Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 7 tăng cao nhất trong 15 năm

kinh tế châu âu

Hoạt động kinh doanh của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng vọt vào tháng 7/2021, mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua, khi việc triển khai nhanh chóng vắc-xin Covid-19 trên khắp châu Âu được triển khai. Điều này đang khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, theo một cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ được công bố vào 10/8.

Kinh doanh Eurozone tháng 7 tăng cao nhất

Chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp bởi IHS Markit, hoặc PMI, được nhiều người coi là thước đo tốt về sức khỏe kinh tế, đã tăng lên 60,2 vào tháng 7/2021 từ mức 59,5 của tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 6/2006 và cao hơn 50- đánh dấu tách sự tăng trưởng trở lại của hoạt động kinh tế khu vực đồng tiền chung eurozone. “Khu vực dịch vụ của châu Âu đang hồi sinh trở lại”, Chris Williamson, nhà kinh tế tại IHS Markit cho biết.

Chỉ số phụ PMI dịch vụ đã tăng lên. Điều này cho thấy ngành đã được hưởng lợi từ việc nới lỏng các hạn chế đi lại và tăng sự lạc quan của người tiêu dùng nhờ vào chiến dịch tiêm chủng tăng tốc.

Việc tăng tốc các chương trình tiêm chủng ở EU này có nghĩa là các chính phủ đã cho phép nhiều ngành dịch vụ mở cửa trở lại và chỉ số PMI của ngành này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2007.

Hoạt động trong ngành dịch vụ Đức đã tăng trong tháng 6 với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3/2011 trong khi ở Pháp, lĩnh vực này bùng nổ sau khi nới lỏng các hạn chế Covid-19.

Lĩnh vực dịch vụ của Ý đã tăng trưởng trong tháng 7 với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm và mặc dù tốc độ tăng trưởng của Tây Ban Nha đã thấp hơn mức cao nhất của tháng 6 nhưng vẫn mạnh mẽ.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức vào 11/8, Ngân hàng Trung ương Anh đã giữ lãi suất của Anh ổn định ở mức thấp lịch sử 0,1%, mặc dù họ dự đoán sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm nay sẽ đẩy lạm phát cao hơn dự kiến ​​trước đó. Ngân hàng trung ương đã nâng dự báo lạm phát của mình, như dự đoán của các nhà kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách hiện dự đoán rằng lạm phát ở Anh sẽ tăng lên 4% vào cuối năm nay, tăng từ 2,5% trong tháng 6, phần lớn là do giá năng lượng và hàng hóa khác cao hơn. Nhưng họ đã hạn chế tăng chi phí đi vay để kiềm chế giá cả tăng cao, vì họ tin rằng mức tăng đột biến hiện tại của lạm phát chỉ là tạm thời và dự kiến ​​sẽ giảm trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trong năm tới.

kinh tế châu âu

Kỳ vọng nền kinh tế EU trong thời gian tới

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của IHS Markit cho biết: “Cùng với tốc độ tăng trưởng bền vững được ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất, sức mạnh ấn tượng của sự mở rộng khu vực dịch vụ trong tháng 7 có nghĩa là khu vực đồng euro sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 3”.

“Tuy nhiên, lo lắng về biến thể Delta ngày càng lan rộng, làm giảm hoạt động trong một số trường hợp và làm dấy lên lo ngại về khả năng các hạn chế virus bị thắt chặt trở lại.”

Các nhà phân tích tại Oxford Economics cũng cảnh giác với triển vọng nửa cuối năm 2021, mặc dù áp lực từ phía cung có thể giảm bớt đối với lĩnh vực sản xuất. Oxford Economics cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tình trạng thiếu hụt các yếu tố đầu vào và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất sẽ sớm dần được nới lỏng”.

“Đối với lĩnh vực dịch vụ, điều then chốt là duy trì tốc độ tiêm chủng cao để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta vốn đã phổ biến, đặc biệt là vì chúng tôi kỳ vọng người tiêu dùng sẽ chuyển sang dịch vụ.

“Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng những yếu tố này sẽ không làm trật nhịp sự phục hồi, nhưng chúng có thể trì hoãn một số sự phục hồi”.

Mặc dù rủi ro lạm phát đang có xu hướng ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và xem xét kỳ vọng lạm phát cao hơn trong một thời gian trước khi hành động, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy vào tháng 7.

Với nhu cầu tăng cao và trong bối cảnh hy vọng nới lỏng hơn nữa các hạn chế dẫn đến một cuộc sống bình thường hơn, sự lạc quan về kinh tế năm tới được cải thiện. Chỉ số kỳ vọng kinh doanh dịch vụ tăng từ 71,2 lên 72,7, mức cao nhất kể từ tháng 8/2000.

Tinh thần nhà đầu tư trong khu vực đồng euro tăng tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 2/2018, được nâng lên nhờ việc mở cửa trở lại các nhà hàng và nhà bán lẻ cũng như ngành du lịch do các trường hợp coronavirus giảm, một cuộc khảo sát khác cho thấy.

https://timesofmalta.com/articles/view/eurozone-business-activity-soars-to-15-year-high-in-july.892048

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*