Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)
Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)

Điều đáng mừng là hầu hết tất cả các nước châu Âu đều cho phép du học sinh đi làm thêm trong quá trình học, dù quy tắc làm thêm vẫn giới hạn số giờ được phép làm việc.

Theo trang web của Ủy ban Châu Âu, sinh viên được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần hoặc 4 giờ/ngày trong học kỳ. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ giữa học kỳ, các biện pháp ít hạn chế hơn sẽ được áp dụng đối với sinh viên không thuộc EU làm việc trong khu vực.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Đan Mạch

Sinh viên ở Đan Mạch có thể có một công việc bán thời gian, làm việc 20 giờ mỗi tuần cũng như toàn thời gian trong 3 tháng hè. Giấy phép cư trú được cấp cho mục đích học tập có thể có hiệu lực trong 6 tháng nữa sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học.

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ các trường đại học Đan Mạch có thể xin giấy phép lao động hoặc thẻ thành lập, được cấp cho những người có bằng thạc sĩ hoặc tiến s.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Estonia

Quốc gia vùng Baltic có một số điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế muốn làm việc, vì nó không có giờ hạn chế cho sinh viên, miễn là họ đang học tại đây và công việc không ảnh hưởng đến việc học của họ.

Hơn nữa, sinh viên không thuộc EU có thể ở lại Estonia thêm 9 tháng sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm việc làm và xin giấy phép lao động.

Xem thêm: Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 1)

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Phần Lan

Quốc gia này có giới hạn tối đa là 30 giờ làm việc mỗi tuần cho sinh viên. Con số này có thể vượt qua trong một số tuần, miễn là cuối năm số giờ làm việc trung bình không quá 30 giờ mỗi tuần.

Ngoài ra, Phần Lan không có hạn chế đối với sinh viên làm việc trong các kỳ nghỉ hoặc những lúc các lớp học bị hủy bỏ. Sinh viên làm các công việc liên quan đến bằng cấp của họ không có hạn chế về giờ làm việc.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Pháp

Sinh viên không thuộc EU học tập tại Pháp được phép làm việc theo các yêu cầu sau:

  • Nếu họ đưa ra bằng chứng về việc đã đăng ký vào một cơ sở giáo dục
  • Nếu họ đảm nhận các vị trí việc làm cho sinh viên tại các cơ sở giáo dục như lưu trữ sinh viên, hỗ trợ sinh viên khuyết tật cũng như hỗ trợ máy tính
  • Nếu họ không vượt qua giới hạn 964 giờ mỗi năm hoặc 60% việc làm toàn thời gian trong một năm

Tuy nhiên, để làm việc trong các trường học hoặc các cơ sở giáo dục khác, hợp đồng của sinh viên quốc tế phải có thời hạn tối đa 12 tháng – từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 21 tháng 8 và giờ làm việc trong thời gian học kỳ (từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 6) không được vượt quá 670 giờ. Ngoài ra, giờ làm việc trong mùa hè, từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 8, không được vượt qua mốc 300 giờ.

Ngoại trừ sinh viên Algeria, sinh viên quốc tế không cần Giấy phép lao động tạm thời (APT) để làm việc trong nước.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Đức

Sinh viên quốc tế dự định làm việc tại Đức phải tìm một công việc toàn thời gian trong 120 ngày hoặc một công việc bán thời gian trong 240 ngày, vì họ chỉ được phép làm 120 ngày toàn thời gian hoặc  1/2 ngày trong 240 ngày trong một năm, không bao gồm việc tự kinh doanh hoặc làm việc như những người làm nghề tự do.

Sinh viên không cần bất kỳ sự cho phép nào từ Cơ quan Việc làm nếu họ tôn trọng số giờ làm việc được phép. Mặt khác, sinh viên EEA có thể làm việc tại Đức mà không phải chịu bất kỳ hạn chế hoặc giới hạn nào.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Ý

Sinh viên làm việc tại Ý là chỉ được làm nhân viên, không được phép bắt đầu tự kinh doanh. Ngoài ra, họ không được vượt qua mốc 1.040 giờ/ năm, có khả năng là 20 giờ mỗi tuần trong 12 tháng.

