Những lưu ý khi mua bất động sản tại Hy Lạp

bất động sản Hy Lạp, định cư Châu Âu

Mặc dù có không ít các thiệt hại gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế, việc tìm kiếm chỗ ở tại Hy Lạp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế cho người nước ngoài. Tình trạng tài chính của đất nước đã làm giảm đáng kể giá bất động sản, khiến cho những người nước ngoài muốn mua hoặc thuê bất động sản có cơ hội lý tưởng hơn để định cư Hy Lạp.

1.Tìm nhà ở tại Hy Lạp

Trong việc tìm kiếm nhà ở tại Hy Lạp, tìm đếm một đại lý bất động sản địa phương hoặc một người môi giới có thể sẽ là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên nhiều người Hy Lạp tránh các đại lý vì mức hoa hồng để mua bất động sản có thể bằng 3% giá trị của tài sản. Hoa hồng khi tìm nhà cho thuê có thể bằng tiền thuê một tháng.

đầu tư bất động sản ở Hy Lạp

Người nước ngoài nên tìm kiếm các dấu hiệu “bán nhà” và hỏi người dân địa phương xem họ có biết bất kỳ bất động sản nào có sẵn hay không. Địa điểm có sẵn cho thuê cũng có thể treo biển báo với từ enoikiazetai (cho thuê) được viết bằng màu đỏ. Nhiều người ở Hy Lạp thích đăng tải bất động sản của họ trực tuyến và trên các tờ báo địa phương trong khi hầu hết quảng cáo đều bằng tiếng Hy Lạp, có một số bằng tiếng Anh.

2.Các yếu tố cần xem xét để tìm nhà ở Hy Lạp

Mặc dù thị trường hiện tại có giá rẻ nhưng người nước ngoài phải cẩn thận đánh giá lý do để mua bất động sản ở Hy Lạp. Tốt hơn là nên mua để ở thay vì muốn kiếm tiền từ đó.

Một số bất động sản đắt nhất ở Hy Lạp nằm ở ngoại ô Athens như Kolonaki, và trên các hòn đảo hấp dẫn khách du lịch như Santorini, Crete và Mykonos.Quang cảnh Mykonos của Hy Lạp Trong khi các ưu tiên lựa chọn bất động sản của mọi người khác nhau, việc chọn một khu vực vừa tầm ngân sách là một khởi đầu tốt. Đặc biệt là khi mua, người nước ngoài nên xem xét điều kiện chung cũng như điều kiện ảnh hưởng đến thuế bất động sản. Nếu bạn tìm cách ở lại Hy Lạp trong một thời gian ngắn thì có thể xem xét tìm nhà cho thuê. Mặt khác, nếu có thể đủ khả năng mua bất động sản có giá trị nhất định bạn cũng có thể bán lại.

3.Cho thuê bất động sản ở Hy Lạp

Đối với dịch vụ cho thuê dài hạn ở Hy Lạp, người nước ngoài nên chuẩn bị để trả tiền đặt cọc cho thuê từ hai đến ba tháng. Điều này sẽ được trả lại khi hợp đồng thuê hết hạn, miễn là không có thiệt hại cho ngôi nhà bạn đã thuê.  Theo luật, các hợp đồng thuê nhà phải có thời gian tối thiểu là ba năm, tuy nhiên cũng có thể được thương lượng để rút ngắn hơn thời gian thuê tùy vào người thuê và người cho thuê. Nói chung việc thuê dài hạn sẽ có giá rẻ hơn. Điều quan trọng là người nước ngoài cần hiểu đầy đủ về hợp đồng của họ và nên thuê một người dịch bất kỳ thỏa thuận nào được viết bằng tiếng Hy Lạp trước khi ký.

4.Các tiện ích ở Hy Lạp

Người nước ngoài muốn mua bất động sản ở Hy Lạp cần có mã số thuế, được gọi là AFM, tương tự như việc trang bị các dịch vụ tiện ích cơ bản như nước, gas và điện. Nếu thuê nhà ngắn hạn, phí sử dụng các tiện ích thường được thanh toán cho chủ nhà. Đối với dịch vụ cho thuê dài hạn, người thuê nhà có thể chịu trách nhiệm về các tiện ích của chính họ. Trong những trường hợp này, bên cho thuê có thể yêu cầu người nước ngoài phải trả tiền đặt cọc để trang trải cho việc sử dụng các tiện ích trong tương lai.

5.Mua bất động sản ở Hy Lạp

Mua bất động sản ở Hy Lạp có thể rất phức tạp. Trong lịch sử, việc quản lý hồ sơ đất đai không tốt do đó có thể dẫn đến những tranh chấp. Tuy  nhiên trong tương lai hy vọng rằng khi Cơ quan đăng ký đất đai quốc gia Hy Lạp được số hóa, điều này sẽ cải thiện. Luật Hy Lạp nói chung yêu cầu người mua bất động sản thuê luật sư để giám sát các thủ tục. Người ta cũng thuê một kỹ sư dân dụng để đảm bảo rằng ngôi nhà được hưởng quyền kết nối điện và nước. Giá của một công chứng viên (được gọi là một simvoleagrafos) cũng cần được bao gồm trong bất kỳ tính toán khi mua bất động sản, mà thường chi phí khoảng 2% của giá mua. 

6.Thuế bất động sản ở Hy Lạp

Hầu hết mọi người sở hữu đều phải trả thuế bất động sản cho chính phủ, bất kể quốc tịch. Số tiền thuế phụ thuộc vào vị trí, độ lớn và “độ tuổi’ của nó. Những ngôi nhà mới hơn ở Hy Lạp phải chịu thuế tài sản nhiều hơn so với những căn nhà cũ. Tiện ích bổ sung cho một căn nhà cũng làm tăng số tiền thuế tài sản phải trả, và công dân không phải Hy ​​Lạp phải trả thuế hồ bơi, dựa trên kích thước của hồ bơi. Nhiều người nước ngoài ở Hy Lạp thuê một chuyên gia về thuế để hỗ trợ cho tờ khai thuế của họ.

Khi bạn đầu tư bất động sản ở Hy Lạp, bạn sẽ nhận được thẻ xanh định cư Châu Âu, Một niềm mơ ước di trú của rất nhiều người.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*