Nhà đầu tư chương trình Golden Visa Hy Lạp được miễn thuế bất động sản tới 24%

Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố sẽ không thu khoản thuế VAT đối với các khoản đầu tư bất động sản trong thời gian 3 năm tới, kể từ 2019. Như vậy, các bất động sản Hy Lạp sẽ rẻ hơn nhiều cho các nhà đầu tư Việt Nam tham gia chương trình Golden Visa thị thực vàng.

Miễn thuế VAT 24% 

Giá trị bất động sản ở Hy Lạp vẫn thấp hơn giá trị trước khủng hoảng, tuy nhiên, khi mua bất động sản có giấy phép xây dựng được cấp sau ngày 1 tháng 1 năm 2006, người mua phải trả 24% VAT trong trường hợp không sử dụng tài sản làm nơi cư trú chính.

Thuế VAT 24% áp dụng ở Hy Lạp dẫn đến tải thuế rất cao khi xem xét các bất động sản mới. Khi tính các chi phí khác liên quan đến giao dịch tài sản như: công chứng viên, phí luật sư và địa chính, Hy Lạp trở thành một trong những quốc gia đắt đỏ nhất trong Liên minh châu Âu, cộng thêm khoảng 30% so với giá trị của tài sản. Các nhà đầu tư dường như thích mua bất động sản với giấy phép xây dựng được cấp trước tháng 1 năm 2006 hơn vì lý do này.

Kết quả hình ảnh cho home of greek

Tân Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tuyên bố cắt giảm thuế nhằm thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hy Lạp và tuyên bố rằng nhiệm vụ của chính phủ mới là giảm thuế và thu hút các khoản đầu tư mới. 

Biện pháp đầu tiên được thực hiện là giảm thuế ENFIA, đây là thuế đánh vào quyền sở hữu tài sản. Hơn nữa, với hóa đơn thuế của chính phủ được thông qua tại Quốc hội vào ngày 30 tháng 7, chủ sở hữu tài sản sẽ trả ít hơn từ 10% đến 30% trong năm nay tùy thuộc vào giá trị của tài sản. 
Tuy nhiên, thông báo chính của Ông Mitsotakis là miễn thuế VAT 24% sẽ được áp dụng cho tất cả các bất động sản mới sẽ được xây dựng. Việc miễn thuế VAT sẽ chỉ áp dụng trong ba năm tới, nghĩa là các nhà đầu tư mua bất động sản ở Hy Lạp sẽ chỉ phải chịu thuế chuyển nhượng bất động sản 3.09% thông thường.  

Kết quả hình ảnh cho travel in greek

Visa vàng Hy Lạp  

Việc mua một tài sản hoặc một số tài sản ở Hy Lạp với giá trị ít nhất 250.000 € mang lại cho nhà đầu tư và các thành viên gia đình giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Hy Lạp. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, đặc biệt là quyền sống ở Hy Lạp vô thời hạn cũng như quyền đi lại trong Khu vực Schengen mà không cần thị thực. 

Thông qua những sửa đổi về thuế này, tổng chi phí để có được Visa Vàng Hy Lạp sẽ giảm đáng kể, định vị chương trình càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong năm 2018, 1.399 đơn đăng ký Chương trình Visa Vàng Hy Lạp đã được phê duyệt, tuy nhiên, trong năm 2019, đã giảm 754 đơn. Bằng cách loại bỏ thuế VAT 24%, dự đoán thị trường bất động sản Hy Lạp sẽ có sự tăng trưởng tích cực.   

Kết quả hình ảnh cho greek real estate

Các số liệu từ Ngân hàng Hy Lạp cho thấy, thị trường bất động sản Hy Lạp đang có dấu hiệu tăng trưởng đặc biệt là về giá. Nhìn chung, giá trị bất động sản tại quốc gia này tăng 7-10%/năm kể từ 2017. Athens là trung tâm của Hy Lạp ghi nhận sự bùng nổ về du lịch. Hiện giá nhà Athens tăng 30-40%/năm và đôi khi là cao hơn.

Thời điểm này chính là thời điểm vàng mua bất động sản Hy Lạp bởi:

– Giá trị bất động sản còn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2006.

– Mua nhà không cần thế chấp.

– Miễn 3 năm thuế VAT và lãi vốn liên quan đến tài sản .

– Chương trình Visa Vàng định cư Hy Lạp đang có nhiều chuyển biến tích cực, có lợi cho nhà đầu tư.

Xem thêm: chương trình đầu tư định cư Bulgaria

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*