Những sinh viên muốn làm việc nhiều hơn số giờ cho phép có thể chuyển đổi giấy phép cư trú của họ cho mục đích học tập sang công việc cấp dưới nếu họ có lời mời làm việc hoặc có ý định tự kinh doanh.

Đối với những người muốn ở lại trong nước, luật pháp cho phép chuyển đổi giấy phép cư trú vì lý do học tập sang giấy phép cư trú cho mục đích làm việc, có hiệu lực trong một năm và có thể gia hạn khi tìm được việc làm.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 2)

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Latvia

Latvia cho phép sinh viên nước ngoài làm việc bán thời gian mà không cần phải xin giấy phép lao động trên thị thực sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế bị hạn chế làm việc hơn 20 giờ một tuần trong quá trình học và 40 giờ một tuần trong thời gian nghỉ học kỳ.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Lithuania

Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để làm việc toàn thời gian tại Lithuania, có nghĩa là tối đa 40 giờ mỗi tuần, sau khi có giấy phép cư trú tạm thời. Điều này có nghĩa là miễn là sinh viên đăng ký vào một trường đại học, họ có đủ điều kiện để làm việc toàn thời gian – khiến Lithuania và Estonia chỉ là những quốc gia EU duy nhất cung cấp các điều kiện tốt nhất cho sinh viên không thuộc EU.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Luxembourg

Sinh viên có thể được thuê tối đa là hai tháng hoặc 346 giờ trong năm học, và người sử dụng lao động phải ký hợp đồng làm việc để thuê sinh viên trong kỳ nghỉ học.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Hà Lan

Sinh viên không thuộc EU phải có giấy phép lao động để có thể làm việc trong thời gian học tại Hà Lan. Người sử dụng lao động nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi thuê một sinh viên không thuộc EU, thủ tục kéo dài đến 5 tuần.

Giấy phép này cho phép sinh viên làm việc tối đa 16 giờ mỗi tuần hoặc toàn thời gian vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 khi có ít hoạt động học tập hơn.

Tuy nhiên, sinh viên không thuộc EU có thể tự do làm việc với tư cách là doanh nhân, tự kinh doanh mà không có bất kỳ hạn chế nào về giờ làm việc. Dù bằng cách nào, sinh viên phải đăng ký với Phòng Thương mại và cũng phải duy trì tiến độ học tập đầy đủ để được cấp giấy phép cư trú cho sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Croatia và các nước ngoài EEA được phép ở lại Hà Lan thêm một năm để tìm việc làm với tư cách là những người di cư có tay nghề cao.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Na Uy

Sinh viên quốc tế tại quốc gia Bắc Âu có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong năm học đầu tiên, miễn là họ có thị thực du học. Tuy nhiên, việc gia hạn giấy phép du học không có nghĩa là giấy phép làm việc bán thời gian sẽ tự động được gia hạn.

Sinh viên không thuộc Liên minh Châu Âu được khuyến khích duy trì việc học ở trường và học tiếng Na Uy. Biết ngôn ngữ là rất quan trọng đối với việc làm.

Smiling woman using smart phone on station. Young woman holding smartphone and standing at train station. Theme Transportation And Travel. trip journey travel concept.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Ba Lan

Miễn là sinh viên không thuộc EU đăng ký vào một cơ sở giáo dục ở Ba Lan, họ được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học, cũng như ba tháng làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, tức là 40 giờ mỗi tuần.

