Hai lý do khiến Ireland được coi là thiên đường thuế

Thuế là một trong những vấn đề nóng được các nhà đầu tư, doanh nhân quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư ở nước ngoài. Thời gian gần đây, Định cư Ireland nổi lên như một thiên đường thuế tại châu Âu, thu hút sự chú ý của rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia bởi ban hành nhiều chính sách ưu đãi thuế dễ thở, đầy hấp dẫn.

 

Ireland được coi là một trong số các thiên đường thuế trên thế giới vì hai lý do: (1) chính sách kinh tế thông thoáng, hạn chế các chính sách gây bất lợi để thu hút các doanh nghiệp FDI; (2) chính sách thuế khá dễ chịu cho người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, Ireland cũng có thỏa thuận về chính sách thuế với 71 quốc gia trên thế giới, trong đó có 25 quốc gia phát triển.

Chính sách thuế Ireland nhiều ưu đãi và khá dễ thở

Trong khi các doanh nghiệp tại Mỹ bị đánh thuế ở mức 35%, Trung Quốc 25%, Anh 21%, Đức 29,6%… thì Ireland chỉ 12,5%. Nếu doanh nghiệp có doanh thu liên quan đến quyền sở hữu tài sản trí tuệ hoặc bằng sáng chế của chính công ty đó, mức thuế phải nộp giảm 50%, chỉ còn 6,25%. Chính sách này được chính phủ ban hành nhằm giảm thuế cho việc bảo vệ và hỗ trợ tiền bản quyền thu được từ tài sản trí tuệ. Chính sách hữu dụng đối với các tập đoàn công nghệ, vốn có tài sản lớn về trí tuệ.

Nhiều chính sách ưu đãi về thuế được áp dụng nhằm khuyến khích các tập đoàn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới. Ireland cho phép các công ty Start-up thuộc lĩnh vực này được truy hoàn thuế. Kể cả khi công ty bị thua lỗ và không đủ điều kiện trả thuế doanh nghiệp.

Duy trì các chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn này xuất phát từ việc ngân sách của Ireland phụ thuộc phần lớn vào việc đóng thuế doanh nghiệp. Thuế doanh nghiệp đóng góp tới 46,6 tỷ USD, tương đương 11% trên tổng thu của ngành thuế. Trong lịch sử, nền kinh tế Ireland từng được vực dậy nhờ sự đóng góp thuế của các các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp vốn nước ngoài).

Hiện nay, Ireland đang có thỏa thuận về chính sách thuế với 71 quốc gia trên thế giới, 25 trong số đó là những nước phát triển.

Chính sách thuế thu nhập cá nhân tại Ireland cũng được đánh giá khá dễ chịu. Thuế thu nhập cá nhân tại đây phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng cư trú, tình trạng hôn nhân, con cái…Người nước ngoài định cư tại Ireland ít nhất 183 ngày/năm hoặc 280 ngày/2 năm mới trở thành đối tượng đóng thuế theo quy định.

Ireland cũng không đánh thuế toàn cầu với nhà đầu tư nước ngoài sang định cư.

Chính sách phát triển kinh tế của Ireland khá thông thoáng

Môi trường kinh tế tại Ireland còn cho phép “các công ty phục vụ mục đích đặc biệt” (Special Purpose Vehicles) được thành lập để giảm thuế như trường hợp của Apple. Special Purpose Vehicles viết tắt là SPV được hiểu là các công ty con được thành lập để thực hiện một nhiệm vụ nào đó, thường là bảo vệ khối tài sản của công ty mẹ khỏi các tác động từ bên ngoài, ngay cả khi công ty mẹ phá sản.

Chính quyền Ireland tỏ ra thoáng đãng với các yêu cầu về minh bạch tài chính khi không bắt các tập đoàn đa quốc gia cung cấp số doanh thu, lợi nhuận, các khoản trợ cấp đã nhận hay các loại thuế đã thanh toán.

Năm 2013, 742 công ty dạng SPV được đặt tại Ireland. Năm 2014, tổng tài sản ước tính ở các SPV này 421,9 tỷ euro.

Tận dụng chính sách thuế hấp dẫn ở đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã cho đặt trụ sở hoặc mở công ty con tại Ireland.

Ngoài các chính sách ưu đãi hấp dẫn, chính quyền Ireland còn được đánh giá làm việc chuyên nghiệp, công bằng và quan tâm nhiều đến chất lượng đời sống người dân. Tại Ireland, chi phí lương, bảo hiểm, phí sinh hoạt, giá cả thực phẩm thường thấp hơn các nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU). Điều đó cũng là ưu điểm khiến các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia quyết định chọn Ireland làm điểm đến đầu tư, phát triển.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*