Nhập tịch Malta có gì hấp dẫn?

nhập tịch Malta

Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm 7 hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Ý khoảng 93 km về phía nam, cách Tunisia 288 km về phía bắc, vịnh Gibralta 1826 km về phía đông và Alexandria 1.510 km về phía tây. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh. Chỉ rộng 300 km2, Malta là một trong những quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới.

nhập tịch Malta

Bắt đầu từ tháng 2/2014, đảo quốc Malta ở vùng Địa Trung Hải chính thức triển khai chương trình mua bán quốc tịch, hiểu nôm na là bán quốc tịch hay có tiền là có quốc tịch Malta.

Là một quốc gia trung lập, Malta được xem là nơi có chính sách nhập cư thoáng nhất châu Âu. Chương trình CFC được khởi xướng làm cho nhiều người phấn khởi, nhất là nhóm người có nguyện vọng nhập cư vào châu Âu và xa hơn là đến các nước khác, nhất là Mỹ, còn chính phủ các nước nhất là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ thì lại lo lắng bởi nó là phương tiện tiếp tay cho nạn di cư bất hợp pháp, khủng bố phát triển.

Chương trình này chính thức được đảng Lao Động của Malta đề xướng và ủng hộ, nhằm thu hút vốn đầu tư, giúp kinh tế Malta có thêm sinh khí mới, tạo thêm công ăn việc làm.

Theo thông tin trên trang web của cục di trú Malta về đầu tư định cư ở Malta, Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta (IIP) sẽ “cấp quốc tịch cho các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới tại một quốc gia thành viên rất được coi trọng trong Liên minh Châu Âu (EU)”.

Malta đã chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu kể từ năm 2004 và có một bầu không khí chính trị ổn định, hệ thống chính trị lưỡng đảng, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới.

Các chương trình IIP là hình thức đầu tư để có quốc tịch đầu tiên được Ủy ban châu Âu công nhận và các cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu đã chính thức thừa nhận tính hợp pháp của chương trình, điều này mở đường cho sự thành công của chương trình.

Hộ chiếu của người mang quốc tịch Malta.

Các ứng viên đăng ký thành công sẽ được cấp quốc tịch ở Malta bằng một Giấy chứng nhận nhập tịch và có thể được mở rộng cho cả gia đình của họ. Khi một ứng viên được cấp quốc tịch Malta, sẽ trở thành công dân châu Âu, họ được hưởng quyền tự do đi lại tới tất cả 28 quốc gia châu Âu và Thụy Sĩ. Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ.

Tính đến tháng 5/2015, Chương trình Nhà đầu tư cá nhân đã nhận được hơn 585 đơn xin cấp hộ chiếu đại diện cho các nhà đầu tư đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, Chương trình IIP của Malta vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký mới.

Các tiêu chuẩn của chương trình đầu tư định cư Malta

Điều kiện của chương trình cấp quốc tịch Malta là đương đơn chính phải ít nhất 18 tuổi và và phải trải qua một quá trình thẩm định bốn vòng được thực hiện trực tiếp bởi chính phủ để đánh giá toàn diện các ứng viên.

Các đương đơn phải có hồ sơ tư pháp trong sạch và chính phủ Malta tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp rộng rãi với Cảnh sát quốc tế, Tòa án Hình sự quốc tế và với các cơ quan và các nguồn khác nhau.

Tất cả các cá nhân và gia đình đăng ký theo Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta phải thực hiện việc đóng góp tài chính không hoàn lại đáng kể cho Quỹ Phát triển xã hội quốc gia được chính phủ Malta thành lập và do một hội đồng ủy thác điều hành. Quỹ này ở cùng một mức độ như ngân hàng trung ương, các dự án tài chính trong nước liên quan đến y tế công cộng, giáo dục, tạo công ăn việc làm, cải thiện xã hội và đổi mới.

