Kinh tế châu Âu có thể phục hồi bền vững vào năm 2023

Kinh tế châu Âu có thể phục hồi bền vững vào năm 2023
Kinh tế châu Âu có thể phục hồi bền vững vào năm 2023

Bức tranh kinh tế châu Âu năm 2023 chỉ tốt hơn một chút so với năm 2022. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây của cá nhân bộ trưởng các quốc gia cũng như đại diện của khối cho thấy một số điểm sáng. 

Lạm phát tiếp tục giáng một đòn mạnh vào người tiêu dùng, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn tương đối thấp trên khắp lục địa. Tương tự như vậy, mối đe dọa thực sự về suy thoái kinh tế đã giảm nhẹ và tăng trưởng chung của EU hiện đang ở mức 1%.

Mặc dù tin tức bên ngoài châu Âu không phải là màu hồng, nhưng nó mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội đưa ra dự đoán dựa trên thực tế. Cuộc chiến Ukraine-Nga đang diễn ra là yếu tố hàng đầu duy nhất trong hầu hết mọi khía cạnh của nền kinh tế, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa năng lượng trong thời gian ngắn, lạm phát lương thực và những tai ương khác. 

Kinh tế châu Âu có thể phục hồi bền vững vào năm 2023

Tình hình EU đầu năm 2023 có nhiều tin tức tích cực

Lạm phát cuối cùng cũng bắt đầu giảm nhẹ, nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức chuẩn 5%, được coi là bất lợi cho người dân và người lao động trong toàn khối. Tuy nhiên, so với cuối năm ngoái, triển vọng tăng trưởng đã được cải thiện phần nào. Vào tháng 3, các quan chức EU đã thông báo rằng năm 2023 có thể sẽ chứng kiến ​​​​sự mở rộng chậm chạp nhưng tích cực khoảng 1%.

Hai điểm sáng là tỷ lệ thất nghiệp và mối đe dọa trước mắt của suy thoái kinh tế. Trên khắp lục địa, hầu hết những người trưởng thành muốn làm việc đều có thể tìm được việc làm, điều không xảy ra chỉ một năm trước. 

Tương tự như vậy, tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng sẽ ít xảy ra hơn vào năm 2023 và ít lo lắng hơn về suy thoái kinh tế, chủ yếu là do tốc độ tăng trưởng đã trở lại tích cực.

Kinh tế châu Âu có thể phục hồi bền vững vào năm 2023

Xem thêm: 5 quốc gia châu Âu dễ lấy giấy phép cư trú nhất 2023

Sức mạnh đồng euro

Sau khi tăng giá trị so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ tiêu chuẩn khác, đồng Euro dự kiến ​​sẽ suy yếu vào năm 2023 khi chiến tranh tiếp tục gây thiệt hại. Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán của khối đi lên gần đây. Thông tin tích cực gần đây về lạm phát là con số này sẽ không cao như mong đợi. Điều đó đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán ở EU khi quý thứ hai của năm sắp bắt đầu.

Chỉ số Stoxx 600 cực kỳ quan trọng, chỉ số chính của khu vực về sức khỏe vốn chủ sở hữu, đã tăng nhờ hoạt động vững chắc của dự trữ lương thực, ngay cả khi lĩnh vực ngân hàng gặp khó khăn. 

Các nhà đầu tư nên theo dõi sát sao về triển vọng đàm phán hòa bình cũng như sức mạnh tương đối của đồng Euro so với đồng đô la Mỹ và đồng yên Nhật. Ba loại tiền tệ này gắn bó chặt chẽ với nhau trên thị trường ngoại hối và có xu hướng phản ánh chính xác sức mạnh kinh tế tương đối của mỗi quốc gia.

Giá tiêu dùng là gánh nặng liên tục đối với cư dân của khối châu Âu nhưng xem xét những tin tức kinh tế khá tích cực gần đây của các quan chức, có một số lạc quan rằng một khi chiến tranh Ukraine-Nga kết thúc, nền kinh tế của khu vực có thể phục hồi trong thời gian dài. Chiến tranh đã làm phức tạp thêm sự hồi sinh sau COVID ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chủ yếu ở khu vực địa lý nơi nó đang diễn ra, Châu Âu. Thực tế là hầu hết các phân khúc chính của nền kinh tế EU đã đứng vững trong suốt chiến tranh, các vấn đề về chuỗi cung ứng quốc tế và lạm phát toàn cầu là lý do để lạc quan.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*