Người nước ngoài mua nhà tại Hy Lạp tăng 7,6%

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Hy Lạp, báo cáo của ekathimerini.com, thị trường nhà đất ở Thessaloniki đang tăng khi giá bất động sản dân cư tăng 7,6% trong năm ngoái, vượt xa mức trung bình quốc gia là 7,4%.

Vào cuối quý 2 năm 2019, thị trường bất động sản dân cư của Hy Lạp chứng kiến  giá căn hộ tăng 6%  so với quý 4 năm 2018, đánh dấu sự tăng trưởng mạnh nhất trong lĩnh vực này trong hơn một thập kỷ. 

Phần lớn nhu cầu đến từ các khách hàng nước ngoài, có thể được chia thành hai loại: những người đầu tư vào toàn bộ tòa nhà hoặc chung cư để phát triển cơ sở hạ tầng khách sạn. Và những người đầu tư tư nhân để mua căn hộ để nhận được năm giấy phép cư trú năm được trao thông qua chương trình Golden Visa Hy Lạp. Một phân tích của nhà khảo sát tài sản Alexandros Vassiliou cho biết tại một sự kiện gần đây được tổ chức bởi Viện Định giá Hellenic.

Theo Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp,  đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản Hy Lạp đạt tổng cộng 736 triệu euro, trong hai quý đầu năm 2019. Ngược lại, nước này đã thu hút được 415 triệu euro đầu tư vào bất động sản nước ngoài trong năm 2017.

Theo  Nordea, đầu tư trực tiếp từ Eurozone chiếm từ 70 đến 80% khoản đầu tư bất động sản nước ngoài hàng năm ở Hy Lạp. Các quốc gia đầu tư bao gồm Hà Lan, Luxembourg,  Đức, Pháp, Bỉ, Ý và  Tây Ban Nha.

Vassiliou tuyên bố rằng thành phố Hy Lạp có mức tăng lãi suất đầu tư cao nhất trong năm ngoái là Thessaloniki, chiếm tới 26,8%.

Kết quả hình ảnh cho hy lạp

Giá cho thuê nhà cũng tăng cao

Từ năm 2015 đến 2019, doanh thu du lịch nội địa của Hy Lạp đã tăng hơn một phần ba và đạt € 18,5B. Năm 2018, cả nước đón 33 triệu lượt khách. Du lịch hiện đang thúc đẩy  tốc độ tăng trưởng 25% hàng năm của lĩnh vực cho thuê ngắn hạn và tạo ra khoảng 2 tỷ euro mỗi năm cho các chủ sở hữu tài sản. Do đó, giá cho thuê và giá bất động sản đang tăng lên. Năm 2018, giá thuê trung bình ở Athens tăng hơn 9%.

Lý do giá trị bất động sản Hy Lạp tăng

Nền kinh tế của đất nước đang phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp đã giảm từ 27,8% năm 2013 xuống còn 20,6% trong năm 2017. GDP của Hy Lạp đã tăng trưởng đều đặn trong ba năm và năm 2018 lên tới 218 tỷ euro, cao hơn gần 2% so với năm 2017. Nền kinh tế Hy Lạp đang  tăng trưởng trung bình 0,5% mỗi quý. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018, tăng trưởng GDP hàng quý của Hy Lạp  cao gấp ba lần so với mức trung bình của EU. 

Du lịch đang bùng nổ ở Hy Lạp. Số lượng khách du lịch quốc tế tăng từ 14,9 triệu trong năm 2009 lên 24,8 triệu trong năm 2016. Theo Hội đồng Du lịch và Du lịch Thế giới (WTTC) sẽ có 25 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2017 và 47 triệu vào năm 2027.

Kết quả hình ảnh cho home in greek

Các nhà đầu tư lớn đang bơm tiền vào tài sản của Hy Lạp và mua bất động sản. Ví dụ, công ty phát triển quốc tế Hines có trụ sở tại Houston , đã đầu tư khoảng 70 triệu đô la vào Hy Lạp kể từ năm 2014, đã mua một trong những tòa nhà văn phòng cao cấp nhất của Athens vào năm 2019.

Theo Statista, tài sản ở Hy Lạp rẻ hơn nhiều lần so với hầu hết các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU). Nó rẻ hơn 1,5 lần so với ở Bồ Đào Nha, Đức và Tây Ban Nha, rẻ hơn ba lần so với ở Ý, rẻ hơn bốn lần so với ở Áo và Pháp và rẻ hơn bảy lần so với ở Anh.

Người mua nước ngoài thường tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng (năm 2015 khoảng một nửa trong số tất cả các giao dịch liên quan đến cái gọi là nhà nghỉ mùa hè của Hy Lạp là các giao dịch liên quan đến người mua nước ngoài). Bây giờ, họ đang nhìn vào thị trường bất động sản Athens. 

Vào năm 2013, chính phủ Hy Lạp đã khởi động chương trình Visa Vàng, theo đó bất kỳ nhà đầu tư nào mua bất động sản từ € 250.000 đều đủ điều kiện để được cấp giấy phép cư trú. Nó được cấp cho người nộp đơn và các thành viên gia đình của họ: vợ / chồng, con cái và cha mẹ – và có thể được gia hạn sau mỗi 5 năm. 

Ưu điểm của chương trình Visa Vàng Hy Lạp là:

  1. Nó có phí thấp nhất, bao gồm phí đăng ký phải trả khi xin giấy phép cư trú EU.
  2. Một nhà đầu tư có thể mua một số tài sản bất động sản hoặc tham gia mua một tài sản đắt tiền hơn, miễn là các khoản đầu tư của nhà đầu tư vượt quá ngưỡng tối thiểu của chương trình.
  3. Bất động sản ở Hy Lạp tạo ra lợi suất cho thuê cao: 5 – 7% sau thuế và chi phí công ty quản lý.
  4. Hộ chiếu Hy Lạp là một trong những nơi có ảnh hưởng nhất trên thế giới, xếp thứ 7 cùng với Úc. 
  5. Người mang hộ chiếu Hy Lạp có thể đi du lịch miễn thị thực tới 156 quốc gia.

Xem thêm: Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*