Dublin của Ireland đứng thứ 3 châu Âu về đầu tư Bất động sản

Dublin, thủ đô Ireland hiện xếp thứ 3 trong số 31 thành phố châu Âu về đầu tư và phát triển bất động sản theo báo cáo Xu hướng mới nổi 2019 của PwC về Bất động sản châu Âu. Báo cáo dựa trên ý kiến ​​của gần 900 chuyên gia bất động sản bao gồm các nhà đầu tư, nhà phát triển, người cho vay và cố vấn ở châu Âu.

Dublin của Ireland đứng thứ 3 châu Âu về đầu tư BĐS

Lisbon, Bất động sản Bồ Đào Nha chiếm vị trí hàng đầu cho năm 2019, tăng từ vị trí thứ 11 năm 2018. Tiếp theo là Berlin, Dublin, Madrid và Frankfurt.

Theo báo cáo, các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng tại thành phố Dublin lớn nhất Ireland. Báo cáo cũng đưa ra lý do tại sao thành phố này được xếp hạng rất cao.

  1. Sự đầu tư mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Giá cho thuê văn phòng tại Dublin đã đạt mức 7.000 euro/m2/năm. Việc nhiều công ty quốc gia lớn đặt trụ sở tại đây cũng làm nguồn cung nhà cho thuê tăng mạnh.
  2. Thành công của thị trường bất động sản Dublin không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế mà các nhà đầu tư tiềm năng trong nước cũng giao dịch rất tích cực trong 12 tháng qua.
  3. Brexit cũng là một yếu tố quan trọng với các nhà xuất khẩu và bán lẻ của Ireland. Báo cáo lưu ý hai thành phố có khả năng hưởng lợi từ Brexit: Amsterdam và Dublin. Những thủ đô này chuẩn bị cấu hình lại chuỗi cung ứng tốt hơn so với nhiều cửa ngõ châu Âu như Paris và Berlin. Cơ sở hạ tầng xung quanh quanh sân bay Dublin và Cảng Dublin cũng được cho là tăng trưởng mạnh về hậu cần.

Ngoài ra, Dublin thu hút mức đầu tư cao thứ 10 ở châu Âu cho các bất động sản cho thuê. Theo báo cáo từ cố vấn bất động sản CBRE, Dublin đã thu hút 2 tỷ euro đầu tư cho bất động sản nhà ở, chủ yếu là loại hình nhiều căn hộ trong một tòa nhà hoặc nhiều tòa nhà trong một khu phức hợp.

Từ năm 2014 đến 2018, Dublin chỉ xếp sau thành phố Munich và Frankfurt về số tiền đầu tư bất động sản, lần lượt là 2,1 tỷ euro và 3 tỷ euro.

Nghiên cứu của CBRE cho thấy rằng khoảng 6,3 tỷ euro vốn đang tìm kiếm bất động sản tiềm năng để triển khai tại Ireland. Trong nửa đầu năm nay, ghi nhận hơn 40% tiền đầu tư vào bất động sản của Ireland nằm tại Dublin.

Dublin- Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản thế giới

Là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong bốn năm liên tiếp, tăng trưởng dân số bền vững, tập trung nhiều trung tâm công nghệ lớn toàn cầu, Dublin đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản ở châu Âu. Đây là những lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt nhất để mua bất động sản ở thành phố thủ đô của Ireland này.

#1. Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ

Sự sụp đổ của thị trường bất động sản 10 năm trước đã tác động mạnh đến Ireland hơn hầu hết các quốc gia khác. Tuy nhiên, vào năm 2016, tình trạng này đã thay đổi. Sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế Ireland đã mang lại cho bất động sản Dublin một danh tiếng tốt ở châu Âu. Kể từ 10/2018, Ireland có tỷ lệ thất nghiệp 5,3% – mức thấp nhất của đất nước kể từ năm 2008 và dưới mức trung bình của EU và Eurozone.

GDP 2019 của Ireland dự kiến ​​sẽ tăng 4,4%. Thành phố thủ đô Dublin đang có một sự phục hồi và phát triển kinh tế kinh ngạc, thể hiện bằng việc vượt xa tất cả các thành phố khác ở châu Âu về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong bốn năm qua.

#2. Tăng trưởng dân số bền vững

Kể từ đầu những năm 1990, Ireland đã trải qua một sự bùng nổ dân số mà không được dự đoán là sẽ chậm lại. Trong giai đoạn từ 1991 – 2016, dân số Ireland tăng 35% và Eurostat ước tính dân số sẽ tăng thêm 34,39% từ năm 2015 – 2080. Điều này đặc biệt quan trọng khi so sánh với tốc độ tăng trưởng 2,05% dự kiến ​​cho 28 thành viên khác của Liên minh châu Âu so với cùng kỳ.

