10 quan niệm sai lầm về đầu tư quốc tịch châu Âu phổ biến nhất

10 quan niệm sai lầm về đầu tư quốc tịch châu Âu phổ biến nhất

Khi sinh ra ở một quốc gia thành viên EU, đứa trẻ đó sẽ trở thành công dân của quốc gia này, có lấy quốc tịch EU bằng cách đầu tư vào bất kỳ quốc gia EU nào, nếu đơn đăng ký của nhà đầu tư bị từ chối, tiền sẽ không được hoàn lại…là những quan niệm sai lầm về quốc tịch châu Âu phổ biến nhất. 

10 quan niệm sai lầm về đầu tư quốc tịch châu Âu phổ biến nhất

Khi sinh ra ở một quốc gia thành viên EU, đứa trẻ đó sẽ trở thành công dân của quốc gia này

Có một hiểu lầm phổ biến rằng một đứa trẻ sẽ có quốc tịch EU nếu trẻ sinh ra trên lãnh thổ EU. Thực sự có những quốc gia trên thế giới cho phép một đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ của họ được tự động trở thành công dân, ví dụ Mỹ, Canada, Brazil, Mexico và Argentina. 

Tuy nhiên, điều này không áp dụng ở Liên minh Châu Âu. Cần ít nhất một phụ huynh là công dân của một quốc gia thành viên EU thì đứa trẻ mới sinh ra được hưởng quốc tịch châu Âu. Việc khai sinh của đứa trẻ được đăng ký tại lãnh sự quán địa phương của quốc gia đó.

Ở Pháp, một đứa trẻ có cha mẹ là người nước ngoài có quốc tịch khi 18 tuổi, nếu nó đã sống ở Pháp hơn 5 năm. Ở Đức, một đứa trẻ có cha mẹ là người nước ngoài sẽ trở thành công dân Đức khi 8 tuổi nếu người đó cư trú hợp pháp tại nước này. Ở Ý và Tây Ban Nha, cả trẻ em và ít nhất một trong số cha mẹ của trẻ phải được sinh ra ở nước này.

Như vậy, việc sinh con ở châu Âu và được nhập quốc tịch chỉ có thể thực hiện được trong một số điều kiện nhất định.

Quốc tịch châu Âu có thể lấy thông qua hôn nhân ảo

Phần lớn những kẻ lừa đảo đưa ra con đường tắt để trở thành công dân EU, ngụ ý một cuộc hôn nhân ảo. Chẳng hạn nếu một người đăng ký kết hôn ở Pháp, thì sẽ dễ dàng có được hộ chiếu Pháp ngay lập tức. Nhưng sự thật không đơn giản như vậy. Chỉ có thể có quốc tịch thông qua hôn nhân với một công dân EU nếu đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt. 

Ví dụ, ở Đức, vợ chồng phải chung sống với nhau ít nhất 3 năm trước khi một công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Tại Malta, một người có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch EU sau 5 năm kết hôn và vợ/chồng không phải sống trong nước. Ở Bồ Đào Nha, thời hạn này thậm chí còn ngắn hơn – chi 3 năm, nhưng người nộp đơn nên học tiếng Bồ Đào Nha.

Người ta có thể mua quốc tịch châu Âu

Công dân của một số quốc gia không thuộc EU đã quen với suy nghĩ rằng có thể mua hộ chiếu EU giống như một chiếc du thuyền hoặc một chiếc ô tô. Đây là hiểu sai về các chương trình đầu tư cư trú hoặc quốc tịch châu Âu. 

Một người đầu tư tiền vào nền kinh tế của một quốc gia, ví dụ như mua bất động sản, và đổi lại sẽ nhận được một thủ tục đơn giản để có được cư trú hoặc quyền công dân. Các chương trình như vậy hoạt động ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Malta. 

Ví dụ, ở Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm kể từ khi có giấy phép cư trú. Malta cung cấp con đường nhanh nhất để trở thành công dân. Từ năm 2020, quốc tịch Malta có thể được cấp bằng cách đầu tư trực tiếp. Nhưng nhà đầu tư trước hết cần nhận được giấy phép cư trú và giữ nó trong 12 hoặc 36 tháng tùy thuộc vào số tiền đầu tư. Sau đó mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. 

Người ta có thể mua quốc tịch EU

Có lấy quốc tịch châu Âu bằng cách đầu tư vào bất kỳ quốc gia EU nào

Đại đa số các quốc gia châu Âu không cấp quyền công dân bằng hình thức đầu tư, vì nhập cư là một vấn đề nhức nhối ở châu Âu. Chỉ một số quốc gia châu Âu cung cấp quyền công dân và các con đường đầu tư ngắn hơn để trở thành công dân. Quốc tịch Malta có thể nhận được sau 14 tháng cư trú nếu một nhà đầu tư vượt qua kiểm tra nghiêm ngặt. Hộ chiếu chỉ được cấp bằng cách đầu tư trực tiếp với giấy phép cư trú sơ bộ. Nhà đầu tư lần đầu nhận được giấy phép cư trú trong nước. Số tiền đầu tư phụ thuộc vào thời gian nhà đầu tư muốn sống ở Malta với giấy phép cư trú: 36 tháng – 600.000 €, 12 tháng – 750.000 €. Nhà đầu tư cũng cần mua bất động sản với giá ít nhất 700.000 € hoặc thuê nhà ở với giá ít nhất 16.000 € mỗi năm. Nhà đầu tư cũng cần quyên góp số tiền 10.000 € cho một tổ chức phi chính phủ.

