Ngày càng nhiều nhà đầu tư Mỹ di cư đến châu Âu

Những nhà đầu tư Mỹ có giá trị tài sản lớn ngày càng quan tâm đến quyền cư trú và quốc tịch tại châu Âu. Các điểm đến phổ biến nhất đang thu hút sự quan tâm là Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia và Pháp. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ lý do dẫn đến nhu cầu đầu tư quốc tịch thứ 2 của người Mỹ tăng lên và làm thế nào để lấy quốc tịch hoặc giấy phép cư trú thông qua việc mua bất động sản.

Hộ chiếu Hoa Kỳ là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới. Nó cho phép người sở hữu nhập cảnh 186 quốc gia mà không cần thị thực, bao gồm các quốc gia Schengen và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, những người Mỹ giàu có ngày càng để ý tới giấy phép cư trú ở châu Âu, một số thậm chí đã từ bỏ quốc tịch Mỹ để trở thành công dân của các quốc gia này.

Các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư nhập cư ghi nhận sự gia tăng nhu cầu của giới nhà giàu Mỹ đối với các chương trình cấp giấy phép cư trú và quốc tịch tại châu Âu.

Tại sao nhà đầu tư Mỹ muốn chuyển đến các nước khác sinh sống?

Giảm chi phí sinh hoạt, hưởng ưu đãi thuế và chất lượng sống giữ nguyên

Người Mỹ bị thu hút bởi cơ hội giảm chi phí sinh hoạt, giảm thuế mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các nước châu Âu là một lựa chọn lý tưởng. Để có được giấy phép cư trú hoặc quyền công dân tại EU, người Mỹ thường lựa chọn đầu tư vào bất động sản.

Nhu cầu về các chương trình đầu tư định cư của người Mỹ tại châu Âu được xác nhận bởi số liệu thống kê từ Sở Di trú của các quốc gia. Trong chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, số lượng nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi trong nửa đầu năm 2022 với 124 nhà đầu tư Mỹ đã trở thành cư dân của nước này. Con số này nhiều hơn tất cả năm 2021 cộng lại.

Theo Cơ quan bất động sản Sothebys International Realty, nhu cầu của người Mỹ đối với bất động sản Hy Lạp cũng đã gia tăng 40% chỉ trong quý 2/2022. Hầu hết các nhà đầu tư mua bất động sản để có được giấy phép cư trú theo chương trinh Thị thực Vàng Hy Lap.

Xem thêm: Quốc tịch thứ 2: Giải pháp giúp tối ưu hóa nghĩa vụ thuế

Giá bất động sản tăng ở Mỹ

Giá nhà tại Mỹ đã tăng 18,7% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, theo Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ. Trong khi đó, giá bất động sản nhà ở ở Liên minh châu Âu chỉ tăng 10,5% so với cùng kỳ. Điều này được thể hiện qua bảng dưới đây:

Lạm phát gia tăng ở Mỹ

Lạm phát ở Mỹ tăng 9,1% vào đầu năm 2022. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1980. Còn ở Liên minh châu Âu, lạm phát cũng đã tăng cao, nhưng vẫn thấp hơn so với Mỹ.

Sự giảm giá của đồng euro

Vào tháng 7 năm 2022, đồng euro giảm xuống mức bằng với đồng đô la lần đầu tiên sau 20 năm. Vì vậy, người Mỹ đầu tư vào bất động sản châu Âu khi tỷ giá có lợi.

Thuế cao ở Hoa Kỳ

Theo luật, người Mỹ đóng thuế tại Hoa Kỳ, bất kể họ sống hoặc làm việc ở đâu. Do đó, những người Mỹ giàu có từ bỏ quyền công dân đầu tiên của họ để trở thành công dân các quốc gia có hệ thống thuế ưu đãi hơn. Bằng cách này, họ cắt giảm hóa đơn thuế của họ khá nhiều.

