Đăng ký khai sinh cho trẻ em tại Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, khi một đứa trẻ được sinh ra, việc đăng ký khai sinh là bắt buộc, ngay cả khi cha mẹ là người nước ngoài. Do đó, cần phải khai báo sự ra đời của trẻ theo đúng quy định luật pháp quốc gia này.

1. Ai có thể đăng ký khai sinh cho trẻ em ở Bồ Đào Nha?

– Cha hoặc mẹ đứa trẻ.

– Đại diện hợp pháp của trẻ, nếu đó không phải là cha hoặc mẹ đứa trẻ.

– Bất kỳ cá nhân nào được ủy quyền bằng văn bản của cha mẹ của đứa trẻ và / hoặc người đại diện hợp pháp.

– Một thành viên thân thiết trong gia đình nhận thức được sự ra đời của đứa trẻ.

– Giám đốc hoặc người quản lý (hoặc một nhân viên được họ chỉ định) của bệnh viện hoặc bệnh viện phụ sản nơi đứa trẻ được sinh ra (hoặc nơi khai sinh đã được tuyên bố).

Kết quả hình ảnh cho mother

2. Khi nào có thể đăng ký khai sinh cho trẻ?

– 20 ngày sau ngày sinh.

3. Có thể đăng ký khai sinh tại đâu?

– Tại bất kỳ bàn dịch vụ Sinh sản Công dân (tại các bệnh viện phụ sản hoặc đa khoa).

– Tại bất kỳ văn phòng đăng ký dân sự.

4. Các giấy tờ cần thiết để đăng ký khai sinh cho trẻ?

– Giấy chứng nhận từ bệnh viện hoặc bệnh viện phụ sản xác nhận việc sinh (nếu việc sinh nở chưa được khai báo tại bệnh viện nơi đứa trẻ được sinh ra).

– Giấy tờ tùy thân của cha mẹ (Thẻ ID quốc gia cho công dân EU, Thẻ cư trú và Hộ chiếu cho công dân bên thứ ba).

5. Đăng ký khai sinh cho trẻ ở Bồ Đào Nha có mất phí không?

– Hoàn toàn miễn phí.

6. Tên khai sinh của trẻ như thế nào là hợp lệ ở Bồ Đào Nha?

– Việc đặt tên khai sinh cho trẻ có ràng buộc về mặt pháp lý. Theo luật của Bồ Đào Nha, tên đầy đủ của trẻ không được vượt quá sáu tên riêng lẻ (tổng hợp của tối đa hai tên và bốn họ).

– Nếu cả hai cha mẹ đều là người Bồ Đào Nha, các tên phải nằm trong danh sách tên đã được phê duyệt và phải tôn trọng chính tả và ngữ âm tiếng Bồ Đào Nha. Tên được đưa ra không có nghi ngờ gì về giới tính của đứa trẻ.

– Nếu một trong hai cha mẹ không phải là người Bồ Đào Nha, em bé có thể được đặt tên không phải là người Bồ Đào Nha, với điều kiện cha mẹ có thể chứng minh rằng tên đó được ủy quyền tại quốc tịch của họ (tài liệu được chứng thực do chính quyền nước này cấp điều này).

– Khi không có cha mẹ là người Bồ Đào Nha, tên của đứa trẻ không phải tuân thủ các quy tắc này. Bất kỳ tên nào sẽ được chấp nhận miễn là nó đã được chính quyền của quốc gia gốc của cha mẹ công nhận.

– Họ được chọn từ họ của cha mẹ hoặc từ họ khác trong gia đình (như họ của bà) với điều kiện cha mẹ chứng minh rằng họ của họ tồn tại trong gia đình.

7. Người nhập cư có cần lưu ý gì khi đăng ký khai sinh cho trẻ tại Bồ Đào Nha hay không?

Theo trang portugalresident.com đưa tin ngày 5/8/2019, người nhập cư phải là người nói tiếng Bồ Đào Nha thông thạo để đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Người nhập cư không thể đăng ký khai sinh bất kỳ em bé nào trừ khi họ là người nói tiếng Bồ Đào Nha thông thạo. IRN – viện công chứng – sẽ không xử lý đăng ký khai sinh nơi cha mẹ có trình độ tiếng Bồ Đào Nha kém. Không được đăng ký, trẻ em của những người nhập cư định cư hợp pháp tại đất nước này không thể sử dụng dịch vụ y tế quốc gia, cũng như không nhận được bất kỳ loại hỗ trợ trẻ em nào, tờ báo cho biết.

8. Khi nào một đứa trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha được mang quốc tịch nước này?

– Một đứa trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha tự động có được quyền công dân Bồ Đào Nha nếu có ít nhất cha hoặc mẹ được sinh ra ở Bồ Đào Nha. 

– Đứa trẻ cũng sẽ có được quyền công dân tự động nếu chúng không có bất kỳ quốc tịch nào khác thông qua cha mẹ của họ, hoặc ít nhất cha hoặc mẹ đã sống ở Bồ Đào Nha hợp pháp trong 5 năm tại thời điểm sinh.

Xem thêm: Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*