Tất tần tật về thuế Montenegro cá nhân và doanh nghiệp 2022

Tất tần tật về thuế Montenegro cá nhân và doanh nghiệp 2022
Tất tần tật về thuế Montenegro cá nhân và doanh nghiệp 2022

Kể từ đầu 2022 khi Montenegro đặt mục tiêu gia nhập EU, nước này đã đưa ra nhiều cải cách thuế. Dù thu nhập cá nhân và doanh nghiệp bị đánh thuế Montenegro theo thang lũy tiến nhưng ở mức khá thấp từ 9 đến 15%. Đồng thời Montenegro cũng không đánh thuế là mức thu nhập dưới € 700, mức cao nhất trong số tất cả các nước châu Âu. Các khoản đóng góp cho bảo hiểm y tế bắt buộc cũng đã bị hủy bỏ nhờ đó, gánh nặng thuế giảm 1,2-1,9 lần.

Tổng quan hệ thống thuế ở Montenegro

Ai phải nộp thuế ở Montenegro? Ở Montenegro, các cá nhân và công ty có nghĩa vụ phải đóng thuế. Họ có thể là cư dân thuế Montenegro hoặc cư dân không cư trú. Các mức thuế đều giống nhau đối với 2 đối tượng này. Sự khác biệt là cư dân Montenegro bị đánh thuế trên thu nhập toàn cầu của họ, được miễn trừ thuế đối với tiền lãi và tiền bản quyền. Trong khi những cư dân không cư trú chỉ đóng thuế trên thu nhập kiếm được ở Montenegro.

Ai được coi là đối tượng cư trú thuế Montenegro? Một cá nhân trở thành cư dân thuế của Montenegro nếu họ ở trong nước hơn 183 ngày/năm. Một pháp nhân được coi là đối tượng cư trú thuế nếu nó được thành lập tại Montenegro hoặc có chi nhánh tại quốc gia này. 

Nộp thuế Montenegro vào thời điểm nào và bằng đơn vị tiền tệ nào? Năm tài chính ở Montenegro là năm dương lịch. Đơn vị tiền tệ chính thức của Montenegro là đồng euro mặc dù quốc gia này chưa phải là một phần của EU, do đó thuế được tính bằng đồng euro.

Xem thêm: Những loại thuế cần biết khi bạn muốn sống ở Tây Ban Nha

Thuế thu nhập cá nhân Montenegro 2022

Thu nhập từ việc làm được tính dựa trên lương hàng tháng. Thu nhập dựa trên việc tự kinh doanh dựa trên thu nhập hàng năm. Mặc dù cơ sở tính thuế khác nhau, nhưng tỷ lệ là như nhau. Và một phần thu nhập không phải chịu thuế.

Các thành phố Montenegro có tính thuế thu nhập bổ sung, hoặc thuế phụ thu. Cơ sở của nó là số lượng thuế chung được đánh giá. Ở Podgorica và Cetinje, nó được đánh ở mức 15%, và ở tất cả các khu vực khác, ở mức 13%. 

Tiền lương cũng được tính bằng các khoản đóng góp cho xã hội, bị đánh thuế 15,5%: 15% cho bảo hiểm hưu trí và tàn tật, và 0,5% cho bảo hiểm thất nghiệp. Các khoản đóng góp bảo hiểm hưu trí và thương tật không được vượt quá giới hạn được đặt ra vào đầu năm. Vào năm 2021, nó là 54.533 euro.

Mức thuế đối với người sử dụng lao động kết hợp giữa thuế thu nhập, thuế phụ thu và các khoản đóng góp xã hội dao động từ 20,4% đối với mức lương tối thiểu đến tối đa 31,3%. Trước khi cải cách, gánh nặng thuế là 39%.

Các cá nhân phải nộp tờ khai thuế thu nhập hàng năm và nộp thuế vào cuối tháng 4. Nếu bạn không kiếm được thu nhập nào khác ngoài tiền lương của mình, bạn không cần phải khai thuế bởi chủ lao động khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn.

