Lời khuyên khi mua bất động sản ở Bồ Đào Nha

Bất động sản vùng Algarve là lựa chọn của nhiều người nước ngoài

Với khí hậu hấp dẫn, bờ biển xinh đẹp và cộng đồng thân thiện, Bồ Đào Nha là điểm đến hàng đầu cho những người nước ngoài – cho dù đó là cuộc sống thành phố sôi động hay một nơi trú ẩn nông thôn yên tĩnh.

Nếu bạn dự định chuyển đến Bồ Đào Nha, bạn nên biết rằng không có giới hạn để mua nhà ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài, và lĩnh vực bất động sản ở đây được phát triển tốt.

Nhiều người nước ngoài đã định cư ở Bồ Đào Nha – hoặc đầu tư vào một ngôi nhà thứ hai ở đây. Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm tương tự, thì bạn sẽ cần biết một chút về quá trình mua nhà ở Bồ Đào Nha với từ cách là người nước ngoài.

1.Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Bất động sản tại Bồ Đào Nha vào lúc này là một đầu tư nóng. Giá trị trung bình của ngôi nhà giảm đáng kể trong khủng hoảng kinh tế của Bồ Đào Nha, mất khoảng 11% từ năm 2011 đến năm 2012. Tuy nhiên, sau khi ra mắt vào năm 2012, thị trường đã phục hồi tốt, tiếp tục tăng trở lại trong năm 2013 và cho thấy dấu hiệu tăng trưởng ổn định từ 2015 trở đi.

Thị trường bất động sản Lisbon có sự phát triển mạnh
Thị trường bất động sản Lisbon có sự phát triển mạnh

Thị trường nhà ở định cư Bồ Đào Nha, như các nơi khác trên thế giới, phản ánh nền kinh tế và sự tăng trưởng liên tục này phản ánh sự phục hồi kinh tế gần đây của Bồ Đào Nha. Đến tháng 10 năm 2016, giá bất động sản tại tất cả 24 khu vực đô thị của Bồ Đào Nha cho thấy sự tăng trưởng và đô thị Lisbon tăng khoảng 2,6% mỗi năm. Một số khu vực đang phát triển nhanh hơn, tuy nhiên, với Santa Maria da Feira đạt mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 12,2% trong cùng thời kỳ. Một số thị trấn cho thấy sự tăng trưởng thấp như Guimaraes (0,9%) và Coimbra dưới 1.

2.Người nước ngoài có thể mua tài sản ở Bồ Đào Nha không?

Không có yêu cầu đặc biệt cũng như thủ tục giấy tờ cho người nước ngoài muốn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, vì vậy bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trên thực tế, nếu bạn mua nhà ở Bồ Đào Nha với tư cách là quốc gia thứ ba, bạn có thể được hưởng “thị thực vàng” có thời hạn 5 năm, nếu tài sản được mua với giá hơn 500.000 €.

3.Chi phí ước tính của bất động sản khác nhau ở Bồ Đào Nha là bao nhiêu?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua nhà ở Bồ Đào Nha, giá bạn trả sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi nơi bạn muốn sống. Thủ đô và các vùng ven biển Algarve là những nơi phổ biến nhất cho người nước ngoài tìm cách định cư ở Bồ Đào Nha. Trên nhiều loại bất động sản, giá cả tương đối giống nhau ở hai khu vực này, nhưng vì các căn hộ lớn có giá cao tại thủ đô, những loại này có xu hướng đắt hơn dọc theo bờ biển.

4.Tránh lừa đảo và cạm bẫy

Để tránh lừa đảo và cạm bẫy, hãy đảm bảo rằng người môi giới mà bạn đã chọn có giấy phép hành nghề. Tất cả các đại lý phải được đăng ký với cơ quan thích hợp (được gọi là Associacao de Mediadores Imobiliarios) và có một số giấy phép. Kiểm tra thông tin đăng nhập của đại lý của bạn bằng cách nói chuyện với Instituto da Construção e do Imobiliario (cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng và bất động sản).

