Một người có thể sở hữu bao nhiêu quốc tịch? Cách lấy quốc tịch thứ 2 nhanh chóng? 

Ở một số quốc gia, bạn có thể sở hữu nhiều hơn 1 quốc tịch, có thể đến 3 hoặc 6 hộ chiếu khác nhau. Ngược lại, luật pháp nhiều quốc gia khác nghiêm ngặt hơn không cho phép công dân của mình mang quốc tịch thứ 2. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những quốc gia cho phép đa quốc tịch trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quốc gia nào cho phép nhiều quốc tịch và quốc gia nào không?

Số lượng hộ chiếu phụ thuộc vào luật pháp của nước sở tại và các quốc gia khác. Không phải tất cả các quốc gia đều cho phép nhiều quốc tịch. Ví dụ: nếu bạn sống ở Phần Lan và muốn có hộ chiếu Monaco, bạn buộc phải từ bỏ quốc tịch đầu tiên của mình và chỉ là công dân của Monaco vì Monaco nghiêm cấm hai quốc tịch.

Nhưng nếu bạn sống ở Phần Lan và muốn nhập quốc tịch Dominica, một quốc gia vùng Caribe, bạn sẽ không bị mất hộ chiếu gốc vì cả hai quốc gia đều cho phép nhiều quốc tịch. Trong trường hợp này, bạn sẽ có hai hộ chiếu. 

Một số quốc gia không cho phép mang nhiều quốc tịch, thậm chí coi việc mang hai quốc tịch là một hành vi phạm tội. Điều này chủ yếu nằm ở một số quốc gia châu Á, châu Phi và những quốc gia khác.

Những người có quốc tịch Hà Lan sẽ tự động mất hộ chiếu trước đó của họ. Luật Quốc tịch Áo không cho phép mang hai quốc tịch, ngoại trừ những người có hai quốc tịch vào thời điểm họ sinh ra. Ví dụ, một người sinh ra là người Áo sống ở Hoa Kỳ có được cả hai quốc tịch Áo và Mỹ khi sinh ra.

Làm thế nào để sở hữu nhiều quốc tịch?

Có một số con đường bạn có thể thực hiện để có được quốc tịch thứ hai.

Quan hệ gia đình

Cách này khá đơn giản nếu bạn có quan hệ gia đình với một người đã từng sống ở nước khác và chứng minh được mối quan hệ này. Một số quốc gia còn có luật “quyền công dân theo dòng dõi” cho phép bạn có được hộ chiếu thứ hai ở đất nước tổ tiên bạn. Ví dụ có thể lấy quốc tịch theo dòng dõi ở Hy Lạp, Ireland, Tây Ban Nha, Ý và các bang khác.

Hôn nhân

Bạn có thể xin hộ chiếu thứ hai sau khi kết hôn với công dân một nước khác. Thời gian có quốc tịch phụ thuộc vào luật pháp từng quốc gia. Ví dụ, bạn có thể trở thành công dân Argentina một ngày sau khi kết hôn. Nhưng để có hộ chiếu Thụy Sĩ, bạn phải chính thức chung sống với nhau ít nhất 6 năm. Ở Đức, các cặp vợ chồng phải chung sống với nhau ít nhất 3 năm để xin quốc tịch. Ở các nước EU, có một chính sách nghiêm ngặt để ngăn chặn các cuộc hôn nhân ảo. 

Nhập tịch

Một lựa chọn khả thi khác để trở thành công dân của một quốc gia khác là sống ở đó trong một thời gian dài. Học tập hoặc làm việc ở nước ngoài cho phép bạn có quốc tịch trong tương lai nếu bạn đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Nơi cư trú lâu dài. Ví dụ, ở Argentina trong khoảng 2 năm, ở Bồ Đào Nha – trong 5 năm, ở Đức – trong 8 năm. Một số quốc gia, chẳng hạn như Vatican hoặc San Marino, cấp quyền công dân cho những người đã sống ở nước này ít nhất 30 năm. 
  • Không có tiền án tiền sự. Bạn phải có lý lịch tư pháp rõ ràng ở quê hương và các quốc gia khác nơi bạn có giấy phép cư trú hoặc quyền công dân. Điều kiện này là bắt buộc đối với bất kỳ lựa chọn quốc tịch nào. 
  • Kiến thức về ngôn ngữ và lịch sử của bang. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hy Lạp, yêu cầu vượt qua bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ và xác nhận kiến thức về lịch sử Hy Lạp. Các câu hỏi có thể là về Alexander Đại đế, lịch sử của Athens, và nhiều hơn nữa. Tùy theo trạng thái, có thể có các điều kiện khác. Ví dụ, Đức yêu cầu tuyển dụng chính thức. Để có được quốc tịch ở Hà Lan, bạn phải đến quốc gia này để tuyên thệ trung thành.

