Những loại thuế cần biết khi bạn muốn sống ở Tây Ban Nha

Vấn đề liên quan đến chính sách thuế luôn là thông tin quan trọng hàng đầu của người nước ngoài chuyển đến định cư ở quốc gia mới. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu các loại thuế bạn cần đóng nếu bạn muốn sinh sống, làm việc, kinh doanh tại Tây Ban Nha.

Thông tin chung hệ thống thuế Tây Ban Nha

Thuế ở Tây Ban Nha do liên bang (chính quyền quốc gia), địa phương và khu vực quản lý.

Có nhiều loại thuế khác nhau, trong đó quan trọng nhất là thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế tài sản,…Theo sau đó là những loại thuế nhỏ khác như thuế bất động sản (địa phương), thuế chuyển nhượng bất động sản (khu vực), thuế VAT…

Người dân định cư Tây Ban Nha đóng thuế theo năm dương lịch, trực tiếp cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thuế chỉ định (trừ thuế thu nhập cá nhân).

Tây Ban Nha có đạo luật về thuế thu nhập cá nhân, có tên là Luật Beckham (Ley Beckham) ban hành năm 2005. Theo luật này, các công dân nước ngoài định cư Tây Ban Nha có thu nhập từ 600.000 EUR/năm trở lên chỉ phải đóng khoản thuế bằng 24% trong 5 năm đầu. 

Thuế thu nhập không thường trú

Cá nhân không cư trú tại Tây Ban Nha nhưng sở hữu bất động sản đô thị ở Tây Ban Nha phải chịu thuế thu nhập hàng năm của người không cư trú. Tiền lãi thu được từ tài sản, cho dù thực tế (tiền thuê nhà) hay ước tính (sử dụng riêng) đều phải chịu thuế.

Kết quả hình ảnh cho tây ban nha

Thuê nhà

Thuế suất áp dụng cho thu nhập từ cho thuê bất động sản đô thị hiện là 19% đối với công dân cư trú tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, cũng như những người cư trú ở Iceland và Na Uy. Thuế suất tăng lên 24% đối với công dân cư trú ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong những trường hợp có thỏa thuận đánh thuế hai lần với Tây Ban Nha, chủ sở hữu tài sản có thể khấu trừ số tiền đã trả trong tờ khai thuế mà họ nộp tại quốc gia cư trú của họ cho mục đích thuế.

Một báo cáo về thu nhập có được từ tiền thuê phải được nộp vào cuối mỗi quý.

Mục đích sử dụng riêng

Nếu bất động sản không cho thuê, tỷ lệ áp dụng cũng là 19% cho các công dân cư trú tại các quốc gia trong Liên minh Châu Âu, cũng như những người cư trú ở Iceland và Na Uy. Thuế suất tăng lên 24%, tương tự, đối với công dân cư trú ở bất kỳ quốc gia nào khác. 

Kết quả hình ảnh cho tây ban nha

Thuế thu nhập cá nhân (cư dân thuế)

Thuế thu nhập cá nhân ở Tây Ban Nha được gọi là IRPF. Các đối tượng khác nhau sẽ áp dụng những mức thuế IRPF khác nhau.

Theo luật hiện hành, một người được coi là cư trú thường xuyên ở Tây Ban Nha khi đáp ứng 1 trong 3 trường hợp dưới đây:

– Họ dành hơn 183 ngày trong năm ở Tây Ban Nha.

– Cơ sở chính của các hoạt động kinh doanh hoặc lợi ích kinh tế của họ là ở Tây Ban Nha.

– Vợ/chồng và con cái của họ sống ở Tây Ban Nha.

Nếu bất kỳ trường hợp nào ở trên được đáp ứng, người đó sẽ tự động có nghĩa vụ nộp báo cáo thu nhập của họ ở Tây Ban Nha với tư cách là cư dân thuế, bất kể họ có hoặc chưa chính thức nộp đơn xin cư trú tại đây.

Thuế này phải bao gồm tất cả thu nhập và chi tiêu của người đó (thu nhập từ công việc, từ vốn chủ sở hữu, từ các hoạt động kinh tế,…), cho dù họ sản xuất hoặc thanh toán ở Tây Ban Nha hay bất kỳ quốc gia nào khác. 

Những người không cư trú Tây Ban Nha chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Kết quả hình ảnh cho tây ban nha

Thuế tài sản

Nếu bạn sở hữ bất động sản Tây Ban Nha và sống ở đây từ ngay 1/1 của bất cứ năm nào, bạn phải đóng thuế tài sản địa phương (IBI). Mức thuế tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống.

Thuế suất sẽ thay đổi theo cơ sở thuế và sẽ nằm trong khoảng từ 0,2% đến 2,5%. Báo cáo thuế của cải phải được nộp trực tuyến.

Thuế tài sản đặc biệt cho các cơ quan không cư trú

Báo cáo thuế này là bắt buộc đối với tất cả các công ty không cư trú tại Tây Ban Nha nhưng có tài sản ở Tây Ban Nha và nơi cư trú cho các mục đích thuế là ở một quốc gia được coi là thiên đường thuế.

Thuế suất là 3% giá trị địa chính của tài sản. Thuế là hàng năm và thời hạn nộp kết thúc vào ngày 31 tháng 1 sau năm tính thuế.

Hơn nữa, những cơ quan không cư trú sở hữu tài sản ở Tây Ban Nha, nhưng được miễn thuế đặc biệt vì họ có nơi cư trú ở các quốc gia đã ký thỏa thuận với Tây Ban Nha để tránh đánh thuế hai lần, bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp cho Cơ quan Thuế hợp lệ địa chỉ e-mail mà Cơ quan có thể gửi tất cả thông tin liên lạc và thông báo.

Thuế đường bộ

Nếu bạn nhập khẩu xe và mua xe khi đang định cư Tây Ban Nha, bạn phải trả thuế đường bộ. Chủ sở hữu xe có trách nhiệm đóng thuế này tại cơ quan thuế hoặc Hội đồng Thành phố hàng năm. Nếu không thực hiện thanh toán thuế này, Hội đồng Thành phố có thể lấy số tiền nợ từ tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*