5 quốc gia châu Âu dễ lấy giấy phép cư trú nhất 2023

Nhiều quốc gia châu Âu cho phép người nước ngoài có được giấy phép cư trú thông qua nhiều hình thức khác nhau như: đầu tư định cư, học tập, thị thực…Dưới đây là 5 quốc gia châu Âu dễ xin giấy phép cư trú nhất năm 2023.

Giấy phép cư trú là gì và làm thế nào để có được?

Giấy phép cư trú là một tài liệu cho phép chủ sở hữu ở lại nước ngoài trong thời gian hiệu lực của giấy phép. Thông thường, nó lên đến 5 năm.

Để duy trì tình trạng cư trú, người ta cần gia hạn giấy phép thường xuyên. Cũng có thể có các yêu cầu về số ngày một người cần ở trong nước.

Một cư dân thường được phép nhập cảnh bất cứ lúc nào, ngay cả khi biên giới bị đóng cửa đối với người nước ngoài, sử dụng dịch vụ y tế và mua bất động sản.

Trong một số trường hợp, giấy phép cư trú cũng cho phép người sở hữu có cơ hội nhập cảnh vào các quốc gia khác mà không cần thị thực. Ví dụ, điều này đúng đối với các quốc gia EU: với giấy phép cư trú từ một quốc gia EU, bạn có thể đến các quốc gia EU khác mà không cần thị thực.

Để có được giấy phép cư trú, một người cần đáp ứng một số điều kiện: bắt đầu kinh doanh, vào trường đại học hoặc kết hôn với công dân của đất nước. Một số quốc gia cũng tạo cơ hội để có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư.

5 quốc gia châu Âu dễ lấy giấy phép cư trú nhất 2023

Top 5 quốc gia châu Âu dex lấy giấy phép cư trú nhất 2023

#5. Malta cho phép thường trú bằng cách đầu tư với hai lựa chọn:

 1. Thuê một tài sản với các mức giá sau:
 • €10.000+ mỗi năm nếu bất động sản nằm ở phía nam Malta hoặc trên đảo Gozo;
 • €12.000+ mỗi năm nếu bạn thuê bất động sản ở miền bắc hoặc miền trung Malta.

Nhà đầu tư cũng trả phí hành chính €40.000, phí đóng góp €58.000 và quyên góp €2.000 cho tổ chức từ thiện.

 1. Mua bất động sản cho:
 • €300.000+ nếu ở phía nam Malta hoặc trên đảo Cozo
 • €350.000+ nếu bất động sản nằm ở phía bắc hoặc trung tâm Malta.

Các chi phí bổ sung cũng bao gồm phí hành chính €40.000 và khoản đóng góp từ thiện €2.000. Nhưng phí đóng góp sẽ thấp hơn nếu thuê một tài sản – €28.000.

Thường trú nhân Malta là một tình trạng lâu dài, nhưng thẻ cư trú có thể được gia hạn một lần trong năm năm. Thường trú nhân Malta có thể sống, làm việc, học tập và kinh doanh trong nước mà không bị hạn chế. Ngoài ra, họ được miễn thị thực qua 27 quốc gia thuộc khối Schengen.

#4. Montenegro

Tại Montenegro có thể xin giấy phép cư trú bằng quyền sở hữu bất động sản hoặc thành lập công ty. Trong cả hai trường hợp, tài liệu được cấp trong một năm với cơ hội gia hạn. Nhà đầu tư chỉ cần mua một tài sản, không có yêu cầu về chi phí tối thiểu.

5 quốc gia châu Âu dễ lấy giấy phép cư trú nhất 2023

#3. Hy Lạp

Hy Lạp cung cấp một trong những cách có lợi nhất để có được nơi cư trú bằng cách đầu tư. Các nhà đầu tư thường chọn mua bất động sản dân cư hoặc thương mại với giá €250.000+.

