Vì sao hàng ngàn người Israel thích sống ở Bồ Đào Nha

Anh Tamir Burstein Nevo đang đứng một cách bấp bênh trên những bức tường làm từ bùn trong một trang trại truyền thống Bồ Đào Nha mà anh và gia đình đã mua vào mùa hè năm ngoái, như một phần của làn sóng hàng trăm người Israel mua tài sản nông thôn ở Bồ Đào Nha. Bị thu hút bởi giá đất rẻ, được phép cải tạo nhà, môi trường sống yên bình, thân thiện, nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Israel đang chuyển đến các trang trại bị bỏ hoang trước đây ở Bồ Đào Nha như một cách tạo ra một lối sống hoàn toàn khác cho gia đình họ.

Làn sóng di dân từ Isarel đến Bồ Đào Nha

Hàng ngàn người Israel đã chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống trong vài năm qua, tạo nên một cộng đồng nhỏ ở đây. Những cộng đồng này thường sinh sống ở các trang trại vùng nông thôn và tập trung tại hai khu vực chính: khu vực Alentejo, cách thủ đô Lisbon khoảng hai giờ về phía Nam và khu vực Coimbra ở miền Trung Bồ Đào Nha. 

Họ chủ yếu canh tác nông nghiệp hữu cơ với cuộc sống đơn giản. Tại đây, họ có thể biến đống đổ nát của một ngôi nhà nông trại cũ trên đỉnh đồi thành ngôi nhà mới mẻ. Lối sống mới này thu hút sự chú ý từ truyền thông Israel, nhất là những người đang tìm kiếm một môi trường sống khác cho gia đình.

Chuyển đến Bồ Đào Nha đối với nhiều người Isarel là cơ hội để mọi người hoàn toàn tái tạo lại chính mình. Hàng ngàn người Israel từ nguồn gốc Sephardic đã bắt đầu quá trình nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, nhưng bất cứ ai có hộ chiếu châu Âu đều có thể sống ở Bồ Đào Nha. 

Lý do người Israel chọn mua tài sản nông thôn ở Bồ Đào Nha

  1. Bồ Đào Nha là một quốc gia châu Âu khá gần với Isarel. Với khoảng cách này, người Isarel có thể về thăm quê hương mình thường xuyên.
  2. Nhiều người Israel đã đến sinh sống tại Bồ Đào Nha cho biết: Họ có một mối liên hệ đặc biệt với vùng đất này mà họ không thể giải thích được. Nevo cho biết anh và gia đình cảm thấy điều đó ngay khi họ hạ cánh xuống sân bay Lisbon. Họ chuẩn bị mua một trang trại ở miền bắc Tây Ban Nha với các gia đình Israel khác. Ngay khi họ bước ra khỏi sân bay dưới ánh nắng mặt trời của Bồ Đào Nha, tất cả các gia đình đều đồng ý: có một cái gì đó về Bồ Đào Nha khiến họ có cảm giác như đang ở nhà.

Lý do là bởi Bồ Đào Nha có cuộc sống rất yên bình, người dân thân thiện và mến khách, khí hậu trong lành và môi trường sống chất lượng cao.

  1. Điểm thu hút lớn nhất của Bồ Đào Nha đối với người Isarel là chi phí đất đai khá rẻ so với các khu vực khác của châu Âu. Ở phía Bắc Bồ Đào Nha, một trang trại 30 dunam (7,5 mẫu Anh) không có nhà có thể chỉ tốn 15.000 euro, hoặc 17.000 đô la. Nevo đã trả 100.000 euro (400.000 NIS hoặc 112.000 đô la) cho 200 dunam (50 mẫu Anh). Mức giá này đã thu hút không chỉ người Israel, mà cả những người từ khắp châu Âu, đặc biệt là từ Bỉ, Hà Lan và Đức.

Các công cụ, dụng cụ, máy móc canh tác nông nghiệp ở đây cũng rẻ hơn nhiều mà không bị đánh thuế nhập khẩu như ở Isarel. Chưa kể nó còn đa dạng vì đến từ nhiều nơi khác ở châu Âu.

  1. Bồ Đào Nha là quốc gia có giá cả hợp lý nhất ở Tây Âu và mang đến một lối sống thoải mái cho nhiều người nước ngoài. Thu nhập trung bình của mỗi hộ gia đình ở Bồ Đào Nha là 18.198 euro/năm. Một cặp vợ chồng có thu nhập từ 2.000 euro/tháng đã có thể tận hưởng một lối sống tuyệt vời ở Bồ Đào Nha.
  2. Bên cạnh các chính sách khuyến khích đầu tư bất động sản sở hữu quốc tịch châu Âu, Bồ Đào Nha cũng đưa ra nhiều chương trình cho phép nhà đầu tư dễ dàng vay tiền mua bất động sản nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Hầu hết các ngân hàng ở Bồ Đào Nha cho phép cá nhân định cư tại đây vay tối đa 65% giá bán bất động sản.

Đối với các cá nhân đóng thuế, cư trú thường xuyên tại Bồ Đào Nha thì có thể được vay ở mức 85-90% giá bán trong một số trường hợp. Đối với cá nhân không cư trú thì được vay ở mức 65% giá trị thẩm định bất động sản sẽ mua.

Các đơn vị cho vay sẽ xem xét tình hình tài chính cá nhân trước khi phê duyệt khoản vay mua nhà định cư Bồ Đào Nha. Tuy nhiên khoản vay không được vượt quá 35% thu nhập sau thuế. Nếu tìm một đơn vị mô giới có kinh nghiệm, bạn vẫn có cơ hội được vay đến 40% thu nhập hàng tháng.

Theo TimeofIsrael

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*