiễm cao hơn và quyết định duy trì quy tắc nhập cảnh liên quan đến Covid-19 của họ cho đến gần đây. Áo, Ý và Hy Lạp là một phần trong danh sách các quốc gia đã loại bỏ các quy tắc nhập cảnh gần đây. Ba trong số các quốc gia này đã yêu cầu tất cả khách du lịch phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, phục hồi hoặc xét nghiệm hợp lệ. Tuy nhiên, sau khi tính đến tỷ lệ tiêm chủng cao và tỷ lệ lây nhiễm thấp, họ quyết định không hạn chế việc đi lại nữa.

Danh sách 20/27 quốc gia EU dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh Covid-19

Danh sách các quốc gia khu vực EU vẫn duy trì hạn chế nhập cảnh Covid-19

Khác với 20 quốc gia nêu trên, các quốc gia EU/EEA còn lại vẫn yêu cầu du khách phải đáp ứng một số quy tắc nhập cảnh. Mặc dù họ đã nới lỏng hầu hết các quy tắc, khách du lịch vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, phục hồi hoặc xét nghiệm Covid-19. 

9 quốc gia được liệt kê dưới đây vẫn yêu cầu khách du lịch tuân theo các quy tắc nhập cảnh liên quan đến Covid-19:

 1. Estonia: Tất cả du khách từ các nước thứ ba cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, chứng nhận phục hồi hoặc kết quả xét nghiệm âm tính để được phép nhập cảnh, trừ khách du lịch từ EU/EEA cũng như những người đến từ Vương quốc Anh.
 2. Phần Lan: Du khách không thuộc Liên minh Châu Âu chỉ được phép nhập cảnh vào Phần Lan nếu họ có thể cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc phục hồi sức khỏe. Riêng khách du lịch thuộc Khu vực EU/Schengen chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.
 3. Pháp: Pháp phân loại các quốc gia thành màu xanh lá cây và màu da cam. Quốc gia màu xanh cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, phục hồi hoặc xét nghiệm Covid-19. Người từ quốc gia màu cam đã được tiêm phòng đầy đủ và khỏi Covid-19 được phép nhập cảnh không hạn chế, còn những người chưa được tiêm phòng hoặc hồi phục cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và lý do thuyết phục để chứng minh nhu cầu nhập cảnh vào Pháp.
 4. Đức: Tất cả những người trên 12 tuổi phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm khi nhập cảnh. Những người không thể xuất trình một trong các loại thẻ nêu trên cần phải tuân theo các quy định bổ sung.
 5. Malta: Tất cả du khách trên 12 tuổi, bất kể quốc gia đều phải xuất trình Giấy chứng nhận Covid, chứng chỉ tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm. Nếu không sẽ phải tuân theo các quy tắc bổ sung.
 6. Hà Lan: Du khách cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc phục hồi sức khỏe để nhập cảnh trừ công dân từ EU/EEA. 
 7. Bồ Đào Nha: Tất cả du khách phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, phục hồi hoặc xét nghiệm hợp lệ tùy thuộc vào quốc gia của họ.
 8. Xlô-va-ki-a: Du khách phải cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc phục hồi, xét nghiệm âm tính. Nếu không họ phải tuân theo quy tắc bổ sung.
 9. Tây Ban Nha: Du khách đều phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm hợp lệ.

Mặt khác, đối với các hạn chế Covid trong nước, tất cả các quốc gia đã bỏ phần lớn các biện pháp của họ. Du khách không còn phải đeo khẩu trang hoặc xuất trình một trong các thẻ khi đến các địa điểm và sự kiện công cộng khác nhau.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*