Người Việt sang Cộng hòa Síp làm gì?

Cộng hòa Sip là một quốc đảo nằm trên biển Địa Trung Hải, người Việt mình hay gọi là đảo Síp.  Với diện tích hơn 9000km2 và dân số chưa tới 1 triệu người. Khí hậu nơi đây đặc sệt Địa Trung Hải, khô nóng vào mùa hè, ẩm ướt về mùa Đông.

Cộng hòa Síp trước là thuộc địa của Anh, được trao trả độc lập năm 1960 và nằm trong khối thịnh vượng chung năm 1961. Và là thành viên của Liên Minh Châu Âu (EU) Năm 2004.

Đảo Síp có kinh tế khá phát triển, tuy nhiên dân số ít và đã già. Vì thế, Síp cần lượng lao động phổ thông lớn từ các quốc gia châu Á và Phi. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Người Việt qua Síp nhiều trong những năm gần đây, qua các công ty xuất khẩu lao động. Họ đến đây làm các nghề chủ yếu là nông nghiệp và xây dựng. Tạo nên một cộng đồng khá thú vị tại Síp.

Công việc hiện tại ở Síp cũng khá nhàn hơn Việt Nam, vì đã ứng dụng công nghệ, máy móc vào trong sản xuất. Tuy nhiên, với mặt bằng lương ở Síp (khoảng 400 EUR/Tháng) thì người lao động cũng không có thu nhập cao như đi xuất khẩu ở các nước khác.

Phí đi xuất khẩu lao động ở đảo Síp vào khoảng 7000EUR. Tương đương khoảng 200 triệu tiền Việt. Thu nhập 1 tháng được khoảng 10 triệu thì 2 năm mới đủ thu hồi vốn bỏ ra.

Người Việt theo như tôi biết, đã từng bên Síp về thì người theo đạo Hồi nhiều, nên cũng khá bất đồng văn hóa với Á Đông về sinh hoạt, ăn uống… Thời gian lao động thì 10-15 tiếng/ngày, rất bất công với người lao động. Người lao động phá hợp đồng về nhiều, gây cảnh nợ lần tại nhiều vùng quê.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*