Cộng hòa Síp có phải là nơi định cư lý tưởng?

Cộng hòa Síp

Viên ngọc của Địa Trung Hải, Cộng hòa Síp, là một quốc đảo nhỏ, nằm ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Đông Nam của Hy Lạp. Đây là hòn đảo lớn thứ 3 ở biển Địa Trung Hải, sau Sardinia và Sicily, về dân số cũng như khu vực.

Síp được đặt ở vị trí chiến lược ở 3 châu lục châu Âu, châu Á và châu Phi. Síp từng là thuộc địa của Anh và đã giành được độc lập vào năm 1960, đã trở thành một địa điểm du lịch rất nổi tiếng thế giới trong nhiều năm nay.

Síp là nơi có những bãi biển trải dài hàng dặm, với nhiều di tích cổ, pho mát ngon và nhãn rượu vang lâu đời nhất trên thế giới (Commandaria). Trái ngược với quy mô của nó, Síp có một lịch sử lâu đời và hào hùng. Tại Paphos, bạn sẽ đi qua các di tích đích thực từ quá khứ trong nhiều cửa hàng lưu niệm cũng như một địa điểm khảo cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Phần còn lại của cung điện cổ xưa, pháo đài và lăng mộ cổ khiến cho thị trấn này trở thành một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Hòn đảo này cũng được công nhận là một trong 10 điểm lặn hàng đầu trên thế giới.

Tất nhiên, du lịch là đơn giản nhưng để di chuyển đến một địa điểm sống mới là chuyện không dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng với Síp vì mọi người không biết nhiều về đất nước này. Tuy nhiên, những người nước ngoài được định cư tại síp sẽ nói về cảm giác vô cùng hạnh phúc và hài lòng với ngôi nhà mới của họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến nước ngoài mới, hãy ghi nhớ rằng có rất nhiều lợi thế để tìm đến Síp, dù là với tư cách cá nhân hay một gia đình. Và bạn  nên tìm hiểu 5 lý do hàng đầu tại sao chuyển đến Síp sẽ làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn:

1.Ưu đãi và giảm thuế cho người mua nhà

Với mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài, chính quyền nước này đã đưa ra nhiều ưu đãi đến từ thuế và cơ hội nhận hộ chiếu châu Âu. Chi phí chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản ở nước này vào năm 2015 đã xuống còn một nửa. Bên cạnh đó loại thuế ITP (thuế người mua phải chịu hàng năm dựa vào giá trị của bất động sản mà họ sở hữu) cũng được bãi bỏ gần đây.

Người nước ngoài có thể dễ dàng mua nhà hoặc mua đất và xây nhà ở đất nước này. Giá bất động sản khá hợp lý so với Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác. Giá trung bình của một ngôi nhà ở phía Síp của Hy Lạp là khoảng 110 ngàn đô la Mỹ. Hơn nữa, người mua nhà cũng thường được hưởng tài trợ lớn từ các ngân hàng trong nước và quốc tế tại đây.

Quá trình mua tài sản ở Síp được xem là khá đơn giản về mặt thủ tục pháp lý.

2.Khí hậu ấm áp

Síp là nơi định cư lý tưởng cho những người thích khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè ấm áp và mùa đông khá ôn hòa. Vị trí gần địa lý với đường xích đạo đã ảnh hưởng đến nhiệt độ và khí hậu chung của Síp. Các cư dân của đảo trải qua gần 340 ngày nắng vàng trong một năm.

Mùa hè kéo dài tối thiểu là 7 tháng, bắt đầu từ đầu tháng Tư và kéo dài cho đến cuối tháng Mười. Nhiệt độ ban ngày trung bình vào khoảng 32°C trong những tháng này và lên tới 40°C trở lên trong nội địa. Nhiệt độ ban đầu của mùa hè được tăng thêm bởi gió nóng bắt nguồn từ Bắc Phi hoặc Trung Đông. Nhiệt độ ban đêm có thể thay đổi bất cứ nơi nào giữa 13 °C và 24°C, tùy thuộc vào vị trí.

Bãi biển tại Protaras Síp

                                                                               Bãi biển tại Protaras

Mặt trời mùa hè ở Síp có thể rất rực rỡ do đó việc bôi kem chống nắng cũng như sử dụng dụng cụ bảo vệ (như quần áo, nón và kính mát) khi đi ra ngoài vào giờ cao điểm, thường kéo dài từ trưa đến 3:30 chiều là cần thiết.

Vào mùa xuân, nhiệt độ ban ngày trung bình thường giảm xuống 25 °C và trong mùa đông, nó có thể giảm xuống khoảng 16ᵒC. Nhiệt độ ban đêm có thể xuống thấp tới 9ᵒC. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy những ngày nắng suốt cả năm và mưa thường xuyên từ tháng 11 đến tháng 3.

Người Síp rất tự hào về đất nước của họ với những điểm vui chơi thoải mái và thú vị. Bạn có thể đi trượt tuyết và ngâm mình trong đại dương trong cùng một ngày. Từ tháng 1 đến tháng 3, những người nước ngoài du lịch đến các ngọn núi Troodos để trượt tuyết, sau đó bơi lội thư giãn trên biển.

