Nền kinh tế Malta đang tăng trưởng gấp ba lần mức trung bình của EU

Sau mức tăng trưởng GDP thực tế hàng năm kỷ lục gần 7% trong năm 2017 và 2018, tuy nhiên, nền kinh tế của Malta bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt trong nửa đầu năm nay, 5%. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn gấp ba lần tốc độ được ghi nhận ở Liên minh châu Âu chỉ 1,1%.

Nền kinh tế Malta đang tăng trưởng gấp ba lần mức trung bình của EU

Nền kinh tế của Malta mở rộng 4,7% trong nửa đầu năm 2019, và điều đó có nghĩa là quốc gia này đã cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Trong giai đoạn này, tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa mở rộng 7,3%.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, nền kinh tế tăng trưởng 5,4% và trong quý thứ hai, nó mở rộng thêm 4,0%. 

Tổng mức tăng GDP hàng năm trong nửa đầu năm cũng gấp ba lần tốc độ được ghi nhận ở Liên minh châu Âu. Trong khu vực, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,4% và trong giai đoạn đó, nền kinh tế của Khu vực đồng Euro mở rộng 1,1%. 

Bộ trưởng tài chính của Malta, Edward Scicluna, lưu ý rằng nước này dự định xây dựng một ngân sách sẽ giúp duy trì tốc độ mở rộng GDP. Theo cách này, ông nói, xã hội Malta và Gozitan sẽ có thể nâng cao phẩm chất sống của họ. 

Sự tăng trưởng của nền kinh tế cũng được ghi nhận thông qua mức lương và lợi nhuận được báo cáo bởi các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2019. Trong giai đoạn này, tiền lương tăng 140 triệu euro, và lợi nhuận kinh doanh tăng 269 triệu euro. 

Kết quả hình ảnh cho malta business

Trong quý đầu tiên của năm 2019, tăng trưởng kinh tế chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu nội bộ. Điều này cũng được thấy trong tỷ lệ thất nghiệp giảm và tỷ lệ bồi thường tăng trưởng đều đặn. Xuất khẩu ròng cũng giúp tăng GDP của đất nước. 

Mở rộng GDP ở Malta vẫn có cơ sở rộng rãi kể từ khi nước này ghi nhận sự mở rộng về tổng giá trị gia tăng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Tổng giá trị gia tăng tăng lên khoảng 140 triệu euro. Sự mở rộng này đã được ghi nhận trong cả hai ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ. 

Tỷ lệ mở rộng hai con số đã được ghi nhận trong các lĩnh vực dựa trên nghiên cứu, điều hành, thực tế, quản lý, dịch vụ khách hàng và tài sản. Nhiều ngành công nghiệp tư nhân ghi nhận mở rộng bao gồm các lĩnh vực sáng tạo, lĩnh vực giải trí như cờ bạc trực tuyến, phương tiện truyền thông, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm. 

Cũng cần lưu ý việc mở rộng 6,3% trong các ngành thương mại quy mô lớn và quy mô nhỏ. Tổng giá trị gia tăng trong lĩnh vực công nghiệp là 2,7%.

Trong báo cáo của mình về Malta, Ủy ban EU đã quan sát thấy rằng năm ngoái nền kinh tế đã tăng trưởng hơn 5% trong năm thứ năm liên tiếp. Ủy ban châu Âu đã một lần nữa khẳng định rằng trong năm nay và trong năm tới Malta sẽ đăng ký tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong số 28 quốc gia thành viên EU.

 

Thất nghiệp Malta thấp thứ hai sau Đức

Trong một tuyên bố, chính phủ, lưu ý rằng nền kinh tế của Malta dự kiến ​​sẽ đăng ký mức tăng trưởng cao nhất ở EU, cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ thất nghiệp của hòn đảo này sẽ thấp thứ hai trong khu vực đồng euro vào năm 2020 và 2021.

Ở mức 3,5% và 3,6% cho năm 2020 và 2021, tỷ lệ thất nghiệp ở Malta sẽ chỉ cao hơn 0,1% so với ở Đức. Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở EU nói chung được dự kiến ​​ở Cộng hòa Séc, được thiết lập để có tỷ lệ tương ứng là 2,2% và 2,3% trong hai năm tới.

Theo tờ Malta Today, Cục Thống kê Quốc gia Malta vào ngày 24/7/2019 cho biết tỷ lệ thất nghiệp quốc gia này đã giảm 9,1%, chỉ còn 1.616 người đăng ký tại các trung tâm hỗ trợ việc làm làm việc vào tháng 6/2019 vừa qua.

Kết quả hình ảnh cho malta business

Mặc dù là một trong số những quốc gia châu Âu có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, thị trường lao động việc làm ở Malta vẫn đang đối mặt với việc không tìm đủ nhân sự lành nghề cho nhiều vị trí quan trọng.

Mặc dù có một số lượng lớn công dân nước ngoài đến định cư tại Malta nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hiện nay.

Đây là một cơ hội tốt cho những ai mong muốn được chuyển đến định cư ở đất nước thịnh vượng hàng đầu châu Âu này. Kèm theo đó là cơ hội tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao hơn cho bản thân và gia đình, đặc biệt là cho thế hệ con cái mai sau.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*