Tìm hiểu về đất nước và con người Síp

Quán café phố Ledra thị trấn cổ Old Town ở Nicosia - Síp
Quán café phố Ledra thị trấn cổ Old Town ở Nicosia

Trung tâm kinh doanh sôi động và những ngôi làng yên tĩnh; giá trị truyền thống và lối sống quốc tế; những bãi biển đầy nắng, thung lũng màu mỡ và núi tuyết: Síp là vùng đất tương phản với nhiều diện mạo. Nó là một quốc gia nhỏ, nhưng là hòn đảo lớn, nằm ở góc Đông Bắc của Địa Trung Hải, tại ngã tư của châu Âu, châu Á và châu Phi. Hãy cùng Định cư Châu Âu tìm hiểu về Sip nhé

1.Địa lý, khí hậu

Với 648 km bờ biển, hòn đảo này tự hào có vô số những bãi cát vàng, vịnh hẻo lánh và vịnh nhỏ, trong khi nội địa, Síp bị chi phối bởi dãy núi Troodos hùng vĩ. Nơi sinh huyền thoại của Aphrodite, nữ thần tình yêu và vẻ đẹp, hòn đảo tuyệt đẹp này có một phần biên giới biển với Ai Cập gồm 300 km về phía Nam, với Syria 105 km về phía Đông và Thổ Nhĩ Kỳ 71 km về phía Bắc, với Hy Lạp nằm 800 km về phía Bắc – hướng Tây.

Vẻ đẹp của vịnh Grec, Agia Napa
                                                            Vẻ đẹp của vịnh Grec, Agia Napa

Síp có khí hậu ấm áp và tận hưởng 340 ngày nắng mỗi năm với mùa hè khô nóng và mùa đông lạnh nhẹ. Nhiệt độ trung bình là 12°C vào mùa đông và 33°C vào mùa hè.

Hòn đảo này bao gồm một đồng bằng trung tâm với các ngọn núi thông phủ ở phía Bắc và phía Nam và các đồng bằng rải rác dọc theo bờ biển phía Nam. Những ngọn núi Troodos khổng lồ bao phủ phần lớn phía Nam và phía Tây của hòn đảo. Khoảng dưới 11 phần trăm của hòn đảo được coi là đất canh tác, và các loại cây trồng chính là khoai tây, trái cây họ cam quýt, rau, ngũ cốc, dây leo, ô liu, dưa hấu và hoa.

2.Tài nguyên thiên nhiên

Síp giàu tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản và kim loại. Hiện nay có khoảng 250 mỏ khai thác các vật liệu như cát, sỏi cốt liệu, đá vôi, thạch cao, đá xây dựng và đất sét cho thị trường trong nước; và bentonit, đá cẩm thạch, thạch cao, đất son và umber để xuất khẩu.

3.Con người và văn hóa

Síp được biết đến với sự hiếu khách. Cuộc sống ở Síp nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời, với sự nhấn mạnh vào tiêu chí làm việc để sống, chứ không phải sống để làm việc. Văn hóa quán cà phê chiếm ưu thế, với cả các cuộc họp kinh doanh và xã hội diễn ra trên một bàn cà phê đá ở mọi thị trấn và thành phố.

Quán café phố Ledra thị trấn cổ Old Town ở Nicosia - Síp
                                   Quán café phố Ledra thị trấn cổ Old Town ở Nicosia

Như với hầu hết các nền văn hóa Địa Trung Hải, thực phẩm – cả việc chuẩn bị và ăn uống – đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và ẩm thực của nước này cũng rất nổi tiếng. Các món ăn ngon lành, được thưởng thức một cách từ từ ngoài trời cùng bạn bè và gia đình và đi kèm với một hoặc hai ly rượu vang tuyệt vời của Síp.

Người dân Síp là hậu duệ của hai nền văn minh lớn. Người Síp gốc Hy Lạp có nguồn gốc với người Hy Lạp Mycenaean trong khi người gốc Thổ Nhĩ Kỳ là hậu duệ của người Ottoman. Síp có tổng dân số gần một triệu người, với 803.200 người ở Cộng hòa Síp. Phần lớn dân số của hòn đảo, 78%, là dân tộc Síp gốc Hy Lạp trong khi 18% là người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngôi đền nổi tiếng thờ nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite
                                  Ngôi đền nổi tiếng thờ nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite

Người Síp rất có học thức và đa ngôn ngữ. Các ngôn ngữ chính thức của Síp là tiếng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và là ngôn ngữ của kinh doanh quốc tế. Tiếng Đức, Pháp và Nga cũng được sử dụng rộng rãi trong thương mại, do số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ở nước ngoài và quan hệ thương mại của đảo với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu.

Chính phủ đã đưa giáo dục trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu. Hòn đảo này có tỷ lệ người biết chữ gần 98% và giáo dục là phổ quát. Về mặt giáo dục đại học, đất nước có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học trên đầu người hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Lực lượng lao động khoảng 400.000 người, với đa số (trên 70%) làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, trong khi khoảng 20% làm việc trong công nghiệp và khoảng 3% làm việc trong nông nghiệp.

Tự do tôn giáo được viết vào Hiến pháp Síp và người Công giáo, người Do thái, người Armenia và người Maronite cùng tồn tại một cách hòa bình trên đảo. Người Hồi giáo là nhóm tôn giáo lớn thứ hai, chiếm 18% dân số. Tuy nhiên, đa số người Síp là thành viên của Giáo hội Chính thống Hy Lạp, một tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong cả đời sống cá nhân và cộng đồng trên đảo.

Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình đầu tư cấp hội chiếu Síp

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*