Thuế thu nhập doanh nghiệp Montenegro 2022

Các pháp nhân phải khai thuế hàng năm và nộp thuế vào cuối tháng 3. Người sử dụng lao động cũng trích 6% tiền lương của người lao động để đóng góp xã hội: 5,5% cho bảo hiểm hưu trí và thương tật và 0,5% cho bảo hiểm thất nghiệp. 

Các ưu đãi về thuế doanh nghiệp

 • Nếu bạn thành lập một công ty sản xuất tại một thành phố kinh tế kém phát triển, công ty được miễn thuế thu nhập lên đến 8 năm. Tuy nhiên, việc miễn thuế được giới hạn ở mức 200.000 euro trong toàn bộ thời gian.
 • Việc miễn trừ này không được áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chính là nông sản, vận tải, đóng tàu, thủy sản, sản xuất thép, thương mại hoặc dịch vụ ăn uống.

Thuế giá trị gia tăng Montenegro 2022

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT, bao gồm các loại thuế như thuế hải quan, thuế tiêu thụ đặc biệt và các chi phí trực tiếp như hoa hồng, chi phí đóng gói và vận chuyển.

Đăng ký VAT là bắt buộc đối với một tổ chức có doanh thu vượt quá 30.000 € một năm. Nếu ít hơn, bạn có thể quyết định có đăng ký VAT hay không. 

Tờ khai thuế GTGT được nộp và hoàn thành hàng tháng.

Thuế bất động sản ở Montenegro 2022

Thuế bất động sản ở Montenegro do người mua, chủ sở hữu, người bán và người cho thuê trả.

Thuế mua bất động sản ở Montenegro

 • Chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản lần đầu phải chịu thuế GTGT 21%, tính vào giá bán bất động sản. Các giao dịch bán tài sản tiếp theo phải chịu thuế chuyên nhượng với mức 3% giá trị thị trường tài sản. 
 • Tờ khai thuế phải được nộp trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. 
 • Những người mua bất động sản với giá 250.000 € trở lên ở khu vực phía bắc hoặc miền trung của Montenegro có thể đủ điều kiện trở thành công dân Montenegro bằng hình thức đầu tư. Đối với khu vực ven biển hoặc thủ đô Podgorica tài sản phải có giá trên 450.000 €. Tuy nhiên, các tài sản phải được chính phủ phê duyệt để tham gia vào chương trình CBI: thông thường, đây là những căn hộ du lịch.

Thuế sở hữu bất động sản ở Montenegro

Thuế tài sản hàng năm được đánh vào quyền sở hữu đất đai và các tòa nhà. Thuế được tính riêng và phụ thuộc vào độ tuổi, khu vực và vị trí của bất động sản. Chúng thường dao động từ 0,1 đến 1% giá trị thị trường của tài sản tính đến ngày 1 tháng 1 của năm hiện tại.

Đối với một số loại hình bất động sản, như một số khách sạn ở vùng ven, thuế suất có thể lên tới 5,5%. Công dân Montenegro và thường trú nhân có thể đủ điều kiện để được giảm giá. 

Tờ khai thuế đầu tiên phải được nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua bất động sản mới. Sau đó, hàng năm, chủ sở hữu nhận được thông báo tiền thuế trước ngày 30 tháng 4, Thuế tài sản sở hữu được nộp thành hai đợt: 30 tháng 6 và 31 tháng 10. 

Thuế cho thuê bất động sản ở Montenegro

Thu nhập cho thuê bất động sản Montenegro bị đánh thuế 15% và được thêm vào tờ khai thuế hàng năm. Các chi phí phát sinh để tạo ra thu nhập được khấu trừ vào cơ sở tính thuế. 

Thuế bán bất động sản ở Montenegro

Nếu người bán thu được một khoản lãi vốn qua việc bán bất động sản sẽ bị đánh thuế là 15%. Không đánh thuế thu nhập vốn nếu là chuyển nhượng bất động sản làm nơi ở của người nộp thuế hoặc chuyển nhượng bất động sản giữa vợ, chồng, cha mẹ, con cái.