Quốc tịch Montenegro có thể được lấy trong 6 tháng mà không cần giấy phép cư trú. Quốc gia này chưa thuộc EU, đó là lý do tại sao các điều kiện của chương trình khác với các nước châu Âu. Để tham gia vào chương trình quốc tịch, người nộp đơn đầu tư vào việc phát triển các dự án đã được chính phủ Montenegro phê duyệt. Số tiền đầu tư từ 250,000 € đến 500.000 € tùy thuộc vào khu vực của quốc gia. Nhà đầu tư cũng đóng góp không hoàn lại 100.000 € cho quỹ nhà nước. 

Một con đường trở thành công dân Bồ Đào Nha sẽ mở ra sau 5 năm kể từ khi có giấy phép cư trú. Lợi ích của chương trình là rất nhiều lựa chọn đầu tư và các điều kiện hợp lý. Để giữ giấy phép cư trú, nhà đầu tư nên dành 14 ngày cho mỗi 2 năm ở trong nước.

Đa số các nhà đầu tư chọn mua bất động sản: từ 350.000 € nếu một tòa nhà yêu cầu cải tạo hoặc từ 500.000 € cho bất kỳ bất động sản nào khác. Cổ phần của các quỹ đầu tư hoặc các Công ty Bồ Đào Nha và mở một doanh nghiệp mới ở nước này cũng là những lựa chọn đầu tư có sẵn.

Nếu đơn đăng ký của nhà đầu tư bị từ chối, tiền sẽ không được hoàn lại

Không phải như vậy. Các chương trình định cư và quốc tịch theo đầu tư được quy định bởi luật pháp của đất nước. Ví dụ, tại Malta, không thể thực hiện đầu tư trước khi được phê duyệt. Nếu bạn được yêu cầu gửi tiền trước và nộp hồ sơ sau, đó là một dấu hiệu lừa đảo.

Hộ chiếu có được do đầu tư khác với hộ chiếu phổ thông của công dân EU

Một nhà đầu tư cần phải đáp ứng một số yêu cầu trong vài năm đầu tiên sau khi có quốc tịch bằng hình thức đầu tư. Thực tế này đôi khi dẫn đến kết luận rằng nhà đầu tư chỉ nhận được một số quyền của công dân nhất định.

Một nhà đầu tư phải từ bỏ quốc tịch của mình và đóng thuế tại quốc gia mới

Quyền công dân thứ hai là khi cả hai quốc gia thừa nhận một người là công dân của họ độc lập với nhau. Do đó, người đó nhận được tất cả các quyền và nghĩa vụ ở cả hai quốc gia, bao gồm cả việc đóng thuế và nghĩa vụ quân sự. Hầu hết tất cả các quốc gia có chương trình đầu tư đều công nhận công dân 2 quốc tịch. Cả Malta, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều không yêu cầu nhà đầu tư từ bỏ hộ chiếu của minh.

Cư trú về thuế có liên quan gián tiếp đến quyền công dân. Để trở thành đối tượng cư trú thuế của một quốc gia khác, một người phải sống ở đó hơn 183 ngày một năm. Anh ta có thể sống trong nước với bất kỳ tình trạng nào: với giấy phép cư trú, thường trú hoặc quốc tịch. Một công dân EU có quyền chuyển đến một quốc gia khác để thường trú và đóng thuế theo mức của quốc gia đó.

Một nhà đầu tư phải từ bỏ quốc tịch của mình và đóng thuế tại quốc gia mới

Một người phải sống vĩnh viễn ở quốc gia có quốc tịch thứ hai

Không có chương trinh châu Âu nào CÓ yêu cầu khắt khe như vậy đối với các công dân. Sau khi nhận được hộ chiếu thứ hai, người sở hữu được tự do sống ở bất cứ đâu họ muốn. Hơn nữa, quốc tịch EU mang lại cơ hội để chuyển đến bất kỳ quốc gia nào trong EU. Nó chỉ yêu cầu người mang hộ chiếu đăng ký nơi cư trú mới của họ trong vòng ba tháng sau khi chuyển đến đó.

Rất nhiều nhà đầu tư có được quốc tịch Malta, và sau đó chuyển đến sống ở một quốc gia có mức sống cao hơn, chẳng hạn như Đức, Hà Lan hoặc Ý.

Đồng thời, nếu một người sống ở nước này hơn 183 ngày một năm, anh ta sẽ tự động được chỉ định tư cách cư trú của thuế. Quy tắc này được áp dụng ở tất cả các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Trẻ em đã thành niên không được cấp hộ chiếu với nhà đầu tư

Ở nhiều nước EU, con cái đã thành niên của nhà đầu tư có thể được cấp giấy phép cư trú hoặc quyền công dân. Các quy tắc như vậy áp dụng cho các chương trình cấp phép cư trú ở Bồ Đào Nha và Hy Lạp. Trẻ em dưới 26 tuổi và cha mẹ nhà đầu tư chính cũng vẫn có thể xin hộ chiếu Malta.

Con và cháu sẽ không tự động trở thành công dân EU

Mỗi quốc gia tuân thủ các nguyên tắc kế thừa quyền công dân của riêng mình. Quyền công dân Malta được thừa kế bất kì một người sống ở đâu và nơi con cháu của họ sinh ra. Nếu một nhà đầu tư nhận được hộ chiếu EU do đầu tư, nhưng vẫn tiếp tục sống ở quê hương của mình, thì con và cháu sinh ra sau đó, trong hầu hết các trường hợp, sẽ tự động thừa kể cả hai quyền công dân.

Ở các quốc gia EU khác, một hoặc cả cha và mẹ sẽ được yêu cầu sống trong nước. Một quy tắc thú vị đã xuất hiện ở Bồ Đào Nha: một nhà đầu tư có thị thực vàng trong một năm có thể cấp quốc tịch Bồ Đào Nha cho một đứa trẻ khi mới sinh. Để làm được điều này, anh ấy sẽ chỉ cần ở trong nước 7 ngày.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư châu Âu có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*