Khám phá điều kỳ thú từ lễ hội đấu bò Tây Ban Nha

Bạn có nghe thấy tiếng trumpet và trống không? Điều này chỉ có nghĩa là: bạn sẽ chứng kiến một trong những truyền thống quan trọng nhất của Tây Ban Nha: một cuộc đấu bò.

Những nhạc cụ này là tiền thân truyền thống của một cảnh tượng độc đáo trong đó một dũng sĩ sẽ đặt cược cuộc sống của mình trước loài động vật hoang dã nặng hàng nửa tấn – bò tót. Nếu có dịp đến Tây Ban Nha, bạn đừng quên trải nghiệm sự phấn khích của ‘lễ hội đấu bò’ nổi tiếng của quốc gia này.

Đấu bò ở Tây Ban Nha có khởi nguồn từ văn hóa Hy Lạp – La Mã và mặc dù môn đấu bò đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhưng phải đến nửa sau thế kỉ 18, các trận đấu bò ở nước này mới thực sự tạo nên được sắc thái mới mẻ.

lễ hội đấu bò Tây Ban Nha

Đến dự cuộc đấu bò là một trải nghiệm rất mãnh liệt. Nếu bạn đến Tây Ban Nha, bạn sẽ thấy những con bò vô cùng hung hăng trong khi các đấu sĩ cũng vô cùng dũng mãnh. Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến sự dũng cảm lên ngôi như thế nào trong mùa đấu bò mỗi năm. Đây là điều không thể bỏ qua.

Trong trận đấu, đấu sĩ chính cầm thanh kiếm sắt trong tay cùng tấm vải đỏ và sẽ có những cách thức để khiêu chiến con bò. Trận đấu bò kết thúc khi đấu sĩ dùng thanh gươm đâm chết con bò. Để giành chiến thắng, đấu sĩ không chỉ phải giỏi vờn con bò mà còn phải là một tay kiếm cự phách để thực hiện cú đâm chí mạng vào tim con bò.

Trong môn đấu bò, hoặc đấu sĩ có thể sẽ trở thành người hùng hoặc nếu chỉ một chút sơ hở, họ sẽ phải trả giá bằng sự chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là mất đi mạng sống của mình. Bởi lẽ những con bò nặng đến hàng hơn nửa tấn với cặp sừng nhọn hoắt sắc bén hơn gươm đao vô cùng hung hãn có thể húc tung đấu sĩ và hất văng họ lên không trung đến không còn cơ hội sống sót.

Một điều đáng nói ở lễ hội đấu bò Tây Ban Nha và thường khiến mọi người tranh cãi chính là việc sử dụng tấm vải màu đỏ trong cuộc đấu. Nhiều người tin rằng khi  thấy màu đỏ con bò sẽ trở nên tức giận, bị kích thích và hung hãn lao vào đấu sĩ. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Các con bò không hề bị kích động bởi bất kỳ màu sắc nào mà điều khiến cho nó tức điên lên lao vào cuộc đấu chính là sự di chuyển của vật thể, tức tấm vải đỏ mà đấu sĩ cầm trong tay.

Mặc dù một cuộc đấu bò diễn ra không quá dài và thậm chí nó có thể kết thúc sau chưa đầy một giờ đồng hồ nhưng nó vẫn chứa đựng sức hút mãnh liệt với những người ưa thích sự mạo hiểm.

Lễ hội đấu bò tót là truyền thống văn hóa đã được lưu giữ và di truyền từ nhiều đời tại quốc gia này, đồng thời nó cũng là niềm tự hào của dân tộc Tây Ban Nha. Môn đấu bò vẫn được biết đến như một biểu tượng của quốc gia Tây Ban Nha với tên gọi ‘xứ sở bò tót’.

Khám phá Tây Ban Nha là khám phá ‘văn hoá đấu bò’ – gần như tất cả các thành phố đều tổ chức những cuộc đấu mạo hiểm. Một số địa phương được xếp vào nhóm hàng đầu, dựa vào truyền thống của họ và số lượng của các cuộc đấu bò được tổ chức, chẳng hạn như Las Ventas ở Madrid, La Maestranza ở Seville và La Monumental ở Barcelona. Bạn sẽ tận hưởng bầu không khí lễ hội thật sự ấn tượng và không thể nào quên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*