Số lượng người Mỹ từ bỏ quốc tịch tăng gấp ba lần trong quý I năm 2022, với 580 người rời khỏi đất nước. Dữ liệu do Sở Thuế vụ Hoa Kỳ công bố. Trong 5 năm qua, 1473 công dân đã di cư khỏi Hoa Kỳ với giá trị tài sản ròng trên 2 triệu đô la hoặc có hóa đơn thuế trung bình hàng năm trên 178.000 đô la

Xem thêm: So sánh thuế thành lập doanh nghiệp tại Malta, Síp và Hoa Kỳ

Làm thế nào để lấy giấy phép cư trú hoặc quyền công dân châu Âu bằng cách đầu tư vào bất động sản?

Đầu tư định cư là con đường nhanh nhất để sở hữu giấy phép cư trú hoặc quốc tịch châu Âu. Lựa chọn đầu tư phổ biến nhất theo các chương trình cấp giấy phép cư trú là mua bất động sản.

Hy Lạp

cấp giấy phép cư trú cho một giao dịch mua bất động sản với số tiền tối thiểu € 250.000. Đây là khoản đầu tư thấp nhất trong số các chương trình cấp phép cư trú ở các nước EU hiện nay. Tài sản được phép cho thuê. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể nhận được hộ khẩu thường trú và bán tài sản. 2 năm tiếp theo, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tich.

Bồ Đào Nha

cấp giấy phép cư trú cho một giao dịch mua bất động sản với số tiền tối thiểu € 280.000. Để đủ điều kiện, các bất động sản cần trên 30 tuổi ở các vùng dân cư thưa thớt trên cả nước. Các bất động sản mới hơn ở các khu vực khác sẽ có yêu cầu tối thiểu € 350.000- 500.000. Sau 5 năm, nhà đầu tư có quyền thường trú nhân hoặc quốc tịch Bồ Đào Nha.

Síp

cấp quyền thường trú cho các khoản đầu tư vào bất động sản từ € 300,000. Người tham gia chương trình có thể mua một hoặc hai bất động sản chính là nhà ở nhưng nhông thể đầu tư vào bất động sản bán lại. Các bất động sản thương mại được phép mua như văn phòng, cửa hàng, khách sạn…. Sau 5 năm sống trên đảo, bạn có thể nhập quốc tịch Síp.

Hộ khẩu thường trú tại Malta

được cấp khi nhà đầu tư mua bất động sản với số tiền € 220.000 hoặc thuê trong 5 năm. Giá thuê tối thiểu phải từ €10.000. Nhà đầu tư cũng cần phải trả phí hành chính một lần, đóng góp nhà nước và đóng góp từ thiện, xác nhận khả năng có vốn với số tiền € 500.000.

Quốc tịch Malta

chỉ có được thông qua đầu tư trực tiếp tối thiểu là € 690.000. Nhà đầu tư đáp ứng ba điều kiện đầu tư bắt buộc: (1) Đóng góp vào Quỹ phát triển quốc gia; (2) Đóng góp từ thiện cho một tổ chức phi chính phủ; (3) Mua hoặc thuê tài sản.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ cũng chọn quốc tịch Caribe để có lợi thế về cư trú và hưởng ưu đãi thuế vô cùng hấp dẫn. Ở tất cả các nước Caribe, ngoại trừ Saint Lucia, bạn không cần phải trả thuế cho cổ tức, lãi suất và tiền bản quyền. Antigua & Barbuda và Saint Kitts & Nevis là các quốc gia không có thuế thu nhập.

Những người Mỹ giàu có không chỉ quan tâm đến hộ chiếu châu Âu mà còn quan tâm đến hộ chiếu Caribe. Đối với các khoản đầu tư vào bất động sản ở Caribe, họ nhận được quyền công dân và các quyền lợi thuế liên quan. Các điều kiện cho các chương trình quốc tịch Caribe cũng tương tự. Chính phủ các nước Caribe cung cấp cho người nước ngoài một số phương án đầu tư để lựa chọn: đóng góp không hoàn lại vào quỹ nhà nước, mua bất động sản hoặc trái phiếu và mở doanh nghiệp trên quần đảo.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư châu Âu có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*