Khi nói đến việc tìm kiếm luật sư độc lập của riêng bạn, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận. Bạn nên biết rằng có cả hai chuyên gia được gọi là solicitador và một advogado ở Bồ Đào Nha. Một solicitador là một chuyên gia truyền đạt, và một advogado là một luật sư có trình độ. Trong hầu hết các trường hợp, một advogado, mặc dù đắt hơn, sẽ là sự lựa chọn tốt hơn khi sắp xếp mua nhà của bạn. Đừng cảm thấy bạn phải thực hiện đề nghị của người môi giới hoặc người bán – luật sư của bạn sẽ làm việc cho bạn, vì vậy bạn phải tìm một người bạn cảm thấy thoải mái.

5.Làm cách nào để chọn bất động sản phù hợp?

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn về căn hộ, nhà ở hoặc thậm chí là đất đai nếu bạn muốn xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình ở Bồ Đào Nha. Đương nhiên, bạn sẽ tìm thấy nhiều căn hộ có sẵn trong các khu vực và thành phố, hay những ngôi nhà và biệt thự sẵn có hơn trong ở vùng ngoại ô và ở các thị trấn và làng mạc.

Việc tăng giá nhà gần đây đã thúc đẩy tiến độ xây dựng mới ở các thành phố và các khu vực ven biển cùng với Algarve nói riêng, và bạn sẽ tìm thấy một sự xen lẫn của các ngôi nhà cũ và căn hộ mới được xây.

Sẽ là một ý tưởng thông minh để thực hiện khảo sát trên bất kỳ sản phẩm nào bạn chọn, trước khi bạn cam kết mua nó. Những ngôi nhà cũ hơn có thể có những vấn đề tiềm ẩn gây tốn kém để sửa chữa. Luật sư của bạn có thể giúp vấn đề này.

Bạn phải có số tài chính (Numero de Contribuinte) để mua bất động sản tại Bồ Đào Nha. Bạn có thể nhận thông tin này thông qua văn phòng thuế địa phương hoặc được phát hành khi bạn mở tài khoản ngân hàng địa phương.

6.Các yêu cầu pháp lý để mua tài sản ở Bồ Đào Nha là gì?

Các công chứng viên làm việc như một người trung gian thay mặt cho nhà nước, và có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bán nhà ở Bồ Đào Nha. Anh ta sẽ kiểm tra Sổ Đăng ký Đất đai (Conservatória de Registo Predial) và Doanh thu nội địa (Repartição de Finanças) để đảm bảo bất động sản có thể được bán hợp pháp và kiểm tra bất kỳ hạn chế nào về việc sử dụng nó. Sau đó bạn sẽ ký hợp đồng với người bán, được chứng kiến bởi công chứng viên.

7.Tôi cần phải trả loại thuế và phí nào?

Mặc dù bạn chịu trách nhiệm đối với các khoản phí với tư cách là người mua, những điều này thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Chi phí chính là thuế chuyển IMT, có thể cao tới 10% giá trị tài sản.

Phí và thuế bao gồm:

Thuế tem: Được trả theo giá cố định, 0,8% giá trị của căn nhà

Thuế chuyển nhượng tài sản: Imposto Municipal sobre Transmissões (IMT): Điều này được tính theo thang trượt tùy thuộc vào chi phí của căn nhà. Khách phải trả thuế cao hơn nếu nơi nghỉ này là ngôi nhà thứ hai.

Phí công chứng và lệ phí đăng ký đất: Các khoản phí này thường được kết hợp và chiếm khoảng 0,2% đến 1,2% chi phí tài sản.

Phí đại lý bất động sản thường được trả bởi người bán.

Chúc may mắn với việc tìm kiếm, mua và giải quyết vào ngôi nhà mới của bạn ở Bồ Đào Nha.

Xem thêm: 10 gợi ý hàng đầu để cho người mới định cư tại Bồ Đào Nha

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*