Sơ lược về những chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp

Một góc Athens Hy Lạp
Một góc Athens Hy Lạp

1.Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp

Chi phí sinh hoạt đã giảm xuống trong hoàn cảnh khó khăn kinh tế, đặc biệt là về giá nhà ở và giá thuê. Tuy nhiên, điều này không thay đổi nhiều đối với người Hy Lạp đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp gia tăng, lương thấp hơn và sức mua giảm đáng kể. Ngược lại, đây là cơ hội để người nước ngoài đầu tư vào bất động sản ở Hy Lạp, dưới sự cởi mở của chính phủ về đầu tư nước ngoài.

Một góc Athens Hy Lạp
                                                           Một góc Athens Hy Lạp

Cơ hội việc làm ở Hy Lạp đối với người nước ngoài là khó, vì luật pháp Hy Lạp đòi hỏi phải ưu tiên sử dụng lao động trong nước. Đối với những người tìm kiếm công việc ở tầm mức lương tương đối thấp, thì có thể nói khá thuận lợi để sống vì chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn khác ở châu Âu. Ví dụ, chi phí của một tháng, bao gồm cả tiền thuê nhà ở Athens chỉ gần bằng một nửa của ở London, tuy nhiên, mức chi phí này vẫn còn đắt hơn nhiều so với Mumbai.

Như với các điểm đến khác, chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp thay đổi tùy theo địa điểm. Đất liền thường rẻ hơn các đảo Hy Lạp khi nói đến nhiên liệu và một số hàng hóa cơ bản nhất định. Vùng nông thôn rẻ hơn thành phố nhưng chỉ cung cấp ít sản phẩm và dịch vụ thì nhỏ hơn. Các vùng ngoại ô phía Bắc và Đông Nam của Athens là những khu vực đắt nhất trên đất liền, trong khi những hòn đảo đắt nhất là những hòn đảo thu hút nhiều khách du lịch nhất. Đứng đầu trong số đó là Rhodes, Mykonos, Santorini, Corfu và Crete.

2.Chi phí chỗ ở tại Hy Lạp

Mua và thuê chỗ ở tại Hy Lạp đã dần dần trở nên rẻ hơn, và những người nước ngoài đầu tư một số tiền nhất định vào bất động sản Hy Lạp có quyền nộp đơn xin cư trú. Điều này không mang lại lợi ích trực tiếp cho hầu hết người dân địa phương, nhưng nó tạo cơ hội cho người nước ngoài mua nhà hoặc căn hộ phù hợp với nhu cầu của họ với mức giá giảm.

3.Chi phí thức ăn ở Hy Lạp

Sức hấp dẫn của ẩm thực Hy Lạp
                                                    Sức hấp dẫn của ẩm thực Hy Lạp

Văn hóa ẩm thực Hy Lạp nổi tiếng và nói chung khá rẻ. Mặc dù các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã dẫn đến tỷ lệ thuế VAT cao nhất ở EU tuy nhiên, thuế suất thuế GTGT đối với thực phẩm thấp hơn so với các hàng hóa khác và rất nhiều sản phẩm trồng tại địa phương giúp cho việc ăn uống rẻ và dễ tìm kiếm hơn.

4.Chi phí giáo dục ở Hy Lạp

Hệ thống giáo dục Hy Lạp đòi hỏi học sinh trong các trường công lập phải được giảng dạy bằng tiếng Hy Lạp. Chính vì thế nếu trẻ em gia đình người nước ngoài không ở lại lâu dài thường tìm đến trường tư thục quốc tế.

Các trường tư ở Hy Lạp có giá cao hơn các trường công lập, đồng thời giá cả cũng khác nhau giữa các trường tư dựa trên cơ sở đào tạo và chất lượng giáo dục.

5.Chi phí vận chuyển ở Hy Lạp

Đối với những người nước ngoài có ý định lái xe riêng của họ, bảo hiểm xe là bắt buộc cũng như với tất cả các dịch vụ cho thuê xe. Trong trường hợp thuê một chiếc xe hơi ở Hy Lạp, điều quan trọng là phải kiểm tra loại bảo hiểm nào được cung cấp, vì chi phí thuê một chiếc xe có thể lớn hơn ngân sách bạn dự tính.

Phương án thay thế là phương tiện giao thông công cộng. Hầu hết những người đi phương tiện giao thông công cộng ở Hy Lạp đều được phục vụ bởi hệ thống xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Xem thêm: Những điều nên biết khi du lịch Santorini của Hy Lạp

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*