Từ 2022 khối Schengen bổ sung nhiều quy định siết chặt tự do đi lại

khối Schengen du lịch

Từ ngày 01/01/2022, khách du lịch có quyền đi du lịch mà không cần thị thực trong khối Schengen sẽ phải có thêm một giấy phép đặc biệt. Công dân các nước này sẽ được kiểm tra thông qua hệ thống điện tử ETIAS. Hội đồng châu Âu đã thông qua một sắc lệnh về những thay đổi đối với hệ thống thông tin thị thực nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp đến các quốc gia EU.

khối Schengen EU

3,5 triệu người vượt qua biên giới nội khối Schengen hàng ngày

Cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2015 và đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mục tiêu chính của Hiệp định Schengen là di chuyển tự do trong khu vực. Các quốc gia đã đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế nhập cảnh, kể cả đối với công dân của các quốc gia thành viên EU. Các biên giới khép kín trong khu vực Schengen cản trở hoạt động của thị trường châu Âu duy nhất, đảm bảo sự di chuyển tự do của hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người trên toàn lãnh thổ của Liên minh châu Âu.

Những hạn chế đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của công dân các vùng biên giới và những người làm việc ở một quốc gia EU khác. Ví dụ, cư dân Đức đôi khi phải đợi ở biên giới hai giờ để đến Bỉ làm việc. Lực lượng biên phòng kiểm tra các triệu chứng Covid-19 của mọi người muốn vào biên giới. 1,7 triệu người sống ở một quốc gia Schengen và làm việc ở một quốc gia khác

Sự chậm trễ ở biên giới đã ảnh hưởng đến du lịch, người lao động địa phương và các dịch vụ xuyên biên giới như thư từ. Ủy ban châu Âu đã ước tính chi phí trực tiếp của việc trì hoãn biên giới là 5 tỷ euro mỗi năm. Các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ cũng đã được áp dụng ở một số quốc gia do gia tăng di cư bất hợp pháp và các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu, chẳng hạn như ở Đức, Pháp, Áo và Đan Mạch.

khối Schengen EU

Những thay đổi nào đang chờ đợi khu vực Schengen

Từ ngày 01/01/2022, khách du lịch có quyền đi du lịch mà không cần thị thực trong khối Schengen sẽ phải có thêm một giấy phép đặc biệt. Công dân các nước này sẽ được kiểm tra thông qua hệ thống điện tử ETIAS. Hội đồng châu Âu đã thông qua một sắc lệnh về những thay đổi đối với hệ thống thông tin thị thực nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp đến các quốc gia EU.

Đến cuối năm 2027, quân đoàn thường trực của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Biên giới Châu Âu sẽ được thành lập. Việc bãi bỏ các kiểm soát hải quan nội bộ giữa các quốc gia trong khu vực sẽ được tiến hành. Các chính phủ sẽ phải thiết lập sự hợp tác nội bộ của các dịch vụ biên giới và hành động một cách đồng bộ trong các tình huống quan trọng.

Trong thời kỳ đại dịch, mỗi quốc gia tự xác định quy tắc nhập cảnh riêng. EU sẽ sửa đổi thủ tục trao đổi thông tin giữa các quốc gia thành viên và sửa đổi Quy tắc hợp tác cảnh sát, đặc biệt là về trao đổi thông tin của Europol. Tất cả nhằm mục đích đảm bảo quản trị Schengen đáng tin cậy.

Ủy ban châu Âu cũng khuyến nghị Síp, Bulgaria, Romania và Croatia nhanh chóng được gia nhập Schengen để các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ tại biên giới của các quốc gia này có thể được xóa bỏ. Đến cuối năm 2021, Ủy ban châu Âu cũng sẽ đệ trình các quy định với đề xuất giám sát những người đi vào lãnh thổ Schengen.

Người Nga cần có thị thực Schengen để vào Liên minh Châu Âu. Một số quốc gia chỉ cấp thị thực cho du lịch vì một lý do chính đáng. Những quốc gia khác đã bắt đầu cấp thị thực du lịch, chẳng hạn như Hy Lạp và Tây Ban Nha. Ngoài thị thực, một số quốc gia yêu cầu điền vào bảng câu hỏi điện tử trước khi nhập cảnh, xét nghiệm PCR âm tính hoặc giấy chứng nhận đã tiêm phòng.

Nga đã nối lại các chuyến bay đến một số quốc gia. Công dân một số quốc gia khác có thể nhập cảnh bằng các chuyến bay đặc biệt hoặc thông qua các chuyến bay kết nối.

Để không phải lo lắng về thị thực và tự do đến thăm các nước Schengen, nhà đầu tư không thuộc khối nên đầu tư một giấy phép cư trú tại Liên minh châu Âu. Như vậy nhà đầu tư có thể tự do đi lại trong lãnh thổ khối Schengen bất kỳ lúc nào, ngay cả khi đang có đại dịch. Cũng từ 1/7/2021, cư dân EU sẽ được tự do đi lại trong khu vực với “Hộ chiếu vắc-xin Covid” .

Giấy phép cư trú theo diện đầu tư để nhập cảnh miễn thị thực vào Schengen

Tình trạng và quốc gia Đầu tư
Giấy phép cư trú ở Áo cho những người độc lập về tài chính  Từ € 100.000
Người Maltese thường trú  Từ € 112,000
Giấy phép cư trú Hy Lạp Từ € 250.000
Thường trú nhân tại Síp Từ € 300,000
Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha Từ € 350,000
Giấy phép cư trú Thụy Sĩ dành cho những người độc lập về tài chính Từ € 450.000
Giấy phép cư trú ở Tây Ban Nha Từ € 500.000

Công dân của các nước Caribe và Vanuatu cũng có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến các nước Schengen. Nếu các quốc gia này vẫn đóng cửa với khách du lịch, bạn có thể đi du lịch châu Âu 2021 với hộ chiếu của các quốc gia này nếu bạn có lý do chính đáng.

Hộ chiếu Caribe để nhập cảnh miễn thị thực vào Schengen

Tình trạng và quốc gia Đầu tư
Quốc tịch Antigua và Barbuda Từ $ 100.000
Quốc tịch Dominica Từ $ 100.000
Quốc tịch của St. Lucia  Từ $ 100.000
Quốc tịch của St. Kitts và Nevis Từ $ 150,000 
Quốc tịch Grenada Từ $ 150,000 
Quốc tịch Vanuatu Từ $ 130,000 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Châu Âu có thể liên hệ với các chuyên gia di trú của chúng tôi qua Hotline 0902655499 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://immigrantinvest.com/en/insider/eu-strategy-to-strengthen-schengen-2021/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*