Định cư Bồ Đào Nha nên xin việc làm hay kinh doanh?

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Golden Visa định cư Bồ Đào Nha băn khoăn khi chuyển đến sinh sống ở một trong những quốc gia thịnh vượng của châu Âu như vậy thì nên xin việc làm hay tự kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Định cư Bồ Đào Nha nên xin việc làm hay kinh doanh thì phù hợp?

– Đối với con cái nhà đầu tư:

Thay vì đầu tư một khoản tiền lớn cho con cái đi du học với mục đích sở hữu tấm bằng tốt nghiệp đại học danh giá theo cách truyền thống, hiện nay cha mẹ Việt Nam có điều kiện đang dần chuyển sang xu hướng đầu tư sớm, hiệu quả và lâu dài hơn cho các con.

Chương trình Golden Visa đầu tư định cư Bồ Đào Nha quy định người phụ thuộc đi cùng hồ sơ nhà đầu tư bao gồm: Vợ chồng, các con, anh chị em dưới 18 tuổi và ba mẹ còn phụ thuộc. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 3 – 6 tháng đã có thẻ cư trú cho cả gia đình nên khi chuyển đến sinh sống tại Bồ Đào Nha, thường con cái nhà đầu tư vẫn chưa đến độ tuổi đi học đại học.

Tới Bồ Đào Nha định cư, không chỉ nhà đầu tư được quyền sinh sống, làm việc tự do tại đây mà các con cũng nhận được rất nhiều quyền lợi đáng ghen tỵ so với việc xin visa du học truyền thống.

Không chỉ được đào tạo bởi nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới mà các con còn có cơ hội tự do tạo dựng sự nghiệp tương lai, cũng như tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho việc học tập. Việc đầu tư định cư theo chương trình Golden Visa cũng chủ yếu là đầu tư cho tương lai rộng mở của các con.

– Đối với nhà đầu tư:

Đối với bản thân nhà đầu tư, khi chuyển tới Bồ Đào Nha định cư thì việc sử dụng bằng cấp Việt Nam để đi xin việc làm tại đây thường gặp nhiều khó khăn (trừ một số văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam).

Do vậy nhà đầu tư thường lựa chọn phương án tự kinh doanh, tự làm chủ một doanh nghiệp nào đó hơn là đi xin việc làm.

Một số lĩnh vực kinh doanh thuận lợi ở Bồ Đào Nha có thể đầu tư

Bên cạnh các nước phát triển thịnh vượng bậc nhất trong Khối Liên minh Châu Âu (EU), Bồ Đào Nha hiện đang là cái tên được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Theo báo cáo của Eurostat, quý 1/2017, chỉ số phát triển kinh tế của Bồ Đào Nha tăng thêm 2,7-2,8% trong tổng chỉ số phát triển kinh tế chung. GDP thực tế cũng tăng 2,7% năm 2017 so với 1,5% năm 2016. Con số này cao hơn chỉ số trung bình toàn khu vực Châu Âu 1,7%, và hơn 2% đối với các nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU).

Sự tăng trưởng này được các chuyên gia kinh tế Bồ Đào Nha đánh giá là mạnh mẽ nhất kể từ năm 2000. Nhờ vậy, quốc gia này được xếp ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng các nước có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất toàn khu vực châu Âu.

Thu nhập bình quân đầu người của Bồ Đào Nha cũng được xếp thứ 19 thế giới, theo đánh giá của tờ Economist Intelligence Unit. Năm 2017, thu nhập bình quân quốc gia này đạt khoảng 20.000 USD/người.

Phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha ông Mario Centeno cho biết, ông tự tin về triển vọng kinh tế của Bồ Đào Nha sau nhiều năm chìm đắm trong cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, khi nước này buộc phải tìm cách cứu trợ.

Một số lĩnh vực kinh doanh thuận lợi ở Bồ Đào Nha hiện nay có thể đầu tư:

Đầu tư vào giáo dục: Qua hình thức góp vốn cho các trường tư thục, trường quốc tế tại Bồ Đào Nha

Đầu tư mảng công nghiệp: Các ngành năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thuỷ điện,…đang được quan tâm và dự đoán sẽ trở thành ngành công nghiệp triệu đô của Bồ Đào Nha trong tương lai.

Đầu tư vào mảng du lịch: Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu. Mỗi năm ước tính có khoảng 20 triệu lượt khách du lịch ghé thăm các bãi biển, danh lam thắng cảnh lịch sử, thánh địa cổ xưa… của quốc gia này. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào các dịch vụ liên quan đến du lịch như khách sạn, tour du lịch cho người Việt, thuê xe, homestay…

Đầu tư kinh doanh nhà hàng, ẩm thực: Do thu hút số lượng lớn khách du lịch mỗi năm nên việc mở quán ăn, nhà hàng ở Bồ Đào Nha cũng là lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Nhà đầu tư Việt Nam có thể lưu ý đến việc mở nhà hàng phục vụ các món ăn đặc trưng Việt Nam tại đây.

Đầu tư vào bất động sản: Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha đang có xu hướng nóng dần lên trong nhiều năm trở lại đây. Chỉ với số vốn tối thiểu từ 350.000 EUR, nhà đầu tư không chỉ được sở hữu bất động sản cho thuê sinh lời mà còn được cấp visa định cư Bồ Đào Nha cùng gia đình theo chương trình Golden Visa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*