Thuế vận tải Montenegro

 • Nếu bạn mua ô tô, mô tô, thuyền hoặc máy bay đã qua sử dụng ở Montenegro, bạn cần phải trả thuế chuyển nhượng phương tiện đi lại là 5%. 
 • Quyền sở hữu một chiếc xe bị đánh thuế hàng năm. Mức thuế phụ thuộc vào loại xe, kích thước và dung tích động cơ.
 • Thuế sử dụng xe được giảm 5% cho mỗi năm tuổi, tổng mức giảm không quá 50% số thuế theo quy định. 
 • Phải nộp thuế vận tải trước khi đăng ký xe hàng năm, gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hàng không hoặc giấy phép dẫn đường.

Thuế đối với lãi vốn

 • Thuế đối với lãi vốn dành cho cá nhân là 15%. 
 • Trong trường hợp doanh nghiệp, lãi vốn không được tính riêng mà được cộng vào lợi nhuận và được đánh thuế theo bậc lũy tiến. Lãi vốn là chênh lệch giữa giá mua và bán tài sản như đất đai, tòa nhà, quyền tài sản, cổ phần vốn và chứng khoán, Chi phí mua lại và các chi phí liên quan được trừ vào giá bán trước khi tính thuế.

Thuế quà tặng và thuế thừa kế

Quà tặng dành cho vợ chồng, con cái hoặc cha mẹ được miễn thuế. Trong mọi trường hợp khác, quà tặng bị đánh thuế là 3%. Các tỷ lệ và miễn trừ tương tự được áp dụng cho thuế thừa kế.

Khấu trừ thuế ở Montenegro

 • Thuế khấu trừ (WHT) được áp dụng trong các trường hợp sau: 
 • Khi thu nhập kiếm được từ một nguồn ở Montenegro được phân phối cho người không cư trú
 • Khi thu nhập kiếm được từ việc mua lại các sản phẩm đã qua sử dụng, sản phẩm bán thành phẩm và nông sản
 • Khi cổ tức và cổ phiếu lợi nhuận được phân phối cho một đối tượng cư trú thuế của Montenegro.
 • Tỷ lệ WHT là 15% cho các cá nhân và Công ty, cư dân thuế và cư dân không cư trú. 
 • Cư dân thuế ở Montenegro được miễn thuế đối với tiền lãi và tiền bản quyền.

Các hiệp ước đánh thuế 2 lần mà Montenegro đã ký kết

Montenegro đã ký hiệp định đánh thuế hai lần với 43 quốc gia, hầu hết quy định việc đánh thuế thu nhập và tài sản của cá nhân và pháp nhân. Việc áp dụng hiệp ước đánh thuế hai lần có thể làm giảm hoặc loại bỏ khấu trừ thuế của Montenegro. Để đủ điều kiện nhận các ưu đãi thuế, cư dân không cư trú phải chứng minh bản thân là công dân cư trú thuế của một quốc gia có hiệp ước đánh thuế 2 lần mà Montenegro 

Làm thế nào để trở thành công dân thuế Montenegro 

Dành ít nhất 183 ngày mỗi năm sống tại đây là bạn trở thành công dân thuế Montenegro. Tuy nhiên bạn sẽ không thể ở lại quá lâu với thị thực thông thường mà cần phải có giấy phép cư trú, thường trú nhân hoặc công dân.

Đối với những người giàu có, cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để chuyển đến Montenegro là nhập quốc tịch thông qua đầu tư. Vợ chồng và con cái của họ có thể đi cùng nhà đầu tư chính. Yêu cầu tối thiểu để tham gia chương trình quốc tịch Montenegro CBI là 472,000 €. Bao gồm:

– 250.000 € để mua bất động sản được chính phủ phê duyệt, thường là những căn hộ dành cho khách du lịch

– 200.000 € cho việc đóng góp vào quỹ nhà nước tùy thuộc số lượng thành viên gia đình

– 150.000 € để trả phí hành chính

– 10.000 € phí thẩm định

250.000 € là đủ để mua một căn hộ ở miền Bắc hoặc miền Trung của đất nước. Nếu bạn muốn mua bất động sản ở thủ đô hoặc ven biển và kiếm thêm tiền từ tiền thuê nhà, bạn cần phải trả ít nhất 450.000 euro. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Montenegro có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*