Chi phí sinh hoạt Thổ Nhĩ Kỳ có đắt đỏ không?

Theo trang web numbeo.com*, chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn khoảng 10,7% so với Việt Nam (tổng hợp dữ liệu cho tất cả các thành phố, không tính tiền thuê nhà). Còn giá thuê nhà tại đây thấp hơn 50,1 % so với tại Việt Nam (dữ liệu trung bình cho tất cả các thành phố).

*Dữ liệu dưới đây dựa trên 30.400 mục trong 18 tháng qua từ 24562 người đóng góp khác nhau. Cập nhật lần cuối: 2/2020.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảng chi phí sinh hoạt trung bình cho Thổ Nhĩ Kỳ

Chi phí cho việc thuê nhà

– Căn hộ (1 phòng ngủ) tại Trung tâm thành phố: 1.392 TL

– Căn hộ (1 phòng ngủ) Bên ngoài trung tâm: 878 TL

– Căn hộ (3 phòng ngủ) ở trung tâm thành phố: 2.399 TL

– Căn hộ (3 phòng ngủ) Bên ngoài trung tâm: 1.486 TL

Chi phí sức khỏe

Dịch vụ y tế có sẵn trong hai lựa chọn:

  1. Bảo hiểm chung: Dịch vụ y tế  miễn phí cho tất cả các thành viên gia đình, trong tất cả các bệnh viện chính phủ.
  2. Bảo hiểm tư nhân: Chi phí 700 liras hàng năm, bao gồm tất cả các vấn đề sức khỏe cơ bản. Giảm giá từ 40-80% tùy thuộc vào loại bảo hiểm và công ty.
  3. Sinh nở miễn phí trong các bệnh viện chính phủ, hoặc trong các bệnh viện tư nhân từ 1000 đến 7000 TL. Khám sức khỏe trung bình 50-150 TL. 

Dịch vụ vận chuyển

Có hàng ngàn phương tiện giao thông có sẵn cho cư dân: xe điện, xe buýt, phà, taxi và tàu hỏa. Chi phí đi xe điện ngầm 1,75 TL mỗi người – trẻ em từ 8 tuổi trở lên miễn phí. Phí vận chuyển có thể được trả theo một trong hai cách:

– Có thể mua thẻ từ KGS trong các loại từ 20 – 25 đến 30 TL- tương tự như thẻ Visa có thể mua tại Ngân hàng Nông nghiệp hoặc từ bất kỳ ki-ốt nào trước khi qua cổng. 

– Ví điện tử Istanbul kart tương tự như thẻ được sử dụng ở các nước châu Âu bán tại các ki-ốt gần trạm xe buýt.

Kết quả hình ảnh cho thổ nhĩ kỳ

Lái xe và bảo dưỡng xe

Mặc dù chi phí xăng dầu không cao như các nước châu Âu như Hy Lạp hay Bồ Đào Nha, nhưng nó vẫn cao gấp đôi so với Mỹ và Nga. Vì lý do này, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ lái xe ô tô chạy bằng diesel mà chi phí thấp hơn. Chủ xe cũng nên dành khoảng 5.000 lira năm cho các chi phí như đường bộ, bảo hiểm và sửa chữa.

Hóa đơn gia đình

– Gas: Trong hầu hết các ngôi nhà, gas cũng được mua trong chai từ các cửa hàng địa phương, và một chai lớn có giá trung bình 120 lira có thể dùng lâu nhất là một năm. (Theo báo giá ước tính là giá trung bình.)

Điện: 250 lira một tháng nhưng điều này có thể được giảm mạnh bằng cách hạn chế sử dụng điều hòa không khí.

– Nước: 40 lira một tháng

– Thuế tài sản: 200 lira một năm tùy thuộc vào biên độ giá của tài sản của bạn.

– Bảo hiểm: Bảo hiểm Deprem ở Thổ Nhĩ Kỳ là bắt buộc. Khác nhau, từ 150 đến 250 lira, chi phí phụ thuộc vào nơi bạn mua tài sản và kích thước của nó. Cháy, trộm cắp và bảo hiểm thiệt hại là tùy chọn, và chi phí khác nhau tùy theo nhà cung cấp.

– Điện thoại, Internet và truyền hình vệ tinh: Có một cuộc chiến giá cả giữa các công ty viễn thông và giải trí của Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ, Turk Telekom đang cung cấp các gói internet, cuộc gọi điện thoại và truyền hình vệ tinh không giới hạn hiển thị tất cả các kênh tiếng Anh và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ với 130 lira mỗi tháng.

Các thành phố rẻ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ để sinh sống

Như với bất cứ nơi nào khác trên thế giới, sống trong một thành phố phải chịu chi phí cao hơn. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đắt đỏ nhất để sống ở Istanbul, một trung tâm bận rộn của kinh doanh, tài chính, du lịch và kinh tế. Cũng như giá thuê cao hơn, chi phí chung hàng ngày như vận chuyển, mua sắm thực phẩm và cuộc sống về đêm tốn kém hơn. Một gia đình không phải trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp có thể có một lối sống tốt trong khoảng 6.845 lira mỗi tháng.

Các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ rẻ nhất để sống là: Sanliurfa, Kayseri, Mersin, Konya, Iskenderun và Hatay quyến rũ và mức sống rẻ, nhưng rất xa thủ đô.

Xem thêm: Chi phí sống ở Malta

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*