Đương đơn phải cam kết có một nơi cư trú cố định ở Malta trong một khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mua bất động sản ở Malta với giá trị tối thiểu 350.000 euro và duy trì quyền sở hữu trong 5 năm hay lâu hơn hoặc bằng cách thuê bất động sản trong 5 năm hoặc lâu hơn với mức tiền thuê hàng năm tối thiểu là 16.000 euro.

Trước khi một người có thể được chấp thuận vào chương trình đầu tư để có quốc tịch của Malta, các đương đơn phải đầu tư ít nhất 150.000 euro vào các công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt (trái phiếu, cổ phiếu và các khoản nợ nhằm mang lại lợi ích cho đất nước) và phải cam kết duy trì đầu tư ít nhất là 5 năm .

Mười hai tháng sau khi đương đơn đã có nơi cư trú ở Malta, các ứng viên duy trì nơi cư trú ở trong nước sẽ được cấp quốc tịch. Pháp luật Malta xác định nơi cư trú là “một ý định cư trú ở Malta cho bất kỳ một năm tài chính nào, thường được chứng minh bằng thời hạn cư trú tối thiểu là 183 ngày hoặc bằng việc mua/thuê bất động sản cùng với một chuyến đi tới Malta”.

Hậu quả thuế của người mang quốc tịch Malta

Việc đầu tư để có quốc tịch Châu Âu thông qua chương trình của Malta không có bất kỳ hậu quả nào về thuế. Ứng viên đã trở thành công dân của Malta nhưng không cư trú ở trong nước chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà họ kiếm được hoặc nhận được ở trong nước.

Malta không có thuế địa phương, không có thuế bất động sản, không có thuế thừa kế hay và không có thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng. Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế hai lần với khoảng 60 quốc gia trên thế giới. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta là 35%, nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú.

Chính sách hai quốc tịch và điều kiện mua bất động sản

Theo quy định của pháp luật Malta thì các cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ. Malta không giới hạn về việc mang hai quốc tịch. Trong thực tế thì Luật Quốc tịch của quốc gia quy định cụ thể rằng việc mang hai quốc tịch là được phép ở Malta, nhưng quốc gia hiện tại của ứng viên có thể có những hạn chế về việc cấm bạn sở hữu hộ chiếu thứ hai của Malta.

Trẻ em được cha hay mẹ đã có quốc tịch Malta thông qua Chương trình Nhà đầu tư cá nhân sinh ra sẽ là những công dân chính thức của châu Âu ngay cả khi nơi sinh không phải ở châu Âu.

Quốc tịch Malta thông qua đầu tư được cấp theo một Giấy chứng nhận nhập tịch và khi bạn có được quốc tịch châu Âu thông qua Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta thì bạn sẽ sở hữu vĩnh viễn và thậm chí có thể chuyển sang cho các thế hệ tương lai.

Nền kinh tế Malta tăng trưởng hơn 3% mỗi năm và kích thước nhỏ bé của các đảo có nghĩa rằng nguồn cung đất đai là rất hạn chế. Kết hợp với một hệ thống tài chính ngân hàng lành mạnh và số lượng người nhập cư rất lớn, do vậy rất có khả năng rằng các cá nhân mua bất động sản nhằm đáp ứng yêu cầu cư trú của chương trình IIP Malta sẽ thu được lợi nhuận đầu tư khi họ quyết định bán sau 5 năm hoặc lâu hơn.

Điểm bất lợi lớn nhất khi mua bất động sản ở Malta chính là làm tăng tổng mức đầu tư cần thiết để tham gia vào chương trình. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh hiện tại, chi phí cơ hội của khoản tiền này có thể không thừa nhận sự tăng giá trị bất động sản. Cũng có thể là khá khó khăn để thế chấp trên bất động sản ở Malta đối với một người mua nước ngoài, vì vậy việc mua có thể phải được thực hiện bằng tiền mặt hoặc tài trợ tài chính trong nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*