Ngoài ra còn có các tùy chọn khác, chẳng hạn như:

 • Thuê khách sạn hoặc nơi lưu trú du lịch trong 10 năm – €250.000+;
 • Mua lô đất để xây dựng hoặc nông nghiệp – €250.000+
 • Chia sẻ thời gian trong 10 năm – €250.000+;
 • Mua chứng khoán hoặc mở một khoản tiền gửi ngân hàng – €400.000.

Giấy phép cư trú được cấp trong 5 năm.

Những người độc lập về tài chính cũng đủ điều kiện để có được giấy phép cư trú ở Hy Lạp. Họ cần chứng minh rằng họ có hơn €24.000 trong tài khoản ngân hàng. Người về hưu có thể nộp đơn nếu lương hưu của họ là €2.000+ mỗi tháng.

Xem thêm: 3 cách giúp bạn và gia đình sở hữu hộ chiếu EU 2023

#2. Síp

Síp cung cấp hơn 15 cách để có được giấy phép cư trú. Trong số đó có giấy phép dành cho những người độc lập về tài chính, những người du mục kỹ thuật số, tình nguyện viên và những người khởi xướng các công ty khởi nghiệp.

 • Cách dễ nhất là giấy phép du khách tự trị. Nó được trao cho các công dân ngoài EU có thu nhập ổn định ít nhất 2.000 € mỗi tháng bên ngoài Síp.
 • Những người du mục kỹ thuật số từ các quốc gia không thuộc EU và không thuộc EEA cũng có thể cư trú tại Síp nếu họ làm việc từ xa cho các công ty đăng ký bên ngoài Síp. Thu nhập hàng tháng phải là €3.500+ sau khi trừ tất cả các loại thuế và phí.
 • Một cách khác để có được giấy phép cư trú Síp là đầu tư vào bất động sản hoặc kinh doanh tại địa phương. Số tiền tối thiểu là 300.000 €.

5 quốc gia châu Âu dễ lấy giấy phép cư trú nhất 2023

#1. Bồ Đào Nha

Thị thực D7 dành cho những người độc lập về tài chính được cấp cho những người có thu nhập vượt quá mức lương trung bình của người Bồ Đào Nha. Vào năm 2023, nó là €760.

Một người có thị thực D7 cũng phải mua hoặc thuê một bất động sản trong nước để sinh sống, nhưng không có yêu cầu về chi phí tối thiểu. Điều cần thiết là phải sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày một năm để duy trì tình trạng.

Những người muốn mở công ty ở Bồ Đào Nha có thể nhận được Thị thực Khởi nghiệp. Không có số tiền tối thiểu để mở công ty; tuy nhiên, một người cần chứng minh họ có €5,200+ một năm và thuê một căn nhà để ở.

Ngoài ra còn có một chương trình tập trung vào những người về hưu giàu có. Họ có thể nhận được giấy phép cư trú đặc biệt nếu họ:

 • Mua một tài sản có chi phí vượt quá chi phí tài sản trung bình trong khu vực;
 • Có thu nhập ổn định €500 mỗi tháng bên ngoài Bồ Đào Nha,
 • Sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày một năm.

Những người giàu có thường chọn Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, cho phép một người có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư. Có bảy lựa chọn:

 • Mua bất động sản – €280.000+;
 • Mua đơn vị quỹ đầu tư – €500.000+
 • Hỗ trợ nghệ thuật và khôi phục di sản văn hóa – -€250.000+;
 • Đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu – €500.000+
 • Chuyển nhượng vốn – €1500.000+;
 • Đầu tư kinh doanh với việc tạo ra 5 việc làm €500.000+
 • Mở một công ty với việc tạo ra ít nhất 10 việc làm.

Nhà đầu tư phải ở lại Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày một năm và có thể gia hạn cư trú 2 năm một lần.

Tóm lại: Quốc gia dễ dàng nhất để xin giấy phép cư trú ở Châu Âu là Bồ Đào Nha. Có các lựa chọn như thị thực D7 cho những người độc lập về tài chính, thị thực StartUp, thị thực cho người đã nghỉ hưu và Thị thực Vàng cho các nhà đầu tư. 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*