3.Tỷ lệ tội phạm thấp

Síp đã bị cản trở bởi một lịch sử xung đột nghiêm trọng giữa người Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vì cả hai quốc gia này đều tìm cách tuyên bố sở hữu hòn đảo này, mà cuối cùng không có bất kỳ kết quả rõ ràng nào. Tuy nhiên, Síp vẫn là một trong những nước châu Âu an toàn nhất để sinh sống. Một số người nước ngoài Anh sống trên hòn đảo Địa Trung Hải này trong nhiều năm cho rằng mức độ an toàn và an ninh của Síp cao hơn nhiều so với Anh.

MY MALL Limassol - trung tâm mua sắm lớn nhất ở Síp                                                     MY MALL Limassol – trung tâm mua sắm lớn nhất ở Síp

Trong khi thường các trường hợp trộm cắp vặt được báo cáo (thường do khách du lịch và người nước ngoài) trên cơ sở thường xuyên, tỷ lệ tội phạm trên đảo này là rất thấp. Do đó, du khách nên giữ hộ chiếu, tiền bạc và vật có giá trị ở nơi an toàn. Nữ du khách nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường mà họ vẫn thực hiện ở bất kỳ nước nào khác.

Hòn đảo này là một nơi tuyệt vời để nuôi dạy trẻ em. Trẻ em có thể chơi ngoài trời mà không cần cha mẹ phải lo lắng về chúng, vì môi trường tổng thể trên toàn quốc nói chung là an toàn.

3.Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe tốt

Hệ thống y tế ở miền Bắc và miền Nam Síp ngang bằng với các tiêu chuẩn quốc tế. Giống như ở hầu hết các nơi khác, người nước ngoài có thể lựa chọn giữa y tế công cộng và tư nhân.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho tất cả mọi người. Người Síp có thu nhập thấp được hưởng các phương pháp điều trị miễn phí hoặc được trợ cấp. Điều trị khẩn cấp tại các bệnh viện chính phủ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người, kể cả công dân nước ngoài; tuy nhiên, chi phí điều trị nội trú tiếp theo sẽ phải được trả bởi những người không hội đủ điều kiện được điều trị miễn phí.

Tất cả các thành phố chính đều có một mạng lưới các bệnh viện do chính phủ điều hành cùng với một số nhà dưỡng lão, trạm xá và phòng khám nhỏ hơn. Khu vực y tế tư nhân đô thị lớn chủ yếu do các bác sĩ tư nhân chi phối.

Tỷ lệ dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm trên đảo luôn thấp trong nhiều năm. Người nước ngoài vào nước này không bắt buộc phải chủng ngừa.

4.Chất lượng tuyệt vời của cuộc sống

Đối với những người muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ, Síp là nơi hoàn hảo để đến. Một trong những cụm từ tiếng Hy Lạp đầu tiên bạn sẽ học khi bạn di chuyển đến hòn đảo này là “Siga Siga”, mà khi được dịch nghĩa là “Từ từ, chầm chậm”. Hãy quen với việc nghe cụm từ này rất thường xuyên, vì nó là một câu thần chú thường được người dân địa phương sử dụng.

Người dân Síp quan niệm rằng nên được tận hưởng những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống mà không bao giờ nên vội vã. Người Síp biết thưởng thức bữa ăn của họ một cách vui vẻ trong nhiều giờ, với gia đình và bạn bè. Ngay cả giờ uống cà phê cũng có thể kéo dài trong một giờ. Tuy  nhiên với không ít người nước ngoài họ có thể không thích điều này.

5.Sinh hoạt phí hợp lý

Khi nói đến chi phí sinh hoạt ở Síp, có hai ý kiến khác nhau. Một số người nước ngoài tin rằng hòn đảo này khá đắt, trong khi những người khác nghĩ rằng hầu hết mọi thứ đều có giá hợp lý. Giá của hầu hết các sản phẩm và dịch vụ thấp hơn từ 20% đến 50% so với Anh và thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia châu Âu khác. Theo số liệu của EU, chi phí sinh hoạt ở Síp thấp hơn khoảng 25% so với mức trung bình của châu Âu. Tuy nhiên, người nước ngoài từ châu Á và châu Phi có khả năng sẽ thấy phí sinh hoạt ở hòn đảo này cao hơn.

Siêu thị tại Limassol Síp                                                                              Siêu thị tại Limassol

Trong  thời gian gần đây, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng công dân EU, người Nga và người châu Á chuyển đến Síp. Hầu hết người nước ngoài ở tại thủ phủ của Nicosia, nhưng một số thị trấn khác như Paphos, Larnaca, Limassol và Famagusta cũng có hàng ngàn người nước ngoài.

Một số yếu tố khác làm cho đất nước này trở thành một nơi tuyệt vời để sống, như sự thân thiện của người dân Síp, lựa chọn nhà ở tốt, dễ giao tiếp (90% người dân địa phương nói thông thạo tiếng Anh), gần các quốc gia khác và vẻ đẹp tự nhiên của đất nước. Tuy nhiên, giống như bất kỳ nơi nào khác, có cả ưu và khuyết điểm của việc chuyển đến Síp.

Một số hạn chế liên quan đến quốc gia này bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ lệ chi trả thấp, tình trạng quá tải ở một số khu vực, giao thông công cộng bình thường, thiếu tiện ích cơ bản ở một số vùng (thiếu nước, chủ yếu vào mùa hè), phúc lợi thấp và số lượng hạn chế của các chuyến bay trực tiếp. Do đó, cần phải xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh của cuộc sống tại Síp trước khi quyết định có nên chuyển đến đó hay không.

Xem thêm: 9 điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết về Síp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*