Các nước EU/Schengen dỡ bỏ phần lớn các hạn chế Covid-19, cập nhật 13/2/2022

Các nước EU/Schengen dỡ bỏ phần lớn các hạn chế Covid-19

Sau khi đánh giá rằng các hạn chế đi lại Covid-19 đã không ngăn chặn được sự lây lan của virus và các biến thể, đồng thời tính đến tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu/Khu vực Schengen đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn. 

Quốc gia EU nới lỏng biện pháp kiểm dịch và hạn chế đi lại

Một số quốc gia đã loại bỏ các yêu cầu kiểm tra và sẽ áp dụng các quy tắc nới lỏng mới là Thụy Điển, Na Uy, Hy Lạp và Séc.

Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên thông báo rằng họ sẽ không còn áp dụng các quy tắc nhập cảnh đối với khách du lịch mới đến. Các nhà chức trách Thụy Điển thông báo rằng bắt đầu từ 09/02/2022 du khách từ Khu vực EU/Schengen sẽ có thể nhập cảnh vào đất nước này bất kể tình trạng tiêm chủng hay phục hồi sau nhiễm Covid-19. Điều này có nghĩa là khách du lịch từ Khu vực EU/Schengen không còn phải xuất trình Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU hoặc bằng chứng khác về việc tiêm chủng, phục hồi hoặc kết quả kiểm tra khi đến Thụy Điển.

Ngoài việc nới lỏng các quy tắc nhập cảnh cho khách du lịch, Thụy Điển đã thông báo rằng vào ngày 09/02/2022 phần lớn các hạn chế Covid-19 quốc gia cũng sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các quy tắc hiện đang được áp dụng đối với công dân các nước thứ 3 sẽ tiếp tục được duy trì.

Na Uy cũng đã nới lỏng các quy tắc nhập cảnh. Các nhà chức trách Na Uy đã thông báo trước đó vào tháng 01/2022 rằng yêu cầu kiểm dịch sẽ bị loại bỏ vì biện pháp này “không còn được coi là cần thiết để kiểm soát lây nhiễm Covid-19.” Giờ đây, khách du lịch có thể vào Na Uy mà không phải tuân theo các quy tắc tự cách ly ngay cả khi họ chưa được tiêm phòng hoặc khỏi bệnh.

Tuy nhiên, Na Uy nhấn mạnh rằng những du khách chưa được tiêm phòng và chưa được bảo vệ vẫn cần phải kiểm tra và hoàn thành mẫu đơn nhập cảnh trước khi đến Na Uy. Bộ Y tế Na Uy lưu ý rằng yêu cầu cung cấp xét nghiệm âm tính trước khi đến tiếp tục áp dụng đối với những người không xuất trình được giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19. Ngược lại, những người đã bình phục hoặc tiêm đủ liều vắc-xin cần thiết không cần phải tuân theo các quy tắc bổ sung khi đi du lịch đến Na Uy.

Khác với hai quốc gia nêu trên, Hy Lạp chỉ bãi bỏ yêu cầu kiểm tra Covid-19 đối với những khách du lịch có Chứng chỉ COVID hợp lệ của EU. Có nghĩa là tất cả những người có một trong những chứng chỉ được công nhận ở Hy Lạp không còn phải trải qua bài kiểm tra Covid-19 trước khi nhập học. Mặt khác, những du khách không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập cảnh sẽ tiếp tục bị yêu cầu xét nghiệm, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng hoặc khỏi bệnh.

Bắt đầu từ 09/02/2022, Czechia cũng sẽ áp dụng các quy định nới lỏng đối với du khách cũng như công dân của đất nước. Thủ tướng Petr Fiala cho biết bắt đầu từ 09/02 yêu cầu xuất trình một trong những tấm vé thông hành sẽ bị bãi bỏ ở đất nước. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người hiện có thể vào nhà hàng, quán bar, sự kiện văn hóa và các cơ sở khác mà không cần phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc các loại giấy chứng nhận hợp lệ khác.

Đối với những hạn chế còn lại, Czechia có kế hoạch loại bỏ chúng trong nửa cuối tháng 2.

Trong khi các quốc gia khác vẫn đang đánh giá tình hình Covid-19, Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế Covid-19 vào đầu tháng này, do đó trở thành quốc gia EU đầu tiên làm như vậy.

Theo các quy định mới của Đan Mạch, khách du lịch không còn phải đeo khẩu trang hoặc xuất trình một trong các chứng chỉ COVID-19 để vào nhà hàng, quán bar và các địa điểm trong nhà khác.

Ngoài ra, yêu cầu kiểm dịch đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cũng đã được bãi bỏ.

Các nước EU/Schengen dỡ bỏ phần lớn các hạn chế Covid-19

3 quốc gia khác dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ một số hạn chế Covid-19 trong thời gian tới

Trong khi các quốc gia được đề cập ở trên đã dỡ bỏ một số hoặc tất cả các hạn chế của họ, các quốc gia khác, chẳng hạn như Pháp, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ, vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thông báo của họ cho các quy tắc Covid-19.

Pháp sẽ sớm loại bỏ yêu cầu kiểm tra trước khi nhập cảnh trong những ngày tới. Yêu cầu xét nghiệm khi đến Pháp hiện được áp dụng đối với hầu hết khách du lịch, ngoại trừ các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bao gồm Andorra, Iceland, Monaco, Liechtenstein, Na Uy, San Marino, Thụy Sĩ và Quốc gia thành phố Vatican với điều kiện họ phải có giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ.

Bồ Đào Nha cũng đã xác nhận rằng nước này sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ. Những du khách có Chứng chỉ kỹ thuật số COVID của EU hợp lệ hoặc bất kỳ bằng chứng tiêm chủng nào khác được công nhận sẽ không phải xuất trình xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm khác vẫn chưa tiết lộ khi nào các quy tắc mới sẽ có hiệu lực.

Thụy Sĩ cũng có kế hoạch nới lỏng các quy tắc của mình bằng cách bỏ yêu cầu khách du lịch phải có chứng chỉ Covid-19 của Thụy Sĩ. Những du khách nhập cảnh vào đất nước này để du lịch hoặc bất kỳ mục đích nào khác có thể không còn phải chuyển đổi thẻ của họ sang thẻ tương đương của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là một đề xuất và cần được đưa ra thảo luận và thông qua để nó có hiệu quả trong tương lai.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*