Người Ireland có tuổi thọ ngày càng cao

Người Ireland có tuổi thọ ngày càng cao, kết luận này được đưa ra sau một báo cáo nghiên cứu về sức khỏe của Ireland và các dịch vụ y tế nói chung tại đất nước này được phát hành mới đây.

Báo cáo về sức khỏe ở Ireland được Bộ Y tế quốc gia này công bố vào cuối 2018 cho thấy: Tuổi thọ trung bình của người Ireland có sự gia tăng gần 2,5 lần kể từ năm 2006 tới nay.

Tuổi thọ của nam giới Ireland là 79,9 cao hơn trung bình của châu Âu, còn nữa giới là 83,6 bằng mức tuổi thọ trung bình của châu Âu. Khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ Ireland đã thu hẹp từ 5,6 năm xuống còn 3,7 năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ireland, Simon Harris cho biết, với tốc độ gia tăng tuổi thọ như hiện nay, số người từ 65 trở lên ở quốc gia này chắc chắn sẽ tăng từ một phần năm lên hơn một phần ba dân số trong hai thập kỷ tới. Ước tính sẽ đạt con số tăng gấp đôi vào năm 2038. Số người trong độ tuổi trên 85 sẽ chiếm số lượng nhiều nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều chính sách chăm sóc sức khỏe và y tế cho người già.

Ngoài tuổi thọ trung bình, báo cáo cũng đưa ra nhiều số liệu tích cực về tình hình sức khỏe của người dân tại Ireland. Theo đó, tỷ lệ tử vong chung của quốc gia giảm 14,9% kể từ năm 2008. Tỷ lệ tử vong do các bệnh về đường hô hấp ở Ireland thấp hơn trung bình châu Âu 40%.

Từ 2008 đến 2014, thời gian nằm viện trung bình của người Ireland giảm 10,6%, khoảng 5,6 ngày. Tổng số bệnh nhân chờ đợi hơn 9 tháng cho một thủ tục điều trị nội trú hoặc điều trị trong ngày đã giảm 5.300 trường hợp (tương đương 24%) kể từ tháng 10 năm 2017 xuống còn 15.523 trường hợp kể từ tháng 10 năm 2018.

Số dân tham gia các hoạt động hiến máu giảm xuống dưới mức 2%. Cả số lượng máu được hiến và tỷ lệ người hiến máu tại Ireland cũng giảm trong 5 năm qua. Năm 2017, tỷ lệ người hiếm máu trên dân số quốc gia chỉ đạt mức 1,7%.

Người Ireland cũng tự đánh giá mình có sức khỏe tốt hơn công dân của các quốc gia khác. Năm 2016, 83% đàn ông và phụ nữ Ireland đánh giá sức khỏe của họ ở mức tốt hoặc rất tốt so với nhiều nơi khác trên toàn cầu. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với mức trung bình của châu Âu là 70% cho nam và 64% cho nữ trên toàn EU.

Bên cạnh các con số tích cực thì báo cáo cũng cho biết, tỉ lệ sinh của Ireland hàng năm đã giảm kể từ năm 2009 với chỉ 62.053 trẻ em ra đời trong năm 2017. Mặc dù vậy, Ireland vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất ở châu Âu.

So với nhiều năm trước, tỷ lệ gia tăng tuổi thọ của dân số Ireland đang có dấu hiệu chậm lại trong thời gian gần đây. Xu hướng này cũng diễn ra đồng loạt ở nhiều nước châu Âu.

Báo cáo về sức khỏe ở Ireland nghiên cứu và thu thập dữ liệu trên nhiều lĩnh vực: nhân khẩu học, sức khỏe dân số, hệ thống bệnh viện, dịch vụ y tế, tình trạng việc làm và chi tiêu.

Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, tiến bộ của hệ thống y tế trong việc nỗ lực điều trị các nguyên nhân chính gây tử vong là lý do giúp kéo dài tuổi thọ của người dân nước này. Nhìn chung, kết quả sức khỏe của Ireland đã được cải thiện trên nhiều lĩnh vực trong suốt thập kỷ qua.

Đã có rất nhiều thành tựu được nhìn thấy trong việc điều trị các căn bệnh là nguyên nhân chính gây tử vong tại Ireland như bệnh về hệ tuần hoàn máu, tử vong do đột quỵ (-39%), ung thư vú (-16%), tự tử (-26%) và viêm phổi (-39%), ung thư cổ tử cung, đại tràng và trực tràng trong 15 năm qua.

Hệ thống y tế của Ireland cũng được xếp hạng 13 trong số 34 quốc gia châu Âu theo Health Consumer Powerhouse. Chính phủ quốc gia này rất đầu tư phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe với thiết bị, cơ sở ha tầng y tế hiện đại hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, định cư tại Ireland cho phép nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình có cở hội hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao miễn phí hoặc chi phí thấp.

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*