Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ – con đường thông thương cửa ngõ Á Âu

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là thành phố duy nhất trên thế giới có cả địa lý ở Châu Âu và Châu Á. Trung tâm thương mại và lịch sử của nó nằm ở châu Âu, trong khi một phần ba dân số sống ở phía châu Á. Nơi đây đóng vai trò như một người canh gác của Thổ Nhĩ Kỳ khi đứng sừng sững ở eo biển Bosphorus – một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới, giữa Biển Marmara và Biển Đen. Lịch sử của Istanbul được viết lên từ vị trí độc nhất đầu gối lên châu Âu, chân duỗi vào châu Á.

Lịch sử thú vị về Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ

Vị trí chiến lược của Istanbul dọc theo Con đường tơ lụa lịch sử, mạng lưới đường sắt đến châu Âu và Trung Đông, và tuyến đường biển duy nhất giữa Biển Đen và Địa Trung nên còn được mệnh danh là “Ngã tư của nền văn minh Đông – Tây”. Istanbul đồng thời là nơi giao thao quan trọng của nhiều đầu mối giao thông Á-Âu, cùng là trạm khởi đầu và trạm kết thúc của hai chuyến tàu đến từ Paris và Tây Á nên còn được gọi là “Chiếc cầu Âu – Á”..

Vì vị trí chiến lược này mà nhiều quốc gia đều muốn giành quyền kiểm soát khu vực này vì vị trí chiến lược của nó.

Được thành lập vào khoảng năm 660 trước Công nguyên với tên Byzantium, thành phố đã phát triển thành một trong những thành phố quan trọng nhất trong lịch sử. Trong gần mười sáu thế kỷ sau khi tái lập thành Constantinople năm 330 sau Công nguyên, nó từng là thủ đô của bốn đế chế: Đế chế La Mã, Đế quốc Byzantine, Đế chế Latinh và Đế chế Ottoman. 

Nó là công cụ cho sự tiến bộ của Kitô giáo trong thời La Mã và Byzantine, trước khi người Ottoman chinh phục thành phố vào năm 1453 và biến nó thành một thành trì Hồi giáo và là trụ sở của Caliphate cuối cùng. Mặc dù Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập thủ đô của mình tại Ankara, các cung điện và nhà thờ Hồi giáo hoàng gia vẫn nằm trên những ngọn đồi của Istanbul như những lời nhắc nhở hữu hình về vai trò trung tâm trước đây của thành phố.

Kết quả hình ảnh cho intanbul

Vai trò của thành phố ngày nay

Ngày nay, tuy không còn là thủ đô của Thổ Nhỹ Kỳ nhưng nơi đây vẫn đóng vai trò là thành phố văn hóa, kinh tế, lịch sử. Trung tâm thương mại và lịch sử của nó nằm ở châu Âu, trong khi một phần ba dân số sống ở phía châu Á.

Nằm ở cả hai phía của Bosphorus, eo biển hẹp giữa Biển Đen và Biển Marmara, Istanbul kết nối Châu Á và Châu Âu cả về thể chất và văn hóa. Với bán đảo lịch sử nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, Istanbul là một thành phố độc đáo tráng lệ. Dân số của Istanbul được ước tính từ 12 đến 19 triệu người, khiến nó trở thành một trong những thành phố lớn nhất ở châu Âu và thế giới.

Istanbul mang đến trải nghiệm khó quên cho du khách, với cuộc sống thành phố đầy màu sắc và cuộc sống về đêm năng động. Hình bóng tuyệt đẹp của thành phố kết hợp các di tích lịch sử và di tích như cống nước La Mã, nhà thờ Byzantine, tháp Venetian, cung điện Ottoman từ thời Byzantine, Ottoman và Thổ Nhĩ Kỳ.

Istanbul đã đón 11,6 triệu du khách nước ngoài vào năm 2012, khiến thành phố này trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng thứ năm trên thế giới. Điểm thu hút lớn nhất của thành phố vẫn là trung tâm lịch sử của nó xung quanh Quảng trường Sultanahmet, được liệt kê một phần là Di sản Thế giới của UNESCO, nhưng trung tâm văn hóa và giải trí của nó có thể được tìm thấy trên bến cảng tự nhiên của thành phố, Golden Horn (Haliç) và khu vực Taksim.

Kết quả hình ảnh cho intanbul

Dưới đây là 15 sự thật đáng ngạc nhiên về Istanbul

 1. Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới nằm giữa hai châu lục: Châu Á và Châu Âu.
 2. Istanbul, trong khi là thủ đô cổ xưa của nhiều đế chế, từ thời La Mã đến thời Ottoman, đây không phải là thủ đô hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ như Ankara.
 3. Istanbul, nơi từng được gọi là Constantinople nhờ Hoàng đế La Mã Constantine Đại đế, được xây dựng trên 7 ngọn đồi để phù hợp với 7 ngọn đồi của Rome.
 4. Dưới thời Đế chế Ottoman, thành phố này nổi tiếng vì có hơn 1.400 nhà vệ sinh công cộng.
 5. Mặc dù không phải là thủ đô, Istanbul là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 13 triệu người – 99% trong số đó là người Hồi giáo.
 6. Hoa tulip, biểu tượng của Hà Lan, có nguồn gốc từ Istanbul và được gửi từ Istanbul đến Hà Lan.
 7. Grand Bazaar là chợ cũ có mái che lớn nhất thế giới, với hơn 3.000 cửa hàng.
 8. Tác giả người Anh Agatha Christie đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của mình về vụ giết người trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông tại khách sạn Pera Palas ở Istanbul.
 9. Istanbul được bao quanh bởi biển, với Bosphorus cắt ngang qua nó. 
 10. Istanbul có cùng dân số – 13 triệu người và đang tăng – là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu, Bỉ.
 11. Ban đầu được đặt tên là Tháp của Chúa Kitô, Tháp Galata được xây dựng vào năm 1348 ở đỉnh của các bức tường kiên cố và được sử dụng để giam giữ các tù nhân chiến tranh, sau đó trở thành đài quan sát, nhưng hiện cung cấp một phòng trưng bày 360 độ của thành phố.
 12. Đó là một nguồn cảm hứng đáng chú ý cho các tác giả từ Paul Theroux và Ernest Hemingway đến Orhan Pamuk và Abdülhak Sinasi Hisar
 13. Istanbul đã từng nổi tiếng là thành phố đông đúc nhất thế giới – vào năm 1502.
 14. Istanbul có tàu điện ngầm lâu đời thứ ba trên thế giới, được xây dựng vào năm 1875. Nó dài 573 mét và nằm ở quận Beyoglu.
 15. Istanbul là thành phố thủ đô văn hóa châu Âu năm 2010, nhưng chưa bao giờ tổ chức Thế vận hội.

Xem thêm: định cư Thổ Nhĩ Kỳ

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*