Những người muốn làm việc sau khi tốt nghiệp, phải có giấy phép cư trú hợp lệ. Sinh viên có thể quay lại học thêm từ hai đến ba năm nữa, miễn là họ có thể chứng minh mình được hỗ trợ tài chính mà không cần tìm kiếm bất kỳ lợi ích nào của chính phủ.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Romania

Sinh viên quốc tế ở Romania có thể làm việc tối đa 4 giờ.ngày, tức là 20 giờ mỗi tuần. Sinh viên có giấy phép lao động được phép làm thêm giờ. Công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có thể ở lại Romania trong 9 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm và có khả năng xin giấy phép lao động.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Xlô-va-ki-a

Sinh viên tại các cơ sở giáo dục đại học ở Slovakia được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần, trong khi học sinh trung học có thể làm việc một nửa thời gian đó – 10 giờ mỗi tuần.

Số lượng lao động nước ngoài tăng đáng kể ở Slovakia vào năm 2015; có 84.787 người nước ngoài (42% trong số họ đến từ các nước thứ ba); vào năm 2016. Con số này đã tăng lên 87.966 (42,3% trong số đó đến từ các nước thứ ba).

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Slovenia

Theo trang web chính thức về du học tại Slovenia, sinh viên có thể làm việc thông qua ‘Student Work’, đây là một công cụ cho phép sinh viên tìm việc làm trong nước. Họ có thể làm việc thông qua một hợp đồng được gọi là các hình thức giới thiệu, có thể được tìm thấy trong các cơ quan việc làm trên khắp đất nước, còn được gọi là Dịch vụ Sinh viên (SS).

Kể từ tháng 2 năm 2015, các công ty tuyển dụng phải khấu trừ 15,5% tiền lương hưu và bảo hiểm tàn tật, điều này có thể khiến sinh viên phải trả khoản tiền có thể là 4,50 € với 3,80 € trong tài khoản của họ.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Tây Ban Nha

Sinh viên không thuộc EU ở Tây Ban Nha chỉ được phép làm công việc bán thời gian theo giấy phép thị thực du học của họ. Cụ thể hơn, sinh viên quốc tế được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần, tức là bốn giờ mỗi ngày và thu nhập từ công việc này chỉ là bổ sung, rằng sinh viên phải có các phương tiện hỗ trợ tài chính khác và không thể chỉ dựa vào công việc làm thêm.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ giữa học kỳ, sinh viên được phép làm việc toàn thời gian trong tối đa ba tháng, nếu muốn vượt quá sinh viên phải xin giấy phép làm việc.

Đầu năm nay, chính phủ Tây Ban Nha đã thông báo rằng sinh viên quốc tế có thể ở lại nước này trong tối đa hai năm để tìm việc làm hoặc xin giấy phép lao động nếu đó là một trong những nguyện vọng của họ.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Thụy Điển

Sinh viên được phép làm việc tại Thụy Điển bao nhiêu giờ tùy thích, miễn là họ có thị thực sinh viên hợp lệ. Tuy nhiên, sinh viên đi làm phải dành ít nhất 40 giờ mỗi tuần cho việc học của họ.

Ngoài ra, công việc bán thời gian không được trở thành nguồn thu nhập chính. Hơn nữa, thu nhập từ những công việc như vậy có tỷ lệ khấu trừ thuế từ 20 đến 30% hàng tháng. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin gia hạn giấy phép cư trú thêm 12 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể tìm kiếm việc làm hoặc thành lập công ty. Và khi bạn đã tìm được việc làm, bạn có thể xin giấy phép lao động.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Thụy Sĩ

Sinh viên bên ngoài khu vực EU / EFTA có thể bắt đầu làm việc 6 tháng sau khi họ bắt đầu học. Số giờ tối đa được phép làm việc là 15 giờ mỗi tuần trong thời gian học.

Trong thời gian nghỉ học kỳ, sinh viên quốc tế được phép làm việc toàn thời gian, miễn là họ báo cáo giờ làm việc của mình cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không thuộc EU có thể ở lại Thụy Sĩ trong 6 tháng để tìm việc hoặc xin giấy phép lao động, nhưng không được vượt quá giấy phép hiện tại được cấp cho mục đích học tập.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*