Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại các nước EU cập nhật mới nhất tháng 10/2022 (Phần 1)

Điều đáng mừng là hầu hết tất cả các nước châu Âu đều cho phép du học sinh đi làm thêm trong quá trình học, dù vẫn giới hạn số giờ được phép làm việc.

Theo trang web của Ủy ban Châu Âu, sinh viên được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần hoặc 4 giờ/ngày trong học kỳ. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ giữa học kỳ, các biện pháp ít hạn chế hơn sẽ được áp dụng đối với sinh viên không thuộc EU làm việc trong khu vực.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Malta

Công dân nước thứ ba có thị thực sinh viên tại Malta được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. Những người muốn xin thị thực làm việc và học tập phải ở Malta ít nhất ba tháng trước khi nộp đơn. Sinh viên chỉ có thể làm việc sau 90 ngày lưu trú tại nước này.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Bồ Đào Nha

Sinh viên từ quốc gia thứ ba đăng ký các cơ sở giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha, ngoại trừ những người đăng ký khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng, được phép làm việc 20 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ với điều kiện người đó có giấy phép cư trú cấp cho mục đích học tập.

Sau khi thị thực sinh viên hết hạn, nếu muốn ở lại Bồ Đào Nha phải có lời mời làm việc. Tiếp theo thay đổi thị thực du học của mình để có giấy phép cư trú mới.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Síp

Síp gần đây đã điều chỉnh luật cho phép sinh viên quốc tế làm việc trong nước. Cụ thể hơn, du học sinh từ các nước thứ ba được phép làm việc tại Síp tối đa 20 giờ/ tuần nếu họ là sinh viên toàn thời gian tại các trường đại học và cao đẳng được công nhận và đã cư trú tại nước này trước ngày 31 tháng 5 năm 2022.

Để đủ điều kiện làm việc, sinh viên phải xin giấy phép sinh viên từ Cơ quan quản lý nhập cư, cũng như ký hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng bằng cách nộp cho Văn phòng Việc làm Quận phê duyệt.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Hy Lạp

Hy Lạp cho phép sinh viên làm việc 20 giờ/tuần trong học kỳ và tối đa 40 giờ, nghĩa là có thể làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, làm việc khi thị thực sinh viên hết hạn và không xin thị thực lao động bị coi là bất hợp pháp.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Ireland

Du học sinh đến từ các nước châu Âu có thể tự do làm việc tại Ireland, trong khi sinh viên từ các nước thứ ba chỉ được phép làm việc nếu khóa học của họ kéo dài ít nhất 1 năm. Những người đủ điều kiện có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Một khi sinh viên kết thúc khóa học, họ không còn được phép làm việc trừ khi có được giấy phép gia hạn cho các nghiên cứu cấp ba. Khi thị thực sinh viên hết hạn, sinh viên phải nộp đơn xin việc làm đặc biệt sau khi tốt nghiệp.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Hungary

Sinh viên có giấy phép cư trú cho mục đích học tập được phép làm việc 24 giờ/tuần trong thời gian học, hoặc khoảng 90 ngày hoặc 66 ngày làm việc trong kỳ nghỉ hè hoặc các kỳ nghỉ khác.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Áo

Sinh viên từ các nước thứ ba có giấy phép học tập hợp lệ được phép làm việc bán thời gian tại nước này mà không cần phải xin giấy phép lao động.

“Là một sinh viên, bạn có thể nhận được giấy phép lao động làm việc tối đa 20 giờ một tuần mà không cần phải xin giấy phép lao động. Các công ty phải nộp đơn xin giấy phép lao động cho sinh viên tại Dịch vụ Việc làm Công cộng (Arbeitsmarktservice – AMS). Một điều khoản khác đối với giấy phép lao động là mục đích lưu trú chính không bị đe dọa, ”trang web thông tin chính thức của Chính phủ Liên bang về di cư đến Áo giải thích.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Bỉ

Sinh viên ở Bỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần, miễn là họ đăng ký học ở một cơ sở giáo dục đại học trong Liên bang Wallonia-Brussels. Trong các kỳ nghỉ học, chẳng hạn như Giáng sinh, kỳ nghỉ xuân và ba tháng hè, không có giới hạn về số giờ làm việc mà học sinh có thể làm việc.

Tuy nhiên, trong năm học, sinh viên không nên làm việc quá 20 giờ vì Văn phòng Người nước ngoài có thể coi việc theo đuổi nghiên cứu không còn là mục tiêu chính của sinh viên. Điều này có thể gây nguy hiểm cho khả năng gia hạn giấy phép của học sinh.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Bungari

Sinh viên không thuộc EU ở Bulgaria có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong cả năm học và kỳ nghỉ học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên muốn ở lại Bulgaria phải xin giấy phép làm việc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thêm 9 tháng để xin giấy phép như vậy và tìm việc làm trong nước.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Croatia

Miễn là sinh viên đang theo học một chương trình giáo dục đại học toàn thời gian ở Croatia, họ có thể làm việc bán thời gian và có giấy phép du học. Cũng giống như Slovenia, Trung tâm Dịch vụ Sinh viên Croatia  được chỉ định giúp đỡ việc làm của sinh viên trong nước.

Các nhà cung cấp dịch vụ này có chi nhánh ở mọi trường đại học trong nước, giúp điều chỉnh cũng như chấp thuận các sinh viên quốc tế muốn làm việc bán thời gian trong khi học.

Quy tắc làm thêm cho du học sinh tại Cộng hòa Séc

Quốc gia này chỉ cho phép làm việc trong thời gian học nếu sinh viên đã  26 tuổi và hiệu suất làm việc của họ không quá 7 ngày liên tục theo lịch hoặc không quá tổng cộng 30 ngày trong một năm dương lịch.

Ngoài ra, sinh viên phải theo học một chương trình cấp bằng được Bộ Giáo dục công nhận để đủ điều kiện làm việc. Những người đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục đại học của Séc và muốn ở lại nước này với mục đích làm việc phải xin giấy phép lao động. Trong trường hợp này, thẻ nhân viên hoặc giấy phép lao động đóng vai trò là giấy phép cư trú dài hạn nêu rõ  mục đích lưu trú.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*