So sánh chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 và Ireland

Đầu tư định cư Mỹ EB-5 và đầu tư định cư Ireland tuy cùng là hai chương trình đầu tư định cư nước ngoài nhưng lại theo hai hình thức khác nhau, cả về điều kiện, số tiền, đối tượng, quyền lợi …. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về hai chương trình này để lựa chọn cho mình diện định cư phù hợp khả năng.

So sánh chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 và Ireland

Đầu tư định cư Ireland là chương trình đầu tư lấy thẻ thường trú nhân Ireland. Chương trình dành cho các nhà đầu tư không phải công dân Liên minh châu Âu (EU) nhưng muốn có quyền cư trú lâu dài tại Ireland cho cả gia đình. Chương trình cũng cho phép 2 thế hệ gia đình bao gồm vợ/ chồng cùng con cái còn phụ thuộc được cấp quyền cư trú dài hạn tại Ireland và được hưởng mọi quyên lợi như người bản xứ.

– Đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình. Chương trình cho phép vợ/ chồng cùng các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn của nhà đầu tư được cấp thẻ xanh và được hưởng mọi quyền lợi như thường trú nhân của Mỹ.

So sánh Ireland EB-5
Mức đầu tư tối thiểu 1 triệu EUR 500.000 USD
Thời gian đầu tư tối thiểu 3 năm +5  năm
Chi phí quản lý, tư vấn, chuyển tiền ~110.000 EUR 90.000 USD
Chứng minh nguồn tiền đầu tư Đơn giản Phức tạp
Số lượng việc làm cần tạo ra Không cần 10 lao động
Thời gian xử lý hồ sơ 6-9 tháng 20-27 tháng
Thời gian lưu trú tối thiểu để xin quốc tịch 1 ngày/năm 6 tháng/năm trong vòng 5 năm
Thời gian xin quốc tịch 5 năm lưu trú 5 năm lưu trú
Độ tuổi con cái được đi theo bố mẹ <24 tuổi <21 tuổi
Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ Không Không
Yêu cầu về độ tuổi Không Không
Yêu cầu về trình độ và bằng cấp Không Không
GDP/đầu người Đứng thứ 5 thế giới Đứng thứ 11 thế giới
Hệ thống y tế Đứng thứ 13 thế giới Đứng thứ 35 thế giới
Giáo dục phổ thông Miễn phí Miễn phí
Giáo dục đại học Miễn phí Hỗ trợ chi phí
Miễn visa 165 quốc gia (Anh, Mỹ, EU…) 172 quốc gia
Quyền tự do đi lại ở EU Được tự do đi lại, sinh sống, làm việc Phải có giấy phép

Đầu tư định cư Mỹ EB-5 và Ireland cái nào đơn giản hơn?

Với các nhà đầu tư sở hữu một lượng tài sản lớn nhưng khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư, có thể lựa chọn chương trình đầu tư định cư Ireland la phù hợp. Chương trình này chỉ yêu cầu có luật sư xác nhận nguồn tiền đầu tư đó là thu nhập hoặc tài sản hợp pháp.

Với các nhà đầu tư mong muốn nhanh chóng trở thành công dân EU thì chương trình đầu tư định cư Ireland là phù hợp. Chương trình có thời gian xử lý hồ sơ chỉ từ 6-9 tháng kể từ ngày nộp đơn và chỉ có thời gian duy trì khoản đầu tư tối thiếu là 3 năm, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với chương trình đầu tư định cư Mỹ (thời gian xử lý hồ sơ 20-17 tháng và duy trì khoản đầu tư ít nhất 5 năm).

Nếu con cái nhà đầu tư đi theo bố mẹ đã trên 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn thì chương trình đầu tư định cư Ireland là phù hợp. Chương trình yêu cầu độ tuổi con cái đi theo bố mẹ là <24 tuổi, thậm chí có thể lớn hơn 24 tuổi nếu còn phụ thuộc tài chính. Với thời gian xử lý hồ sơ kéo dài như hiện nay, chương trình đầu tư định cư Mỹ với yêu cầu độ tuổi con dưới 21 tuổi đôi không không phù hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*