Đầu tư định cư

Một số quốc gia cho phép công dân nước ngoài trở thành công dân của họ bằng cách đầu tư, chẳng hạn như Malta, St Lucia, Dominica, Thổ Nhĩ Kỳ và những quốc gia khác. Một số lựa chọn đầu tư bao gồm:

+ Mua một bất động sản

+ Đầu tư không hoàn lại vào quỹ nhà nước

+ Mua trái phiếu chính phủ

+ Đầu tư vào một doanh nghiệp địa phương.

Con đường này đơn giản và phù hợp với những người giàu có. Nhà đầu tư thường nhận được hộ chiếu trong vòng 6 tháng sau khi nộp hồ sơ. Hầu hết các chương trình đều cho phép hoàn vốn đầu tư sau một thời gian. Ví dụ, St Lucia cho phép bán tài sản đã mua hoặc mua lại trái phiếu sau 5 năm kể từ khi nhận quốc tịch.

Trong trường hợp được cấp quốc tịch bằng cách đầu tư, nhà đầu tư phải xác nhận trong quá trình kiểm tra Thẩm định rằng nguồn thu nhập là hợp pháp.

Các quốc gia như Bồ Đào Nha cho phép xin giấy phép cư trú bằng các khoản đầu tư ít nhất 250.000 €. Người nước ngoài có thể mua bất động sản, mua cổ phiếu quỹ, mở tiền gửi ngân hàng hoặc đầu tư kinh doanh. Cư dân Bồ Đào Nha có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm kể từ khi có giấy phép cư trú. Họ có thể lấy nó mà không cần chuyên đến Bồ Đào Nha.

Hy Lạp cũng cung cấp giấy phép cư trú bằng hình thức đầu tư với khả năng được cấp quốc tịch vài năm sau đó. Tổng thời gian để có  quốc tịch Hy Lạp sẽ mất 7 năm. Ứng viên phải chứng minh kiến thức của họ về ngôn ngữ Hy Lạp và lịch sử và địa lý của đất nước.

Lợi ích của việc có nhiều quốc tịch

Cơ hội phát triển kinh doanh dồi dào

Doanh nhân có thể mở rộng kinh doanh ở nước ngoài. Có thể mở tài khoản tại các ngân hàng đáng tin cậy và làm việc với các đối tác mà không cần kiểm soát tiền tệ. Ở Caribê, chẳng hạn như St Lucia, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào một doanh nghiệp địa phương, có quốc tịch và có lợi tức đầu tư tốt.

Du lịch miễn thị thực

Hộ chiếu thứ hai của các nước Caribe, ví dụ, Grenada, cho phép nhập cảnh miễn thị thực vào hơn 140 tiêu bang. Quyền công dân châu Âu mở ra quyên nhập cảnh miễn thị thực vào hơn 170 quốc gia, chẳng hạn như Đức, Pháp, Ý và các quốc gia khác.

Chất lượng giáo dục tốt hơn

Quyền công dân thứ hai cho phép con cái nhà đầu tư học tập tại các trường đại học tốt nhất mà không cần thị thực sinh viên hoặc kéo dài thời gian tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Nếu không có quyền cư trú thì sinh viên quốc tế có thời gian tìm kiếm việc làm hạn chế, chẳng hạn, họ chỉ có 4 tháng ở Anh. Với hộ chiếu thứ hai, bạn có nhiều thời gian hơn để nhận được ưu đãi tốt hơn.

Nhiều lựa chọn và tự do hơn

Nhiều quốc tịch cho phép một người sống ở một quốc gia có hệ sinh thái tốt hơn, khí hậu dễ chịu và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Có hộ chiếu ở vùng Caribê, ví dụ như ở Saint Kitts và Nevis công dân không phải trải qua mùa đông lạnh lẽo. Với việc tiếp cận các quốc gia châu Âu, bạn sẽ dễ dàng đi đến các điểm tham quan tốt nhất như Tháp Eiffel hoặc Đấu trường La Mã.

Xem thêm: 6 quốc gia EU dễ dàng có được quyền cư trú nhất

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư quốc tịch thứ 2 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*