Ưu và nhược điểm của cuộc sống tại Malta (phần 2)

cuộc sống tại Malta

Tiếp nối kỳ trước, kỳ này Định cư Châu Âu sẽ tiếp tục cùng bạn tìm hiểu về cuộc sống ở quốc đảo Malta, một quốc gia trong khối EU mà hiện nay, nhiều người đang đến định cư Malta để có cơ hội làm ăn, học hành, hưởng chế độ phúc lợi xã hội.

6.Tìm việc làm

Ưu: Việc làm phổ thông luôn dễ tìm, đặc biệt là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, khi nhiều cơ sở du lịch mở rộng số lượng nhân viên của họ. Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty quốc tế ở Malta – chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính – tạo ra một số lượng công việc chuyên gia với mức lương tốt hơn nhiều so với hầu hết các công ty địa phương.

cuộc sống tại Malta

Nhược: Với quy mô nhỏ của đất nước, việc làm trả lương cao hơn ở các công ty địa phương rất khan hiếm.

7.Kinh doanh

Ưu: Thuế ở Malta có thể rất hấp dẫn, đặc biệt đối với các công ty quốc tế được hưởng lợi từ một trong các chương trình hoàn thuế khác nhau. Malta cũng là một môi trường tương đối ổn định, bởi nguy cơ mất ổn định chính trị hoặc tài chính là rất thấp.

Nhược: Hiện tượng quan liêu hành chính ở định cư Malta là dễ thấy. Không cường điệu, có thể mất tới hàng tháng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty của bạn hay để sắp xếp và nộp các thủ tục giấy tờ kết hợp.

8.Phương tiện giao thông công cộng

Ưu: Là một quốc gia nhỏ nên hầu hết các khu vực ở dinh cu Malta được kết nối bằng phương tiện công cộng theo cách này hay cách khác. Trừ khi bạn muốn đi đến một thị trấn hẻo lánh với 20 cư dân, sẽ có một tuyến xe buýt dành cho bạn – ngay cả khi nó chỉ chạy 4 lần một ngày.

Nhược: Xe buýt ở Malta hiếm khi chạy theo lịch trình và do mạng lưới đường không hiệu quả, các tuyến đường chủ yếu là dài và quanh co.

9.Cơ sở hạ tầng

Ưu: Do diện tich nhỏ, hầu hết đất nước được kết nối rất tốt với nước và điện. Kết nối Internet, mặc dù đắt tiền và chậm, cũng rất phong phú.

Cơ sở hạ tầng ở Malta

Nhược: Mạng lưới đường bộ ở Malta là trì trệ và ngoài các tuyến chính, hầu hết các con đường đều trong tình trạng kém. Đường quá hẹp trong khi mỗi hộ gia đìn Malta có nhiều ô tô nhất ở EU! dẫn đến kẹt xe cả trong và ngoài giờ cao điểm.

10.Chăm sóc sức khỏe

Ưu: Chăm sóc sức khỏe ở Malta đều miễn phí. Theo một báo cáo năm 2012 của PWC, Malta nằm trong top 6 trong EU về chất lượng chăm sóc sức khỏe tổng thể. Đồng thời với đó là bảo hiểm y tế tư nhân ở Malta cực kỳ rẻ.

Nhược: Việc xếp hàng đợi trong các bệnh viện công là phổ biến trừ khi tình trạng của bạn đe dọa tính mạng, bạn thường có thể chờ đợi rất lâu để gặp bác sĩ chuyên khoa.

11.Ngân hàng

Ưu: Chủ yếu là do các quy định của chính phủ mang tính toàn diện và nghiêm ngặt, ngành ngân hàng ở Malta rất lành mạnh và không phải đối mặt với những rủi ro mà một số quốc gia EU khác gặp phải. Có một số ngân hàng lớn, bao gồm cả các ngân hàng địa phương như Bank of Valletta, và các chuỗi nước ngoài như HSBC (Anh) và Banif (Bồ Đào Nha).

Nhược: Do một số lý do mà ngân hàng nước này trở thành mục tiêu chính cho các hoạt động rửa tiền. Do đó rất có thể bạn sẽ bị đối xử như… ‘một tội phạm’ trong tất cả các giao dịch của bạn với ngân hàng.

Người nước ngoài thường bị phân biệt đối xử bởi các ngân hàng địa phương. Ví dụ: rất khó để có thẻ ghi nợ mang logo VISA và cho phép mua sắm trực tuyến, trừ khi bạn sẵn sàng “cầm cố” một số tiền nhất định. Thẻ tín dụng hoặc thấu chi? Quên nó đi. Trừ khi bạn được sinh ra ở Malta hoặc có tài sản quan trọng, không ngân hàng nào thậm chí còn nghĩ đến việc cấp cho bạn hạn mức tín dụng. May mắn thay, các công ty khác như Insignia đã bắt đầu “điền vào chỗ trống” và hiện đang cung cấp các sản phẩm tín dụng đơn giản bất kể bạn có phải là người Malta hay không.

Điểm mấu chốt

Giống như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, có cả hai mặt tích cực và tiêu cực khi nói tới việc di chuyển đến Malt. Và rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào bạn là ai, sở thích của bạn và bạn đến từ đâu,…Tuy nhiên nhìn chung Malta vẫn là một điểm đến tốt cho bạn và gia đình!

Xem thêm:Ưu và nhược điểm của cuộc sống tại Malta (phần 1)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*