Các câu hỏi thường gặp về chương trình Visa Vàng Hy Lạp

Chương trình Visa Vàng Hy Lạp được đánh giá là một trong các chương trình đầu tư định cư châu Âu rẻ nhất hiện nay. Tuy có mức đầu tư thấp nhất chỉ 250.000 EUR nhưng lợi ích chương trình đem lại không thua kém gì các chương trình khác ở châu Âu. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư chương trình Visa Vàng Hy Lạp và sự giải đáp của NVS- Công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn di trú và định cư châu Âu.

Kết quả hình ảnh cho GREEK"

Chương trình Visa Vàng Hy Lạp là gì?

Chương trình Visa Vàng Hy Lạp chính thức ra mắt vào năm 2013, cấp giấy phép cư trú Hy Lạp 5 năm cho nhà đầu tư nước ngoài để đổi lấy một khoản đầu tư. Một số thành viên gia đình theo quy đinh, bao gồm con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi được đi cùng nhà đầu tư đến định cư ở Hy Lạp.

Chương trình không yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu trong nước. Giấy phép được cấp qua chương trình Golden Visa có thời hạn kéo dài trong 5 năm và có thể được gia hạn cứ 5 năm một lần nếu khoản đầu tư bất động sản được giữ lại. 

Giấy phép cư trú của Hy Lạp được cấp bởi chính quyền Hy Lạp và nó cho phép chủ sở hữu được cấp quyền cư trú hợp pháp tại Hy Lạp. Nó có thể đạt được bằng cách hoàn thành một khoản đầu tư bất động sản trị giá tối thiểu 250.000 EUR. 

Làm thế nào để lấy được giấy phép cư trú thông qua đầu tư BĐS ở Hy Lạp?

Ngày 13/11/2019 vừa qua, chính phủ Hy Lạp đã phê duyệt một loạt các lựa chọn đầu tư mới cho chương trình thị thực vàng của nước mình. Dưới đây là danh sách các khoản đầu tư có thể lựa chọn:

  1. Mua một tài sản với giá trị đầu tư tối thiểu 250.000 EUR;
  2. Đầu tư ít nhất 400.000 euro vào một công ty đầu tư bất động sản hoặc mua cổ phần thông qua chương trình tăng vốn cổ phần;
  3. Đầu tư ít nhất 400.000 euro vào một công ty vốn cổ phần hoặc một quỹ tương hỗ vốn đầu tư độc quyền vào các công ty có trụ sở tại Hy Lạp;
  4. Đầu tư ít nhất 400.000 để mua trái phiếu nhà nước Hy Lạp với thời gian đáo hạn ít nhất ba năm thông qua một tổ chức tín dụng có trụ sở tại Hy Lạp;
  5. Có khoản tiền gửi có kỳ hạn ít nhất 400.000 euro tại một tổ chức tín dụng trong nước với thời hạn ít nhất là 12 tháng;
  6. Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu nhà nước trị giá ít nhất 800.000 euro;
  7. Đầu tư ít nhất 400.000 euro vào một quỹ tương hỗ đầu tư độc quyền vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu nhà nước;
  8. Đầu tư ít nhất 400.000 euro để mua cổ phần trong một Tổ chức đầu tư thay thế được thành lập ở Hy Lạp hoặc vào một quốc gia thành viên EU khác đầu tư độc quyền vào tài sản bất động sản ở Hy Lạp.Kết quả hình ảnh cho GREEK"

Đầu tư BĐS cần thiết ở Hy Lạp để lấy giấy phép cư trú

Visa vàng Hy Lạp thông qua đầu tư bất động sản là một trong những lựa chọn tốt nhất ở châu Âu. Để có thể có được cư dân Hy Lạp, ngưỡng đầu tư tối thiểu cần đáp ứng là 250.000 EUR. Người nộp đơn có thể chọn mua một hoặc một số tài sản, nhưng tổng giá trị phải ít nhất 250.000 EUR.

Có thể xin giấy phép cư trú Hy Lạp bằng cách mua lại BĐS không?

Có, đầu tư vào bất động sản Hy Lạp cho phép các nhà đầu tư có được giấy phép cư trú của Hy Lạp. Miễn sao tài sản mua lại đó có giá trị đầu tư tối thiểu 250.000 EUR.

Việc mua tài sản ở Hy Lạp theo quy định có thể dẫn đến quyền công dân không?

Mua tài sản ở Hy Lạp không cấp quyền công dân. Nó chỉ cấp giấy phép cư trú, cần được gia hạn cứ 5 năm một lần. Giấy phép cư trú có tên Hy Lạp Golden Visa này không cấp quyền chuyển đổi sang quốc tịch Hy Lạp. 

Tuy nhiên, nó cho phép chủ sở hữu của nó trở thành cư dân dài hạn, đó là một phẩm chất cần thiết để nhập tịch. Vì vậy, để có được hộ chiếu Hy Lạp, người ta phải có giấy phép cư trú.

Khi nào tôi có thể nhận được hộ chiếu Hy Lạp theo chương trình Visa Vàng Hy Lạp?

Nhận được hộ chiếu Hy Lạp trực tiếp theo Chương trình Visa Vàng của Hy Lạp là không thể. Tuy nhiên, ngay khi người nộp đơn thành công và thực hiện đầu tư cần thiết, quá trình đi tới giấy phép cư trú bắt đầu. Thời gian này mất khoảng 2-3 tháng. Sau khi tiếp tục cư trú một thời gian, cá nhân mới có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Kết quả hình ảnh cho GREEK"

Các loại thuế khi mua bất động sản Hy Lạp nhà đầu tư cần biết

– Thuế chuyển nhượng tài sản:

* Đối với tất cả các tài sản bán lại – 3,09% giá trị tài sản

* Đối với tài sản mới được nhà phát triển và được mua trực tiếp – VAT 25% giá trị tài sản, hiện đang được Chính phủ Hy Lạp miễn trừ.

* Phí đăng ký đất đai hoặc văn phòng địa chính (tùy theo khu vực): 0,485 – 0,575% giá trị tài sản

* Phí công chứng: 1,2% giá trị tài sản

– Thuế thu nhập nếu cho thuê:

Xin lưu ý rằng theo luật thuế hiện hành, thu nhập cho thuê được đánh thuế ở mức 15% cho thu nhập lên tới 12.000 EUR, 35% cho thu nhập từ 12.001 EUR đến 35.000 và 45% cho thu nhập vượt quá 35.000 EUR. 

Ví dụ: nếu bạn nhận được thu nhập cho thuê hàng năm 20.000 EUR mỗi năm, bạn sẽ phải trả: (12.000 x 15% = 1.800) + (8.000 x 35% = 2.800) = 4.600 EUR. Thu nhập cho thuê luôn phải chịu thuế ở Hy Lạp.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*