Catalonia tự trị và những điều thú vị nhiều năm tại Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, có nhiều vùng đất tự trị, tuy nhiên xứ Catalonia vẫn mang lại nhiều điều thú vị và bất ngờ để những người tò mò muốn tìm hiểu về Tây Ban Nha lưu tâm. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự độc đáo của Catalonia nhé.

Catalonia có nền văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ riêng biệt ở Tây Ban Nha. Ở thế kỷ XII, người ta mới bết đến Catalonia và ngày 11/9/1714 thì chính thức sáp nhập vào Tây Ban Nha. Kể từ đó, ngày 11/9 hàng năm, người dân Catalonia lấy làm ngày kỷ niệm quân đội Catalan để thua vua Philip V của vương triều Bourbon của Tây Ban Nha.

Dưới thời chính phủ của tướng Franciso Franco, trong giai đoạn từ 1939-1975, văn hóa Catalan bị chèn ép nặng nề. Những biểu tượng đặc trưng của xứ Catalan như “tháp người” bị cấm đoán nghiêm ngặt và cha mẹ buộc phải đặt tên TBN cho con.

Catalonia có nền kinh tế phát triển nhất Tây Ban Nha với tổng  thu 30% GDP.  Ngành kinh tế mũi nhọn chủ yếu là công nghiệp nặng, du lịch. Tới nay, ngành kinh doanh, dịch vụ và sản phẩm công nghệ cao cũng đem lại nguồn lợi khổng lồ cho Catalonia. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nếu xứ sở này trở thành một quốc gia, nó sẽ là nền kinh tế lớn thứ 34 thế giới.

Trong những năm gần đây, xứ Catalonia liên tục đòi ly khai độc lập bằng các cuộc biểu tình đòi bỏ phiếu. Tuy nhiên, Catalonia là vùng đất quan trọng đóng góp ngân sách cho Tây Ban Nha cho nên chính quyền Madrid liên tục trấn áp biểu tình và tìm mọi cách không cho Catalonia ly khai.

Trong cuộc trưng cầu mới đây, bạo lực và căng thẳng lại một lần nữa nổ ra giữa TBN và Catalonia khi người dân kiến quyết trụ tại các điểm bầu cử và vấp phải sự kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng cảnh sát TBN.

Theo tòa án tối cao TBN, các lá phiếu đòi độc lập đều là phạm pháp vì đã có lệnh yêu cầu ngừng bỏ phiếu. Dù vậy, hàng triệu lá phiếu vẫn được ghi nhận, với mức độ tán thành độc lập lên tới 93%.

Theo Reuters, chính quyền Catalan sẽ dời ngày đơn phương tuyên bố độc lập sang 9/10. Vua TBN Felipe VI đã lên án giới chức trách Catalonia và gọi đây là hành động vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, không phải người dân Catalan nào cũng ủng hộ độc lập. Jorge Amado, chủ tịch tổ chức Somos Todos của người Catalan, bày tỏ: “Cuộc trưng cầu dân ý này không hề có ý nghĩa về mặt pháp luật. Khi các lá phiếu không được đảm bảo độ xác thực, tốt hơn hết là không nên bỏ phiếu.”

Theo Tri Thức Trẻ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*