Vì sao Bồ Đào Nha là quốc gia hấp dẫn nhất đối với người nước ngoài

Hiện nay, Bồ Đào Nha đang được đánh giá là một trong những quốc gia thuộc khối liên minh Châu Âu (EU) đáng sống nhất thế giới. Đây cũng được coi là nơi giúp gia đình bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành công dân toàn cầu. Có rất nhiều lý do để mọi người tìm đến Bồ Đào Nha: kinh doanh, du lịch, sinh sống…. Sau đây là lý do những người nhập cư Bồ Đào Nha lại yêu mến đất nước này đến như vậy.
Ngày càng nhiều người nước ngoài tìm đến Bồ Đào Nha để sinh sống và kinh doanh

Eduardo Migliorelli, một doanh nhân người Brazil quyết định chuyển gia đình đến Bồ Đào Nha sinh sống. Anh cho biết, vào buổi tối anh phát hiện ra mình có thể đi bộ vài trăm mét từ một nhà hàng đến nơi ở của mình mà không sợ bị tấn công. “Đây là điều tôi từng mơ ước được làm ở quê nhà. Khi sống ở São Paulo, một vài lần tôi đã bị tấn công. Còn ở thành phố Lisbon, tôi không cần phải ngoái đầu nhìn qua vai mình để xem có ai nguy hiểm ở phía sau không.”

Chitra Stern là một người Singapore gốc Ấn Độ đã chuyển đến Algarve ở phía Nam Bồ Đào Nha vào năm 2001 để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Ông cho biết, Bồ Đào Nha là một xã hội cởi mở, khoan dung và tự do nhất mà ông từng sống.

Stern, một công dân Anh có chồng người Thụy Sĩ đã xây dựng một chuỗi khách sạn cùng khu nghỉ dưỡng gia đình ở Lisbon và Algarve. “Người dân sẽ luôn cảm thấy được chào đón, người Bồ Đào Nha chào đón những người thuộc các tôn giáo, tín ngưỡng và màu sắc khác nhau với vòng tay rộng mở”, cô nói.

Itay Kastel, người Israel, đã cùng gia đình đến Bồ Đào Nha vào năm 2016 để mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản mà anh đã điều hành được 10 năm tại Angola. “Chúng tôi thực sự hài lòng với quyết định của mình”. Ông đã nộp đơn xin hộ chiếu Bồ Đào Nha theo luật năm 2015 cho phép con cháu của người Do Thái Sephardic trở thành công dân Bồ Đào Nha hợp pháp.

Andy Yacoub, người London, đã làm việc ở Mỹ trong 10 năm với tư cách là một phi công của hãng hàng không trước khi chuyển sang đầu tư bất động sản. Nhưng vào năm 2017, ông đã chọn Bồ Đào Nha để bắt đầu một cuộc sống mới với người vợ và con trai. Ở Bồ Đào Nha chúng tôi cảm thấy như ở nhà.

Bồ Đào Nha là quốc gia phương Tây hấp dẫn nhất đối với người nước ngoài

Nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đến Bồ Đào Nha thông qua hình thức đầu tư theo chương trình Golden Visa đang ngày một nhiều. Các nhà quan sát cho biết, tỷ lệ tội phạm của Bồ Đào Nha thấp nhất ở EU, là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút hàng chục ngàn người nhập cư gần đây từ Brazil, nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. 

Ngoài ra, thái độ cởi mở đối với người nước ngoài, ít khi bị biến động chính trị, không kì thị người nhập cư cũng là một lợi thế cạnh tranh giúp Bồ Đào Nha xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, lực lượng lao động lành nghề và chất lượng cuộc sống hấp dẫn trong mắt công dân quốc tế.

Theo Florbela Lima, một đối tác tại công ty kế toán EY Bồ Đào Nha, ổn định chính trị và hòa bình xã hội, là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư tại thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và Brexit. Trong cuộc khảo sát về sức hấp dẫn gần đây của công ty về Bồ Đào Nha, bà cho biết, yếu tố quyết định chính của việc đầu tư là chất lượng cuộc sống và sự ổn định của môi trường xã hội.

Với tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm, Bồ Đào Nha cũng cần người nhập cư nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng trên mức trung bình của khu vực đồng euro, như đã có trong hai năm qua. Thủ tướng António Costa cho biết, nhập cư là điều cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của đất nước.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, Bồ Đào Nha thúc đẩy chương trình Golden Visa, cho phép nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên gia đình có thẻ cư trú Bồ Đào Nha hay định cư tại Châu Âu nhanh chóng và đơn giản với mức chi phí thấp nhất hiện nay, chỉ từ 350.000 EUR.

Năm ngoái, số lượng cư dân nước ngoài đăng ký định cư tại Bồ Đào Nha đã tăng hơn 93.000 lên mức kỷ lục gần nửa triệu. Trong khi đó, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Greenfield được định giá gần 3,6 tỷ USD vào năm 2018, mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Từ năm 2015 đến 2018, số lượng dự án hàng năm như vậy đã tăng 161%, cho đến nay Golden Visa tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Tây Âu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*