40% mức tăng dân số này dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Dublin, theo Cục Thống kê Trung ương Ireland, và điều này sẽ cung cấp một nguồn lao động tự nhiên lâu dài cho nhà ở trong thành phố.

#3. Nền giáo dục kiệt xuất hơn 4 thế kỷ

Thành phố này hiện có hơn 225.000 sinh viên theo học đại học. Trình độ bằng cấp của các sinh viên theo học tại Dublin được đánh giá cao và được công nhận toàn cầu. Số lượng sinh viên đại học toàn thời gian đã tăng 10% trong 5 năm qua. 50% người dân ở độ tuổi 30-24 tại đây có bằng đại học – tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Điều này đã giúp Dublin sở hữu một lực lượng lao động trình độ cao, trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế trong thành phố.

#4. Ổn định chính trị

Là quốc gia duy nhất có chung đường biên giới với Vương quốc Anh, Ireland được coi là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, Chính phủ Ireland đã nói rõ rằng họ có ý định hỗ trợ Vương quốc Anh và duy trì quan hệ chặt chẽ với đất nước sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sau khi Brexit được hoàn thiện, Ireland sẽ là thành viên nói tiếng Anh bản địa duy nhất của Eurozone và Liên minh châu Âu, khiến Dublin ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài. Mặc dù kết quả cuối cùng của thỏa thuận Brexit vẫn chưa được xác định, nhưng sự ổn định về vị thế của Ireland trong EU khiến nơi đây trở thành một điểm đến kinh doanh toàn cầu hấp dẫn. Forbes cũng xếp hàng Ireland trong anh sách 10 quốc gia hàng đầu về kinh doanh.

 

#5. Thủ đô công nghệ của châu Âu

Lực lượng lao động nói tiếng Anh có trình độ học vấn cao, cùng với môi trường kinh tế và chính trị ổn định của Ireland đã thúc đẩy dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư quốc tế trong những năm gần đây. Trong 6 năm liên tiếp, Ireland đã được xếp hạng là quốc gia hàng đầu trên thế giới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có giá trị cao.

Dublin cung cấp 210.000 việc làm FDI trực tiếp và là một địa điểm quan trọng của EMAE HQ ở châu Âu. 16/20 công ty công nghệ hàng đầu có các hoạt động chiến lược ở Dublin, bao gồm Facebook, Google, LinkedIn, Amazon, Microsoft và Airbnb. Trong năm ngoái JP Morgan, Verizon, Google, AIB và LinkedIn đã mở rộng hoạt động tại Dublin. Năm 2017 đã chứng kiến ​​3,5 triệu m2 không gian văn phòng được mua trong Dublin, mức cao nhất từng được ghi nhận.

Ireland cũng có mức thuế doanh nghiệp theo luật định “thấp nhất” trên thế giới chỉ ở mức 12,5% và điều này chắc chắn thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

#6. Đầu tư giao thông vận tải

Sân bay Dublin đã chứng kiến ​​một lượng hành khách kỷ lục trong năm 2017, với hơn 29 triệu lượt. Sự gia tăng lưu lượng này đã thúc đẩy việc cải thiện sân bay và vào tháng 4/2016. Một đường băng thứ hai được đề xuất đã được phê duyệt với ngân sách 320 triệu EUR ước tính sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

Chính phủ cũng đã công bố đầu tư 587 triệu EUR để cải thiện cơ sở hạ tầng tại các cảng Dublin, Cork và Shannon-Foynes, với 230 triệu EUR được dành riêng cho Dublin. Kế hoạch năm 2040 nhằm hoàn thành các mối liên kết đường bộ để mọi khu vực và tất cả các khu vực đô thị lớn được liên kết với Dublin bằng một mạng lưới đường bộ chất lượng cao.

#7. Nguồn cung bất động sản đang không đủ cho cầu

Việc thu hút nhiều công ty nước ngoài đã dẫn đến nhu cầu nhà ở cho gia đình lớn hơn trước đây. Nguồn cung bất động sản trở thành vấn đề hàng đầu của Dublin. Knight Frank đã báo cáo rằng yêu cầu hàng năm nhà ở Dublin là 10.000 căn hộ nhưng chỉ có 4.000 được hoàn thành trong năm 2016. Cuộc điều tra dân số năm 2016 tại Ireland cho thấy, nhà ở quốc gia chỉ tăng thêm 8.800 căn trong giai đoạn 2011-2016 trong khi dân số tăng thêm 173.613 người so với cùng kỳ.

Sự thiếu hụt nhà ở đòi hỏi giá thuê nhà có xu hướng tăng. Trong tháng 9/2018, giá thuê nhà nhà tại Dublin tăng 10,9%. Văn phòng Thống kê Trung ương báo cáo giá nhà ở Dublin đã tăng 5,5% tính đến tháng 9/2018, trong khi giá căn hộ tăng 7,8% trong cùng kỳ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*