Một số điều nên biết về du học Tây Ban Nha

Những điều nên biết khi du học Tây Ban Nha

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Tây Ban Nha, bạn sẽ tìm thấy sức hấp dẫn từ một lịch sử lâu dài của giáo dục đại học, giáo dục quốc tế và các trường đại học ở Tây Ban Nha. Hệ thống giáo dục đại học ở Tây Ban Nha có vị trí tốt trên thế giới, và thường được xếp hạng trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu cùng với Mỹ, Anh và Đức.

Các trường đại học hàng đầu ở Tây Ban Nha

Truyền thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha bắt đầu từ thời Trung cổ – Đại học Salamanca, được thành lập năm 1218, là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới.

Nhưng Tây Ban Nha cũng có một số trường đại học mới phát triển nhanh nhất thế giới. 5 trường đại học Tây Ban Nha được xếp hạng trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education (2014-15), với trường đại học Pompeu Fabra ở Barcelona đứng hạng nhất ở vị trí thứ 12.

Tây Ban Nha cũng có 6 trường đại học lọt top 400 toàn cầu: Đại học Pompeu Fabra (Barcelona), Đại học Barcelona, ​​Đại học tự trị Barcelona, ​​Đại học Autonomous Madrid, Đại học Valencia và Đại học Navarra.

Giáo dục đại học ở Tây Ban Nha

Có khoảng 1,8 triệu sinh viên ở Tây Ban Nha và khoảng 3% trong số này là sinh viên quốc tế. Theo Bộ Giáo dục, trong năm 2012/13, năm quốc tịch hàng đầu của các sinh viên nước ngoài là người Ý, người Colombia, Trung Quốc, Rumani và Ma-rốc.

Hầu hết các khóa học tại các trường đại học Tây Ban Nha được giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha và một số khóa học được giảng dạy bằng một ngôn ngữ khu vực như Catalan. Nhưng ngày càng có nhiều khóa học ở cả cấp đại học và sau đại học được dạy bằng tiếng Anh.

Hầu hết các trường đại học Tây Ban Nha chia năm học thành hai học kỳ, một số trường đại học có ba học kỳ.

Các loại trường đại học ở Tây Ban Nha

Những điều nên biết khi du học Tây Ban Nha

Có 76 trường đại học Tây Ban Nha: 2/3 được nhà nước quản lý, 1/3 được điều hành riêng, trong đó một phần được điều hành bởi nhà thờ Công giáo. Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều ở Madrid và Barcelona. Ngoài ra còn có các trường kinh doanh uy tín và các trường chuyên biệt khác.

Đại học lớn nhất ở Tây Ban Nha là Đại học Quốc gia về Giáo dục từ xa (UNED), một trường đại học nghiên cứu và đào tạo từ xa do chính quyền trung ương điều hành, kết hợp các chương trình học tập tại chỗ và từ xa truyền thống.

Hệ thống trường đại học Tây Ban Nha được cấu trúc nghiêm ngặt và trong một số trường hợp sinh viên phải chọn một chương trình giảng dạy cố định và có thể không được phép thay đổi các trường đại học trong quá trình học.

Các trường đại học quốc tế ở Tây Ban Nha

Có một số trường đại học quốc tế và các tổ chức – thường là trường kinh doanh – cung cấp giáo dục đại học ở Tây Ban Nha, thường là bằng tiếng Anh hoặc giáo dục song ngữ.

Chi phí học tập ở Tây Ban Nha

Học sinh từ EU được tính học phí giống như học sinh Tây Ban Nha. Trong năm học 2014-15, học phí cho một bằng Cử nhân tại một trường đại học công lập ở Tây Ban Nha dao động từ 700-3.700 EUR mỗi năm. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU, bạn sẽ phải trả nhiều hơn.  Các trường đại học tư lập đặt ra mức phí của riêng họ. Chi phí ghi danh cho các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có thể từ 5.000 đến 15.000 EUR, tùy thuộc vào khóa học và cơ sở giáo dục.

Kỹ năng ngôn ngữ để học tập tại Tây Ban Nha

Bạn sẽ cần phải có một kiến ​​thức tốt về tiếng Tây Ban Nha (Castilian) về các khóa học đại học, hoặc ngôn ngữ khu vực (như Catalan, ngôn ngữ khu vực của Catalonia).

Chỗ ở sinh viên ở Tây Ban Nha

Một số trường đại học có ký túc xá riêng và căn hộ sinh viên nhưng nơi có giới hạn. Giá thuê chỗ ở riêng thay đổi từ thành phố này sang thành phố khác. Ví dụ, đối với một phòng chung trong một căn hộ dự kiến ​​phải trả khoảng 350-600 EUR mỗi tháng ở Madrid, hoặc khoảng 300 EUR mỗi tháng tại Seville hoặc Valencia.  Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha cũng khác nhau giữa các thành phố và khu vực, với Madrid và Barcelona là đắt nhất; ngân sách cho từ 350 EUR đến 1.000 EUR mỗi tháng cho tất cả các chi phí sinh hoạt.

Thị thực du học tại một trường đại học ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ, bạn không cần visa để đến và học tại một trường đại học Tây Ban Nha nhưng bạn cần phải đăng ký với Văn phòng Trung ương dành cho người nước ngoài.  Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ, bạn sẽ cần phải xin thị thực du học từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha ở nước bạn nhưng chỉ sau khi bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một trường đại học Tây Ban Nha. Bạn cũng sẽ cần bằng chứng về bảo hiểm y tế, đủ tiền để tự hỗ trợ trong khi bạn học ở Tây Ban Nha.

Xem thêm: Lời khuyên hữu ích cho người muốn mua nhà tại Tây Ban Nha

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*