Chương trình thị thực vàng Hy Lạp ngày càng tăng sức hút quốc tế

Chương trình Visa Vàng của Hy Lạp là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu được các nhà đầu tư chú ý đặc biệt trong thời gian gần đây. Nhất là những nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm cơ hội tài chính mới, lấy giấy phép cư trú ở một quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu, du lịch miễn thị thực đến các nước Schengen và một số điểm du lịch tốt nhất trên toàn cầu.

Tính đến nay, đã có hơn 15.000 người nước ngoài được cấp thị thực vàng Hy Lạp. Con số này vẫn đang không ngừng gia tăng. 

Hồ sơ xin thị thực vàng Hy Lạp tăng kỷ lục

Chương trình Visa Vàng của Hy Lạp ra đời trong thời kỳ đen tối nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước, vào năm 2013. Tuy nhiên, trong hai năm qua, chương trình này đã trở nên phổ biến rộng rãi trong giới đầu tư. Nhờ có tiềm năng tăng trưởng cao, sự ổn định chính trị hiện tại, chất lượng cuộc sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối thấp, Visa Vàng của Hy Lạp đang dần vượt qua các đối thủ khác như Síp hay Bồ Đào Nha vốn đã quen thuộc với nhà đầu tư quốc tế.

Theo các báo cáo mới nhất, chương trình đầu tư và cư trú Golden Visa của Hy Lạp đang chứng tỏ sự thành công vang dội và phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư ngày càng tăng vào Hy Lạp

Dữ liệu gần đây cho thấy 3.154 giấy phép cư trú đã được cấp cho đến tháng 8 năm 2018. Số lượng này nhiều hơn tất cả các giấy phép được cấp năm 2017, tăng 40%.

Năm 2019 đánh dấu sự tăng trưởng kỷ lục của chương trình. Riêng quý 1 và quý 2/2019, số hồ sơ được cấp thị thực vàng Hy Lạp lên đến 1.266, bằng 76% năm 2018. Quý 3/2019, số hồ sơ được cấp thị thực vàng Hy Lạp đạt 621. Đây là năm đầu tiên chương trình thu hút đầu tư hơn 600 triệu Euro. 

Từ khi chính thức công bố năm 2013 đến nay, Hy Lạp đã cấp tổng số thị thực vàng cho nhà đầu tư và các thành viên gia đình là 15.369. Chỉ 3 tháng trước, con số này là 12.666. Trong đó, chiếm số đông là nhà đầu tư Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. 

Sự gia tăng số lượng nhà đầu tư vào chương trình thị thực vàng cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Hy Lạp. Theo dữ liệu của Ngân hàng Hy Lạp, ngành bất động sản Hy Lạp thu về 736 triệu Euro từ nước ngoài. Con số này tăng đến 94,6% so với cùng kỳ 2018. 

Các văn phòng nhập cư ở Athens ngừng nhận hồ sơ vì quá tải

Từ tháng 6/2019, chính quyền Hy Lạp đã cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia chương trình Golden Visa Hy Lạp tại bất kỳ văn phòng nào trên đất nước thay vì nộp hồ sơ xin thị thực vàng ở văn phòng nhập cư gần bất động sản mà họ sở hữu nhất.

Chính sách này được ban hành do lượng hồ sơ xin thị thực vàng ở quốc gia tăng nhanh, nhất là các hồ sơ nộp vào vào các văn phòng tại thủ đô Athens. Có những thời điểm các văn phòng nhập cư ở thủ đô Athens phải ngừng tiếp nhận hồ sơ.

Ông Alexandros Risvas, người đứng đầu văn phòng luật Risvas & Associates, chia sẻ: “Khoảng một tuần trước, chúng tôi đã sắp xếp một cuộc hẹn cho khách hàng tại văn phòng ở thủ đô Athens nhưng họ chối vì văn phòng không thể phục vụ nhà đầu tư do quá tải.”

Nhà đầu tư tham gia chương trình thị thực vàng Hy Lạp vẫn có thể nộp hồ sơ ở những văn phòng nhập cư tại các vùng khác, có thời gian chờ ngắn hơn.

Lý do đằng sau sự thành công của chương trình

Một phần lớn sức hấp dẫn của chương trình Golden Visa của Hy Lạp đến từ lợi thế tài chính của nó. Đối với khoản đầu tư tối thiểu 250.000 Euro (thấp hơn 1 số chương trình thị thực vàng châu Âu khác), Hy Lạp cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn và miễn thị thực đến 26 quốc gia Schengen cho người nộp đơn và gia đình họ. Vì vậy, chương trình Visa Vàng của Hy Lạp cấp giấy phép cư trú năm năm được đánh giá là rẻ thứ hai trong Liên minh châu Âu và rẻ thứ năm trên toàn cầu.

Một lý do khác khiến Hy Lạp được các nhà đầu tư ưa chuộng chương trình là ngay cả khi giá thị trường bất động sản gần như không thay đổi kể từ năm 2016, thì nó vẫn rẻ hơn 40% so với mức đỉnh của năm 2009.

Khảo sát của Imovirtual cho thấy, ở Hy Lạp, một nhà đầu tư có thể mua một bất động sản rộng 178 mét vuông với giá 250.000 euro, đây là một trong những diện tích lớn nhất mà số tiền tương tự có thể mua ở các quốc gia khác. Chẳng hạn, ở Hungary, họ có thể có được 122 m2, Malta chỉ đủ cho 98 m2.

Sự tăng trưởng ổn định trong nền kinh tế Hy Lạp cũng củng cố hình ảnh tích cực của Hy Lạp trong mắt các nhà đầu tư. Hy Lạp cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ để duy trì sự phát triển tích cực trong tương lai.

Chương trình cho đến nay đã tạo ra 1,5 tỷ Euro cho chính phủ Hy Lạp. Sau cuộc bầu cử ngày 7 tháng 7 năm 2019, chính phủ mới của Hy Lạp đã đưa ra nhiều chính sách mới để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này. 

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Hy Lạp và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline 0902 655 499

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*